Thứ tư, 12/09/2012 - 16:30

Đại sứ Mỹ tại Libya cùng 3 nhân viên sứ quán thiệt mạng vì rocket

Dân trí

Đại sứ Mỹ tại Libya và 3 nhân viên sứ quán thiệt mạng khi những người biểu tình phản đối một bộ phim Mỹ chế nhạo đấng tiên tri Mohammad đã nã đạn và đốt lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, miền đông Libya vào cuối ngày 11/9.

 

Một chiếc xe bên trong lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị thiêu rụi trong cuộc biểu tình ngày 11/9.


Một chiếc xe bên trong lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị thiêu rụi trong cuộc biểu tình ngày 11/9.

 

Tổng thống Mỹ Obama xác nhận 4 người Mỹ, trong đó có cả đại sứ Mỹ tại Libya, đã thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazil.
 
Trong khi đó, Thứ trưởng Nội vụ Libya Wanis al-Sharif cũng cho biết đại sứ Mỹ tại Libya, Christopher Stevens, đã thiệt mạng “cùng với 3 quan chức khác”. Ông cũng xác nhận đại sứ Stevens có mặt tại lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi khi vụ tấn công xảy ra.

 

Đại sứ Stevens tới Tripoli nhận nhiệm vụ chưa đầy 4 tháng trước.

 

Thứ trưởng Nội vụ Libya cũng cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công lãnh sự quán Mỹ theo kiểu tấn công liều chết. Ông cũng cho rằng lãnh sự quán Mỹ đã sai lầm khi không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 

Hiện thông tin chi tiết về vụ việc chưa được rõ.

 
Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.
Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens.

Những thông tin trước đó cho biết hàng chục tay súng của nhóm Hồi giáo Ansar al Sharia đã tấn công lãnh sự quán Mỹ bằng súng trường tự động và rocket chống tăng rồi sau đó phóng hỏa tòa nhà.

 

Theo AP, đại sứ Stevens và đồng nghiệp đã bị sát hại khi ông tới lãnh sự quán để sơ tán các nhân viên.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xác nhận chỉ một quan chức ngoại giao Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công ở Benghazi và bà lên án vụ việc bằng “những từ ngữ mạnh mẽ nhất”.

 

Trong khi đó, tại Ai Cập, những người biểu tình đã trèo qua tường sứ quán Mỹ ở Cairo, hạ và xé cờ Mỹ, rồi sau đó thay thế bằng một lá cờ đen. Những người biểu tình, được biết chủ yếu là người Hồi giáo cực đoan, tiếp tục biểu tình vào đầu giờ sáng nay 12/9.

 

Các cuộc biểu tình diễn ra đúng vào lễ kỷ niệm 11 năm vụ khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ làm hàng ngàn người thiệt mạng.
 

Libya ngày 12/9 đã lên tiếng xin lỗi Mỹ ngay sau khi xảy ra vụ tấn công tòa lãnh sự Mỹ tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya, khiến Đại sứ Christopher Stevens và ba quan chức khác của Mỹ thiệt mạng. Phát biểu trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội Libya Magarief tuyên bố giới chức nước này sẽ đưa các thủ phạm ra trước pháp luật.

 

Vũ Quý

Tổng hợp