Thứ tư, 03/03/2021 - 22:17

Đài Loan ồ ạt phóng tên lửa trong tháng Trung Quốc tập trận

Dân trí

Đài Loan sẽ tiến hành 6 vụ thử tên lửa trong tháng 3, cùng thời điểm Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông.

Đài Loan ồ ạt phóng tên lửa trong tháng Trung Quốc tập trận - 1

Tên lửa Đài Loan (Ảnh: AFP)

Theo thông báo của Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan, từ ngày 3/3, Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn đã lên kế hoạch phóng thử tên lửa ở khu vực bờ biển phía đông và phía nam Đài Loan. Từ ngày 10-19/3, cơ quan này dự kiến tiến hành thêm 5 đợt phóng thử tên lửa nữa.

Thông báo cho biết các vụ phóng được tiến hành để thử nghiệm sức mạnh của các tên lửa được phóng từ căn cứ quân sự Cửu Bằng và thành phố Đài Đông. Thông báo cũng cho biết sẽ không có "mức trần" giới hạn về độ cao của các tên lửa được phóng vào ngày 10-11/3 và 18-19/3. Điều này đồng nghĩa với việc Đài Loan sẽ phóng tên lửa với tầm bắn 300 km ra Thái Bình Dương.

Thông báo của Đài Loan không nêu cụ thể loại tên lửa được phóng thử. Tuy nhiên, một cựu quan chức cho biết đó có thể là các tên lửa hành trình Hùng Phong 2E và biến thể của tên lửa chiến thuật Lôi Đình 2000 với tầm bắn xa.

Tên lửa Hùng Phong 2E có tầm bắn 600 km, có khả năng vươn tới Trung Quốc đại lục, trong khi biến thể tầm xa của tên lửa Lôi Đình 2000 có tầm bắn 200-300 km, có khả năng vươn tới bờ biển của đại lục.

Ngoài phóng tên lửa, lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cũng sẽ tiến hành ít nhất 5 đợt diễn tập bắn đạn thật từ ngày 3-25/3 tại vùng biển phía tây nam hòn đảo. Đợt diễn tập này diễn ra gần Vùng nhận diện phòng không của Đài Loan - nơi máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên xâm nhập gần đây và bị máy bay Đài Loan áp sát.

Trong khi đó, lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan dự kiến diễn tập vào ngày 8/3 và 11/3 nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan trong tháng 3 cũng tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông.

Các cuộc diễn tập của Đài Loan diễn ra cùng thời điểm quân đội Trung Quốc tiến hành đợt diễn tập kéo dài một tháng, bắt đầu từ ngày 1/3, tại khu vực có bán kính 5 km gần bờ biển phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông.

Giới phân tích nhận định mặc dù các vụ phóng tên lửa và diễn tập quân sự của Đài Loan đã được lên kế hoạch từ trước, song việc công khai lịch trình vẫn được xem là lời cảnh báo tới Bắc Kinh vì các động thái gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo.

"Đối mặt với những động thái đe dọa liên tiếp từ Trung Quốc, hàng loạt vụ thử tên lửa và diễn tập quân sự do các lực lượng Đài Loan thực hiện sẽ gửi thông điệp tới Bắc Kinh rằng Đài Loan vẫn có khả năng tự phòng vệ", nhà phân tích Su Tzu-yun tại Viện Nghiên cứu An ninh và Phòng vệ, nhận định.

Hơn 1.000 máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không của Đài Loan kể từ năm ngoái trong chiến dịch gây sức ép của Bắc Kinh. Chuyên gia Su cho rằng Đài Loan nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra và vẫn thận trọng trong các hành động quân sự của hòn đảo.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm