Đan Mạch bắt giữ tàu nghiên cứu của Nga

(Dân trí) - Đan Mạch cho biết đã bắt một tàu nghiên cứu khoa học của Nga theo yêu cầu của một công ty lữ hàng du lịch Canada liên quan đến một vụ kiện.

Đan Mạch bắt giữ tàu nghiên cứu của Nga  - 1

Tàu nghiên cứu Akademik Ioffe của Nga neo đậu tại cảng Skagen, Đan Mạch vào ngày 5/11 (Ảnh: AFP).

Con tàu mang tên Akademik Ioffe, do Viện Hải dương học Shirshov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga điều hành, bị bắt vào ngày 1/11 khi ghé cảng Skagen ở miền bắc Đan Mạch tiếp nhiên liệu.

Theo Reuters, lệnh bắt được đưa ra theo yêu cầu của công ty lữ hành Canada One Ocean Expeditions để làm tài sản thế chấp trong một vụ kiện của công ty này. Theo các tài liệu của tòa án mà Reuters có được, Akademik Ioffe từng nỗ lực tránh bị bắt giữ ở Bồ Đào Nha.

Nguồn tin cho biết thêm, One Ocean Expeditions đã đệ đơn kiện chủ sở hữu của Akademik Ioffe tại Canada, yêu cầu bồi thường thiệt hại do một sự cố xảy ra vào ngày 24/8/2018.

Thời điểm đó, One Ocean Expeditions thuê tàu của Nga thông qua một công ty có trụ sở tại Cyprus để thực hiện chuyến du ngoạn Bắc Cực. Nhưng con tàu mắc cạn tại Vịnh Boothia, ngoài khơi lãnh thổ Nunavut của Canada vào ngày 24/8/2018 khi đang chở 126 người.

Không ai thiệt mạng trong sự cố nhưng One Ocean Expeditions cáo buộc vụ việc do lỗi của thủy thủ đoàn vì không quan sát hải đồ, và đang yêu cầu bồi thường thiệt hại 6,14 triệu USD.

Theo các tài liệu của tòa án, vào thời điểm bị giam giữ ở Skagen, trên tàu Akademik Ioffe có 61 người, bao gồm cả thành viên thủy thủ đoàn và nhân viên nghiên cứu. Thuyền trưởng nói với chính quyền địa phương rằng, ông đã biết về sự cố mắc cạn nhưng khẳng định sự việc đã được giải quyết.

Đại sứ quán Nga tại Copenhagen xác nhận vụ việc và cho biết đã nhận được "bản sao các quyết định bắt giữ của tòa án" và đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Đan Mạch về vấn đề này. Đại sứ quán Nga cũng nói thêm đây là "biện pháp tạm thời trong một thách thức pháp lý do bên thứ ba đưa ra".

Theo Sputnik, Akademik Ioffe là một tàu nghiên cứu dài 117 mét được chế tạo vào năm 1988 và đặt theo tên của nhà vật lý học Liên Xô Abram Ioffe. Tàu như một cơ sở khoa học độc đáo và sử dụng cho các thí nghiệm về truyền âm tầm xa trong đại dương.