Đài Loan phóng thử tên lửa giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Đài Loan đã bắn thử tên lửa được cho là Tien Kung-3 trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển đang leo thang và Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Đài Loan phóng thử tên lửa giữa lúc căng thẳng  - 1

Vụ thử tên lửa của Đài Loan hôm 24/9 (Ảnh: Central News)

SCMP đưa tin, Đài Loan đã phóng thử các tên lửa từ bờ đông và bờ nam hòn đảo vào tối ngày 24/9. Đây là vụ thử nghiệm do Viện Khoa học và Kỹ thuật Chung-Shan thực hiện tại các địa điểm ở Đài Đông và Bình Đông.

Một vụ thử nữa dự kiến sẽ diễn ra vào tối ngày 25/9, theo cơ quan nghề cá Đài Loan - đơn vị đã phát cảnh báo tới các ngư dân tạm tránh xa khu vực biển giữa Hoa Liên và Đài Đông. Theo thông báo, vụ thử tên lửa sẽ không có giới hạn về độ cao, trong khi tầm bay của nó có thể kéo dài 300 km về hướng Thái Bình Dương.

Các nguồn tin nói với hãng tin Central News rằng các tên lửa phóng thử hôm qua có thể là Tien Kung-3. Đây là tên lửa đất đối không tầm bay 200 km được thiết kế để chặn tên lửa dẫn đường.

Vụ thử tên lửa diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển đang leo thang trong những ngày qua.

Aljazeera dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng các máy bay quân sự của Trung Quốc đã có 46 lần áp sát hòn đảo trong 9 ngày qua.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẵn sàng dùng mọi biện pháp để sáp nhập hòn đảo, kể cả bằng vũ lực.