1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ Thụy Điển trao "quyền đại sứ" cho nữ sinh Việt

Minh Phương

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe đã trao quyền đại sứ của mình cho một nữ sinh 20 tuổi đến từ Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình "Trao quyền cho trẻ em gái" năm 2021.

Đại sứ Thụy Điển trao chứng nhận cho Ý Nhi_Đại sứ quán Thụy Điển.jpg

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe trao "quyền đại sứ" cho Bùi Ý Nhi (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển).

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Chương trình trao quyền cho trẻ em gái.
Đây là hoạt động được khởi xướng vào năm 2012 nhằm tạo cơ hội giúp các em gái được trải nghiệm vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực đời sống.

Năm nay, với thông điệp kêu gọi thúc đẩy tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường không gian số an toàn và không có sự phân biệt.

Cô gái trẻ Bùi Ý Nhi, 20 tuổi đến từ Hà Nội, được bà Ann Mawe trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Sau khi quan sát các cán bộ Sứ quán làm việc tại văn phòng, Bùi Ý Nhi có cuộc trao đổi với Đại sứ Mawe và Phương Anh, người được Đại sứ trao quyền trong hai năm 2019 và 2020.

Cuộc trao đổi xoay quanh những thách thức và thành tựu mà các em cùng tổ chức Plan International Việt Nam đã đạt được với vai trò là Thủ lĩnh tiên phong về bình đẳng giới trong hơn một năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại sứ Thụy Điển trao quyền đại sứ cho nữ sinh Việt  - 2

Đại sứ Thụy Điển và hai cô gái Việt Nam được trao quyền năm ngoái và năm nay là Phương Anh và Ý Nhi thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan đến trẻ em gái ngày 11/10 (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Điển).

Đại sứ và hai em gái cũng thấy rằng đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng. Covid-19 làm gián đoạn việc học tập, đặt các em trước những thách thức lớn về kinh tế, nguy cơ bị bóc lột, lao động trẻ em và bạo lực trên cơ sở giới, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Khi hầu hết các hoạt động phải chuyển sang hình thức trực tuyến, việc đảm bảo một thế giới số an toàn và không có sự phân biệt, ngày càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, trẻ em và trẻ em gái vẫn đang phải đối mặt với vô số rủi ro trực tuyến. Trong số đó, sự lan truyền của thông tin sai lệch trên mạng có rất nhiều tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với trẻ em gái.

Nói về hậu quả của vấn đề này, Ý Nhi nhấn mạnh: "Không phải ai cũng được trang bị đầy đủ các kỹ năng để nhận biết tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Nếu trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng được dạy những kỹ năng cần thiết để điều hướng thông tin sai lệch trên mạng, chúng em tin mình sẽ có khả năng lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước những thông tin sai trái, những quan điểm sai lệch dễ gây thù hận hoặc bất bình đẳng. Nhiệm vụ này chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay trong việc trang bị kiến thức kỹ thuật số cho tất cả trẻ em".

Đại sứ Mawe và hai em gái cũng thảo luận về một số sáng kiến và đề xuất dành cho các chính phủ liên quan đến tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thông qua hoạt động này, Đại sứ hiểu thêm về bình đẳng giới trong không gian số tại Việt Nam, đặc biệt là qua lăng kính của thế hệ trẻ và trong bối cảnh Covid-19.

Kết thúc buổi làm việc Đại sứ Mawe cùng hai em gái Ý Nhi và Phương Anh cùng ký vào thư ngỏ, lên tiếng chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng. Đại sứ quán Thụy Điển cam kết hợp tác với các bạn trẻ và tổ chức Plan International thúc đẩy kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em gái và trẻ em nói chung ở Việt Nam.

"Cần nỗ lực hơn nữa để trẻ em gái và phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể tự tin tham gia thế giới 4.0 và nắm giữ các vị trí lãnh đạo", bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ sau khi cảm ơn Đại sứ và Sứ quán Thụy Điển dành cơ hội đặc biệt này cho hai em Phương Anh và Ý Nhi.