1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đài Loan muốn mua trực thăng chống ngầm của Mỹ

(Dân trí) - Đài Loan muốn thay thế phi đội trực thăng chống ngầm cũ kỹ của hòn đảo này bằng các trực thăng hiện đại của Mỹ, trong bối cảnh sự mất cân bằng quân sự xuyên eo biển Đài Loan đang gia tăng.

Đài Loan muốn mua trực thăng chống ngầm của Mỹ - 1

Trực thăng tác chiến chống ngầm MH-60R Seahawk (Ảnh: Wiki)

Tờ Defence News dẫn một nguồn tin quốc phòng địa phương cho hay hải quân Đài Loan đang muốn mua các trực thăng tác chiến chống ngầm thông qua chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của chính phủ Mỹ.

Theo đó, Đài Bắc đang tìm cách mua 8-10 chiếc MH-60R Seahawk ASW để thay thế các trực thăng cũ kỹ MD500 “Defender” trong một thỏa thuận ước tính trị giá 700-800 triệu USD. Một tuyên bố dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay và thư chấp nhận có thể được công bố vào năm 2016.

MH-60R Seahawk - được mệnh danh là trực thăng hàng hải tiên tiến nhất thế giới - hiện đang được hải quân Mỹ triển khai làm hệ thống vũ khí tác chiến chống ngầm chủ đạo tại các vùng biển. Ngoài phát hiện và bám đuổi các tàu ngầm hiện đại và thực hiện các sứ mệnh tác chiến chống ngầm, MH-60R Seahawk cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm và cứu nạn, tiếp tế và di tản y tế.

Nếu thỏa thuận được thông qua, Đài Loan sẽ trở thành khách hàng quốc tế thứ 3 sở hữu loại trực thăng hiện đại của Mỹ, sau Úc và Đan Mạch.

MH-60R Seahawk có thể trở thành khả năng mới quan trọng cho hải quân Đài Loan và cuối cùng là thay thế trực thăng MD500 Defender được biên chế từ năm 1980. MH-60R Seahawk được thiết kế để hoạt động từ tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu sân bay. Hải quân Đài Loan có thể triển khai các trực thăng này lên các bong tàu để tăng cường khả năng chống hạm.

Ông Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng kinh tế Mỹ-Đài Loan, cho hay nếu đề nghị trên được thông qua, đây sẽ là chương trình mua vũ khí từ Mỹ đầu tiên của Đài Loan kể từ mùa thu năm 2006. Mặc dù Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 kêu gọi Washington cung cấp vũ khí để phục vụ việc phòng thủ của Đài Loan, các vụ mua bán vũ khí giữa hai bên trên thực tế vẫn chậm được hiện thực hóa.

An Bình

Theo Diplomat

Đài Loan muốn mua trực thăng chống ngầm của Mỹ - 2