Thứ sáu, 03/04/2020 - 14:39

Đại sứ Trung Quốc lý giải hàng nghìn bình tro cốt ở tâm dịch Vũ Hán

Dân trí

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp đã lên tiếng giải thích sau khi truyền thông đăng tải thông tin hàng nghìn bình tro cốt được chuyển đến các nhà tang lễ ở thành phố Vũ Hán giữa đại dịch Covid-19.

Đại sứ Trung Quốc lý giải hàng nghìn bình tro cốt ở tâm dịch Vũ Hán - 1

Hàng nghìn bình tro cốt xếp trong một nhà tang lễ ở Vũ Hán. (Ảnh: Caixin)

Mạng xã hội Trung Quốc cuối tuần qua đã lan truyền hình ảnh hàng nghìn bình tro cốt được chuyển đến các nhà tang lễ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của nước này. Các bức ảnh được tạp chí Caixin của Trung Quốc đăng tải cho thấy đoàn xe tải chở khoảng 2.500 bình tro cốt đến một nhà tang lễ ở Vũ Hán hôm 25-26/3.

Một bức ảnh khác cho thấy hàng nghìn bình tro cốt chất đầy bên trong nhà tang lễ. Các bức ảnh khác cho thấy đoàn người xếp hàng dài bên ngoài các nhà tang lễ ở thành phố này để chờ nhận tro cốt người thân. Những hình ảnh này ngay lập tức làm dấy lên nghi ngại rằng số người chết vì Covid-19 tại tâm dịch Vũ Hán có thể cao hơn thống kê.

Đại sứ Trung Quốc lý giải hàng nghìn bình tro cốt ở tâm dịch Vũ Hán - 2
Đoàn người xếp hàng dài bên ngoài một nhà tang lễ ở Vũ Hán hồi cuối tháng 3 để chờ nhận bình tro cốt người thân. (Ảnh: Caixin)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM TV của Pháp ngày 2/4, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã lên tiếng giải thích về vấn đề này. Ông Lu cho biết, tại Vũ Hán, ngoài khoảng 2.500 người chết vì Covid-19 thì còn khoảng 10.000 người chết vì các nguyên nhân khác.

“Các nhà tang lễ ở Vũ Hán đã mở cửa trở lại từ ngày 23/3. Các bạn có thể thấy rất nhiều người xếp hàng chờ bên ngoài bởi vì trong hơn 2 tháng Vũ Hán bị phong tỏa, ngoài những người chết vì Covid-19 thì còn có khoảng 10.000 người chết vì các lý do khác. Chúng tôi không giấu giếm số người chết, con số này là chính xác”, ông Lu nói.

Ông Lu cho biết, do lệnh hạn chế di chuyển ra, vào Vũ Hán kể từ ngày 23/1 nên nhiều người không thể nhận tro cốt của người thân nên khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ tuần trước, nhiều người đã xếp hàng bên ngoài các nhà tang lễ để được nhận lại tro cốt.

Cũng theo quan chức này, ước tính có khoảng 51.200 người chết ở Vũ Hán, hay trung bình hơn 4.000 người tử vong mỗi tháng. Số người chết trong tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn do thời tiết lạnh.

Tính đến nay, Trung Quốc ghi nhận gần 82.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 3.300 người đã tử vong. Vũ Hán là tâm dịch với hơn 50.000 ca nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán cuối năm ngoái nhưng đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1 triệu người mắc bệnh và hơn 52.000 người tử vong.

Vũ Hán chưa an toàn

Đại sứ Trung Quốc lý giải hàng nghìn bình tro cốt ở tâm dịch Vũ Hán - 3
Giới chức Vũ Hán khuyến cáo người dân tiếp tục hạn chế ra ngoài tránh nguy cơ lây lan Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Lu nói rằng, sau 2 tháng hạn chế đi lại, Trung Quốc về cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, Trung Quốc vẫn đang đối mặt với mối đe dọa từ làn sóng thứ hai của dịch khi số ca ngoại nhập tăng.

Bí thư thành ủy Vũ Hán Wang Zhonglin cảnh báo, người dân thành phố cần tiếp tục nâng cao các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình do nguy cơ tái bùng phát dịch cả trong và ngoài địa phương vẫn rất cao.

Vũ Hán dự kiến nới lỏng lệnh hạn chế đi lại từ ngày 8/4, song ông Wang cho rằng, các khu dân cư cần duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, người dân vẫn nên hạn chế ra ngoài trừ khi có việc cần thiết.

Sau khi về cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Trung Quốc hiện phải đối mặt với mối đe dọa từ các ca Covid-19 ngoại nhập và các ca nhiễm bệnh không triệu chứng. Trung Quốc yêu cầu giới chức y tế các địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện những người mắc bệnh không triệu chứng do nguy cơ lây lan ra cộng đồng từ những bệnh nhân này là rất lớn.

 

Minh Phương
Theo AFP, SCMP