Thứ năm, 09/05/2019 - 12:46

Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga

Dân trí

Vào đầu giờ chiều nay, hơn 13.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài quân sự sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm thắng lợi trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945).

Những con số khủng về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga - 1

Các quân nhân tham gia tổng duyệt trước thềm duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ (Ảnh: EPA)

Quy mô của lễ duyệt binh đã được Bộ Quốc phòng Nga thông báo từ hồi cuối tháng 4, đầu tháng 5. Theo đó, để kỷ niệm dấu mốc lịch sử góp phần vào chiến dịch quét sạch chủ nghĩa phát xít và đặt dấu chấm hết cho Thế chiến 2, Nga đã điều động một số lượng lớn nhân sự và khí tài tới lễ duyệt binh năm nay.

“Hơn 130 phương tiện chạy bằng bánh xe và xích sẽ băng qua Quảng trường Đỏ trong khi 74 máy bay và trực thăng sẽ bay lượn trên trời trong khuôn khổ lễ duyệt binh”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hơn 13.600 quân nhân sẽ tham gia vào buổi lễ đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng này.

Theo Tass, theo như truyền thống mỗi năm, xe tăng T-34 huyền thoại của Nga, một trong những biểu tượng chiến thắng trong cuộc chiến hơn 70 năm trước, sẽ dẫn đầu nhóm diễu hành xe cơ giới và xe bọc thép. Tiếp theo sau, có thể sẽ là các xe bọc thép hạng nhẹ Tigr-M, bao gồm những phương tiện có trang bị mô-đun chiến đấu Arbalet, hệ thống chống tăng Kornet-D, và giáp Taifun-K.

Buổi duyệt binh sẽ có sự xuất hiện của xe vận tải bọc thép BTR-82A, xe chiến đấu bộ binh Kurganets, BMP-3, siêu tăng Armata.

Những con số khủng về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga - 2

Pháo tự hành Msta-S trên xe bọc thép Kurganets-25 trong buổi luyện tập ngày 7/5 (Ảnh: Tass)

Lực lượng phòng không Nga sẽ mang đến những hệ thống phòng thủ đất đối không uy lực như Tor-M2 và Buk-M2, tổ hợp Pantsyr-S và S-400. Ngoài ra, lực lượng nhảy dù Nga sẽ giới thiệu xe tăng T-72B3, một phương tiện mới được hiện đại hóa. Các hệ thống pháo tự hành như Msta-S và bệ phóng tự hành của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, hệ thống phóng rocket Smerch, hệ thống tên lửa Yars cũng sẽ góp mặt.

Những con số khủng về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga - 3

Trực thăng chiến đấu Mil Mi-8 (Ảnh: Tass)

Dàn “chim sắt” cũng là một trong những niềm tự hào của quân đội Nga. Năm nay, quân đội Nga sẽ mang đến lễ duyệt binh các trực thăng Mi-26, Mi-8, Mi-28N, Ka-52 và Mi-24. Sau đó, 12 nhóm máy bay từ mọi đơn vị của lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ gồm: các máy bay ném bom “Thiên nga trắng” Tu-160, Tu-22M3; máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay Tu-95MS.

Các máy bay MiG-29SMT, MiG-29, Su-35S và Su-30SM sẽ bay thành các đội hình cùng với máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa MiG-31, máy bay Su-24M và Su-34. Màn trình diễn của máy bay chiến đấu Su-25 sẽ khép lại lễ duyệt binh.

Ngoài lễ duyệt binh quy mô lớn tại Moscow, trên nhiều khu vực tại nước Nga, các lễ diễu binh quy mô nhỏ hơn cũng sẽ được tiến hành để kỷ niệm ngày lịch sử này.

Những con số khủng về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga - 4

Xe phóng S-400 tại buổi tập luyện ngày 7/5 (Ảnh: Tass)

Những con số khủng về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga - 5

Đức Hoàng

Theo Tass