1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại sứ Thái Lan đến Phnôm Pênh

(Dân trí) - Đại sứ Thái Lan tại Campuchia tối hôm qua đã đến Phnôm Pênh trong lúc hai nước láng giềng này tiến tới bình thường hóa mối quan hệ sau gần một năm tranh chấp ngoại giao.

 

Đại sứ Thái Lan đến Phnôm Pênh - 1

Thủ tướng Thái Lan Abhisit trong một buổi tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Đại sứ Prasas Prasasvinitcha không trả lời các câu hỏi tới tấp của các phóng viên khi đến sân bay Phnôm Pênh để tái nhận nhiệm sở. Trong khi đó, Campuchia cho biết sẽ gửi đại sứ You Ay trở lại Bangkok vào ngày hôm nay, 25/8.

Hôm qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh trả tự do cho 3 người làm rừng Thái Lan bị bắt do xâm phạm biên giới Campuchia, trong một động thái tích cực cho thấy quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng này sẽ dần được cải thiện.

Việc trao đổi ngoại giao được thực hiện nhanh chóng sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từ chức cố vấn kinh tế của Campuchia. Việc bổ nhiệm ông vào tháng 11 năm ngoái làm Thái Lan bất bình vì nước này coi ông như là một kể trốn tránh luật pháp.

Ông Thaksin bị lật đổ bằng một cuộc đảo chính vào năm 2006 và sống lưu vong ở nước ngoài để tránh hai năm tù giam vì tội tham nhũng. Thái Lan cáo buộc ông Thaksin tổ chức và tài trợ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ của nhóm Áo Đỏ.

Campuchia cho biết ông Thaksin từ chức cố vấn kinh tế vì những khó khăn cá nhân. Ông Thaksin đã cố vấn cho Phnôm Pênh về nhiều vấn đề trong đó có mậu dịch, đầu tư, nông nghiệp và du lịch.

Ông Hang Chhaya, Giám đốc Viện Dân chủ Khmer ở Phnôm Pênh, cho biết rằng những nỗ lực ngoại giao, trong đó phải kể đến nỗ lực của khối ASEAN, đã góp phần cải thiện các mối quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia.

Ông Hang nói: "Điều này cho thấy ASEAN đã hành động như một người bảo vệ ở khu vực và có thể đã giúp cho hai nước giữ được thể diện. Thử tưởng tượng, nếu Thái Lan và Campuchia xảy ra chiến tranh với nhau thì đó quả là một tai họa cho họ."

Việc Campuchia bổ nhiệm ông Thaksin làm cố vấn đã khiến cho Thái Lan ngưng ủng hộ những thỏa thuận về vùng lãnh hải chồng lấn nhau ở Vịnh Thái Lan.

Vụ tranh chấp liên quan tới ông Thaksin đã làm gia tăng vụ xích mích về kế hoạch quản lý của Campuchia đối với ngôi đền cổ của người Khmer, được xây cách nay 900 năm, ở biên giới hai nước.

Việt Hà
Theo AP, Xinhua