Đại sứ Mỹ nói được ông Trump chỉ đạo gây áp lực cho Ukraine

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland thừa nhận rằng ông theo lệnh từ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây áp lực buộc Ukraine phải mở cuộc điều tra đối thủ Joe Biden. Lời khai của ông Sondland được coi là sẽ gây bất lợi lớn cho ông Trump trong cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang tiến hành.

Đại sứ Mỹ nói được ông Trump chỉ đạo gây áp lực cho Ukraine - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland (Ảnh: Reuters)

Ông Sondland ngày 20/11 đã ra trước Hạ viện điều trần công khai và được phát sóng trên toàn nước Mỹ. Nhà ngoại giao vốn là đồng minh của ông Trump đã thừa nhận trước các nhà làm luật rằng ông làm theo lệnh của Tổng thống Mỹ nhằm gây áp lực lên Ukraine.

Cụ thể, Kiev sẽ phải mở cuộc điều tra cha con ông Biden để đổi lấy việc ông Trump sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, theo AFP.

Ông Sondland cáo buộc ông Trump đã chỉ đạo ông cùng các nhà ngoại giao khác hợp tác với luật sư riêng của Tổng thống, ông Rudy Giuliani. Các yêu cầu của vị luật sư này bao gồm Kiev phải điều tra ông Biden và điều tra một giả thuyết do ông Trump đưa ra là Ukraine giúp đảng Dân chủ chống lại ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Yêu cầu của ông Giuliani là một cuộc trao đổi để sắp xếp cho chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Zelensky”, ông Sondland cho hay.

Đại sứ Sondland cũng khai nhận với các nghị sĩ rằng đây là một chiến dịch liên quan tới các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao. Ông nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo thường xuyên được cập nhật thông tin.

“Chúng tôi làm theo mệnh lệnh của Tổng thống” để hợp tác với ông Giuliani, ông Sondland trả lời trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Lời khai của nhà ngoại giao cấp cao tại EU được Guardian đánh giá là sẽ gây bất lợi lớn cho ông Trump khi ông nói rằng có một đề nghị trao đổi giữa Mỹ và Ukraine và Tổng thống Mỹ chỉ đạo việc quan chức dưới quyền gây áp lực cho Kiev.

Phe Dân chủ nói rằng lời khai của ông Sondland là bằng chứng mạnh mẽ cho nghi vấn ông Trump “lạm dụng quyền lực” để đạt được lợi ích chính trị. “Lời khai hôm nay là một trong những bằng chứng quan trọng nhất cho tới thời điểm hiện tại”, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết.

Trong khi đó, trên chuyên cơ Không Lực Một, Tổng thống Trump lại tiếp cận lời khai của ông Sondland theo một hướng khác khi cho rằng Đại sứ Mỹ đã đưa ra bằng chứng rằng ông vô tội. “Cuộc săn phù thủy luận tội đã khép lại. Cuộc săn phù thủy phải dừng lại ngay”, ông Trump viết trên Twitter.

Khi phát biểu trước báo chí ở Nhà Trắng trước đó, ông Trump đã dẫn lời ông Sondland hỏi mình: “Ông muốn gì từ Ukraine?”.

“Câu trả lời của tôi là tôi không muốn gì. Tôi không muốn gì. Tôi không muốn trao đổi. Hãy nói ông Zelensky làm điều đúng đắn”, ông Trump nhắc lại, đồng thời nhấn mạnh ông “không biết rõ” ông Sondland.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia

Bài liên quan
Đang được quan tâm