Đài Loan “trình làng” máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên

(Dân trí) - Đài Loan hôm nay đã “trình làng” máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên của hòn đảo này, vài ngày sau khi Bắc Kinh “khoe” hạm đội tàu ngầm hạt nhân nhằm chứng tỏ sức mạnh quân sự đang ngày càng mở rộng của mình.

 
Đài Loan “trình làng” máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên
Lãnh đạo Mã Anh Cửu phát biểu tại buổi lễ giới thiệu máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên của Đài Loan.
 
Quân đội Đài Loan đã giới thiệu Lockheed P-3C Orion tại một buổi lễ do nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu chủ trì tại một căn cứ không quân ở huyện Pingtung, miền nam Đài Loan.

 

“Với tư cách là người đứng đầu Đài Loan, tôi tự hào khi thấy máy bay sẽ gia nhập lực lượng”, ông Mã cho hay.

 

Theo quân đội Đài Loan, máy bay đã được chuyển giao vào cuối tháng trước. Lực lượng không quân Đài Loan sẽ nhận thêm 3 chiếc nữa vào cuối năm nay và 8 chiếc khác cho tới năm 2015.

 

Ông Mã khẳng định phi đội 12 chiếc P-3C của Đài Loan được đặt hàng của Mỹ, “là những máy bay tiên tiến nhất trong hàng trăm máy bay đang phục vụ ở nhiều nước trên khắp thế giới”.
 
Ông Mã Anh Cửu và chiếc máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên của Đài Loan.

Ông Mã Anh Cửu và chiếc máy bay săn tàu ngầm tầm xa đầu tiên của Đài Loan.
 

“Tôi tin rằng sau khi máy bay gia nhập không quân, chúng tôi sẽ chứng kiến khả năng tấn công chống tàu ngầm, hạm đối hạm và đối không của chúng ta tăng lên đáng kể”.

 

Các chuyên gia đánh giá máy bay được tân trang lại P-3C của Đài Loan sẽ tăng tầm do thám của phi đối chống tàu ngầm hiện nay lên gấp 10 lần. Máy bay có thể bay tới 17 giờ và được trang bị tên lửa Harpoon cùng ngư lôi MK46.

 

Phi đội P-3C mới, có giá vào khoảng 1,96 tỷ USD, sẽ thay thế cho phi đội chống tàu ngầm già cỗi S-2T.

 

Buỗi lễ được tổ chức long trọng ngày hôm nay diễn ra sau khi một loạt báo chí nhà nước Trung Quốc đăng tải bài và hình ảnh về hạm đội tàu ngầm đã có từ 4 thập niên qua của nước này, như một tuyên bố về sức mạnh đại dương của Trung Quốc.

 

Vũ Quý

Theo AFP