Thứ ba, 05/06/2018 - 22:06

Đại sứ EU, Mỹ kêu gọi chống mối hiểm họa từ rác thải nhựa

Dân trí

Nhân ngày Môi trường Thế giới 2018, các Đại sứ Mỹ và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã thực hiện đoạn video kêu gọi mọi người cùng hành động chống lại hiểm họa ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức hạn chế sử dụng vật dụng bằng nhựa bảo vệ môi trường (Ảnh: Facebook)
Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức hạn chế sử dụng vật dụng bằng nhựa bảo vệ môi trường (Ảnh: Facebook)

Nhân ngày Môi trường Thế giới 5/6 với chủ đề "Chống lại ô nhiễm rác thải nhựa”, các Đại sứ đến từ Mỹ, liên minh châu Âu (EU) và châu Đại Dương đã thực hiện một đoạn video ngắn chia sẻ thói quen sống xanh, bảo vệ môi trường tại nơi làm việc và trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo các báo cáo của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có hàng triệu tấn rác thải nhựa bị thải ra môi trường do tập quán sinh hoạt và ý thức bảo vệ môi sinh của con người chưa cao. Rác thải nhựa có thể gây ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài động vật, thực vật. Nguy hại hơn nữa, các loại rác này có thể bị chia tách thành các hạt nhỏ, sản sinh độc tố gây hại tới nguồn nước và nguồn thức ăn của con người.

Trước thực trạng đáng báo động này, các tổ chức, cơ quan đoàn thể đã đưa ra nhiều sáng kiến, hành động mang tính chất cả cá nhân và cộng đồng với tiêu chí 5R: Refuse (Nói không với rác thải nhựa), Reduce (giảm thiểu), Reuse (tái sử dụng), Recycle (tái chế), Redesign (tái thiết kế theo mô hình sản xuất xanh).

Các Đại sứ đã kêu gọi mỗi người hãy thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng tới mức tối đa đồ nhựa dùng một lần như cốc nhựa, túi nilon, ống hút, thay vào đó hãy sử dụng các vật dụng có thể tái chế, tự mang túi cá nhân đi mua sắm, không sử dụng đồ nhựa khi không thực sự cần thiết. Từ những thay đổi nhỏ này, các Đại sứ hy vọng người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể cùng góp sức chống lại hiểm họa ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa và xây dựng một hành tinh xanh, sạch, đẹp.

Đức Hoàng