Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:48

Đài Loan chi hơn 90 triệu USD đóng tàu ngầm

Dân trí

Đài Loan đã phân bổ khoản ngân sách 92,55 triệu USD cho chương trình đóng tàu ngầm hiện đại trong vòng 4 năm tới, bắt đầu từ 2016.

 

Đài Loan chi hơn 90 triệu USD đóng tàu ngầm - 1

Một tàu ngầm của Hải quân Đài Loan được đóng theo công nghệ Hà Lan tại nhà máy đóng tàu Tsoying, Đài Loan (Ảnh: AFP)

Đây là khoản ngân sách đầu tiên cho chương trình đóng tàu ngầm, vốn khởi xướng từ đầu những năm 2000 sau khi hợp đồng mua 8 tàu ngầm ký với Mỹ bất thành vì những lý do liên quan đến chính trị và kỹ thuật.

Khoản tiền trên được phân bổ trong ngân sách cơ quan quốc phòng của hòn đảo bắt đầu từ tài khóa 2016 và kéo dài cho đến năm 2019.

Chương trình đóng tàu ngầm của Đài Loan được thực thi trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực đang tăng cường phát triển đội tàu ngầm, trong cuộc đua hiện đại hóa hải quân, trước sự bành chướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vấn đề cốt lõi của chương trình đóng tàu tàu ngầm của Đài Loan là việc chuyển giao công nghệ từ Mỹ và các nước phương Tây. Sự hỗ trợ hay xuất khẩu công nghệ từ các công ty của Mỹ cần phải được chính phủ Mỹ thông qua.

Trong khi đó, Trung Quốc lại phải đối bất kỳ hình thức chuyển giao công nghệ hay bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo các nguồn tin quân sự Đài Loan, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghiệp đóng tàu và đại dương (SOIC) có thể sẽ được lựa chọn cho giai đoạn thiết kế.

Trong giai đoạn 1 của chương trình trên, Đài Loan sẽ chú trọng vào việc nâng cao năng lực thiết kế, cũng như mua quyền sở hữu trí tuệ vì Đài Loan đang thiếu đội ngũ thiết kế tàu ngầm, Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

Năm 2016, Cơ quan quốc phòng của hòn đảo sẽ giải ngân khoảng 16,1% số kinh phí trên, tỷ lệ lớn nhất từ trước đến nay trên tổng chi ngân sách Đài Loan.

Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm thế hệ cũ trong thời Thế chiến thứ 2.

Vũ Duy

Theo SCMP/CNA

 

Đài Loan chi hơn 90 triệu USD đóng tàu ngầm - 2