Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống ruộng ngô

(Dân trí) - Một máy bay thương mại Nga chở 233 người đã gặp trục trặc khi đâm phải chim và buộc phải mài bụng hạ cánh khẩn cấp xuống một ruộng ngô. Tất cả đều sống sót trong vụ thoát hiểm được gọi là “thần kỳ”.

Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống cánh đồng ngô
Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống ruộng ngô - 1

Chiếc máy bay lao thẳng xuống cánh đồng ngô mà không hạ càng đáp (Ảnh: Reuters)

Theo RT, vụ việc xảy ra ngày 15/8 trên máy bay của hãng Ural xuất phát từ sân bay Zhukovsky, Moscow tới Simferopol, Crimea. Chiếc máy bay chở theo 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã buộc phải hạ cánh xuống một cánh đồng ngô ở khu vực nông thôn gần Moscow sau khi đâm phải chim.

Chiếc Airbus A321 bất ngờ lao vào một đàn chim hải âu hoặc quạ khi mới vừa cất cánh khỏi Moscow, hãng Ural cho hay. Sau đó, nó đã mài bụng xuống ruộng ngô cách sân bay đúng 1 km. Các động cơ bị trục trặc đã được tắt đi ngay trước khi máy bay hạ cánh khá mạnh xuống cánh đồng nhằm tránh gây hỏa hoạn hoặc cháy nổ.

Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống ruộng ngô - 2

(Ảnh: Reuters)

Giám đốc điều hành Ural Sergey Skuratov thừa nhận rằng số lượng chim mà chiếc Airbus đâm phải là rất không bình thường. “Nó khá hiếm, có lẽ 50 năm mới có 1 lần (số lượng lớn) như vậy”, ông Skuratov nói.

Rất may mắn, không có hỏa hoạn xảy ra trên máy bay và không có người thiệt mạng. Có 23 hành khách, gồm 5 trẻ em bị thương nhẹ và đã được đưa đi cấp cứu bệnh viện.

Hãng Ural đã đánh giá cao sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn trong quá trình sơ tán hành khách trong vụ tai nạn mà họ mô tả là “dựng tóc gáy”.  

Trong khi đó, báo Komsomolskaya Pravda đã gọi cơ trưởng chuyến bay Damir Yusupov là người hùng khi anh đã “hạ cánh thành công máy bay mà không có càng đáp và động cơ bị hỏng ngay trên cánh đồng ngô”.

Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống ruộng ngô - 3

Hành khách và nhân viên cứu hộ trên cánh đồng ngô (Ảnh: Reuters)

Các nhân chứng trên chuyến bay đã kể về trải nghiệm đáng sợ mà họ gặp phải. “Động cơ phát ra tiếng động lớn vài lần. Họ cố gắng kích hoạt lại chúng như máy bay tiếp tục lao xuống. Giờ thì tôi đã tin vào Chúa rồi”, hành khách cho biết.

Đoạn video ghi từ trên cao cho thấy máy bay dường như đã di chuyển lòng vòng trên cánh đồng ngô để giảm tốc độ. 

Vụ tai nạn này gợi nhắc lại vụ việc năm 2009 diễn ra tại Mỹ có tên “Phép màu trên sông Hudson” khi máy bay Airbus A320 của Us Airways lao trúng đàn ngỗng khi vừa cất cánh khỏi New York. Các phi công đã ứng biến tuyệt vời sau khi cả 2 động cơ đều hỏng, hạ cánh máy bay an toàn xuống sông Hudson và cứu mạng cả 155 người.

Đâm phải đàn chim, máy bay Nga chở 233 người lê bụng xuống ruộng ngô - 4

Vụ hạ cánh đã cày nát một phần cánh đồng ngô (Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan