Đan Mạch, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây thành phố bền vững, đáng sống

Minh Phương

(Dân trí) - Những năm qua, Việt Nam và Đan Mạch đã hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực xây dựng đô thị bền vững và đáng sống, thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia của hai nước.

Đan Mạch, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xây thành phố bền vững, đáng sống - 1

Việt Nam, Đan Mạch hợp tác chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm xây thành phố bền vững, đáng sống (Ảnh minh họa: CEST)

Ngày 9/12, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch và Công ty CP Ashui Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm "Đô thị bền vững Bắc Âu", trưng bày một số dự án tiêu biểu đã thành công ở Đan Mạch và các nước Bắc Âu.

Khai mạc triển lãm được tiếp nối với hội thảo "Đô thị bền vững và đáng sống - từ Bắc Âu tới châu Á" nhằm thúc đẩy, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia, kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên Đan Mạch và Việt Nam.

Do diễn biến của đại dịch Covid-19, sự kiện được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội với số lượng người tham gia hạn chế kết hợp với trực tuyến kết nối với các diễn giả và những người tham gia từ Copenhagen, Tokyo, Singapore và Việt Nam.

"Trong những năm qua, Đại sứ quán Đan Mạch và các đối tác Việt Nam của chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực xây dựng đô thị bền vững và đáng sống, thúc đẩy trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các chuyên gia của hai nước về cách kiến tạo những thành phố sống tốt hơn cho người dân. Chúng tôi muốn cùng nhau nâng cao nhận thức về tầm quan trọng đặc biệt của việc cân bằng giữa phát triển cơ sở hạ tầng với cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân đô thị", Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen phát biểu tại sự kiện.

Hội thảo cũng giới thiệu cuốn sách "Cẩm nang Nghiên cứu Đời sống Công cộng" (bản tiếng Việt từ nguyên gốc tiếng Anh: How to Study Public Life) của Giáo sư Jan Gehl và Tiến sĩ Birgitte B. Svarre. Trong cuốn sách này, Jan Gehl và Birgitte B. Svarre với 50 năm kinh nghiệm đã giới thiệu lịch sử quá trình nghiên cứu đời sống đô thị cũng như các phương pháp và công cụ cần thiết để tái hiện cuộc sống đô thị như một khía cạnh quy hoạch quan trọng. Những người tham gia hội thảo cũng tham gia thảo luận với hai tác giả về cuốn sách và các bài trình bày của họ về thiết kế đô thị Đan Mạch.

Triển lãm "Đô thị bền vững Bắc Âu" mở cửa tự do từ ngày 9-19/12 tại số 12 Hòa Mã, Hà Nội.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM