Đài Loan bắt 23 người Việt vượt biển trái phép

Thành Đạt

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt giữ 23 người Việt Nam vượt biển trái phép tại bờ biển phía nam Đài Loan vào sáng sớm ngày 15/9.

Đài Loan bắt 23 người Việt vượt biển trái phép - 1

Một người nhập cư trái phép bị bắt giữ. (Ảnh: CGA)

Theo Taiwan News, vào 2 giờ sáng ngày 15/9, cảnh sát biển Đài Loan nhận được tin báo về một tàu cá khả nghi đang ở cách bờ biển huyện Bình Đông khoảng 21 km. Khi cách bờ biển hơn 5 km, con tàu bất ngờ chuyển hướng.

Cảnh sát biển Đài Loan đã điều 2 tàu tuần tra để theo dõi vụ việc. Khi tàu cảnh sát biển tới khu vực có tàu khả nghi vào lúc 4 giờ sáng, các sĩ quan đã sử dụng máy ảnh nhiệt và phát hiện nhiều người nhảy khỏi tàu xuống biển.

Khi tàu chỉ còn cách bờ khoảng 400 mét, các đối tượng trên tàu đã mặc áo phao, nhảy khỏi tàu và bơi vào bờ.

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ những người Việt Nam ở trên tàu và 5 thuyền viên (gồm 2 người Đài Loan và 3 người Philippines), trong đó có cả thuyền trưởng.

Tính đến 12 giờ ngày 15/9, tổng cộng 23 người Việt Nam đã bị bắt giữ, gồm 11 đàn ông và 12 phụ nữ. Những người còn lại trong số 30 người Việt Nam trên tàu vẫn đang bỏ trốn.

Cảnh sát biển Đài Loan đã lập một trung tâm ứng phó và huy động các lực lượng tìm kiếm trên biển, trên bộ, chó nghiệp vụ, máy bay không người lái và máy bay trinh sát, đồng thời phối hợp với các tàu dân sự để tìm kiếm những người bỏ trốn.

Hồi tháng 7, Đài Loan bắt giữ một tàu cá định chở 30 người Việt vượt biên trái phép vào hòn đảo. Theo kết quả điều tra sơ bộ, những kẻ đứng đầu đường dây buôn người đã thu của mỗi người Việt 10.000 USD.