1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đài Loan - Mỹ ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời Biden

Thành Đạt

(Dân trí) - Đài Loan và Mỹ đã ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden bất chấp cảnh báo cứng rắn từ Trung Quốc.

Đài Loan - Mỹ ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời Biden - 1

Tàu tuần tra Đài Loan hoạt động trên biển (Ảnh: Taiwan News).

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim ngày 25/3 đã ký thỏa thuận thành lập Nhóm Công tác Cảnh sát Biển tại Washington.

Bà Hsiao nhấn mạnh rằng "là một thành viên có trách nhiệm tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng hành động nhiều hơn trong lĩnh vực hàng hải".

"Hy vọng của chúng tôi là với Nhóm Công tác mới, cả 2 bên sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn và cùng nhau đóng góp nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", Đại diện của Đài Loan tại Mỹ nói thêm.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Sung Kim cũng có mặt tại lễ ký kết.

Đài Loan vẫn đang nâng cấp lực lượng cảnh sát biển của nước này bằng việc trang bị thêm các tàu mới, trong bối cảnh các tàu cá và tàu nạo vét cát của Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động tại vùng biển do Đài Loan kiểm soát.

Thỏa thuận của Mỹ và Đài Loan được ký kết giữa lúc có nhiều lo ngại về lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc.

Trung Quốc hồi tháng 1 đã thông qua luật hải cảnh mới, cho phép lực lượng các tàu nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Mỹ và các quốc gia trong khu vực lo ngại động thái này của Trung Quốc.

Dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo. Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã trấn an Đài Loan về cam kết của Washington với hòn đảo, đồng thời nhiều lần bày tỏ quan ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây sức ép với Đài Loan.

Từ sau khi ông Biden nhậm chức hồi cuối tháng 1, Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm triển khai máy bay chiến đấu và tập trận.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 1 cảnh báo việc đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh, đồng thời khẳng định Đài Loan là "một phần không thể tách rời" của Trung Quốc.