Đài Loan bắt 10 người Việt nghi buôn lậu thuốc lá

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã bắt 10 công dân Việt Nam sau khi nhập cảnh với cáo buộc những người này buôn lậu thuốc lá vào hòn đảo.

 

Đài Loan bắt 10 người Việt nghi buôn lậu thuốc lá - Ảnh 1.

Sân bay Đào Viên, Đài Loan (Ảnh: Google Maps)

 Asia Times ngày 10/1 đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 5/1 và 7/1 tại sân bay Đào Viên, Đài Bắc, khi giới chức Đài Loan đã bắt 10 người Việt Nam với cáo buộc buôn lậu thuốc lá vào hòn đảo.

China Times dẫn kết quả kiểm tra ban đầu cho biết, những đối tượng này đã mang 509 điếu thuốc lá của một thương hiệu ở Việt Nam tới Đài Loan theo diện hành lý ký gửi. Họ có thể bị phạt 500 Đài tệ cho mỗi điếu thuốc lá buôn lậu không đóng thuế, nâng tổng tiền phạt lên mức 254.500 Đài tệ (tương đương 8.265 USD).

Một cuộc điều tra sơ bộ được tiến hành sau đó cho biết 10 đối tượng Việt Nam nằm trong một đường dây buôn lậu có quy mô. Họ được những kẻ cầm đầu chỉ đạo mang số thuốc lá này vào Đài Loan bằng thị thực du lịch và sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không giá rẻ để bay tới hòn đảo.

Theo trang tin UDN, số thuốc lá nhập lậu được cho là phục vụ cho nhu cầu của các lao động Việt Nam tại hòn đảo. Vì lợi nhuận thu được từ việc bán thuốc lá trốn thuế là khá cao, nên các nhóm buôn lậu muốn mang mặt hàng này từ Việt Nam sang. Cũng theo trang tin Đài Loan, các đối tượng bị bắt là những thanh niên trẻ chỉ ngoài 20 tuổi. Sau khi một số đối tượng bị giữ lại vì nghi vấn mang thuốc lá lậu, họ đã cố tình nhắn tin cho đồng phạm phía sau thông báo việc vận chuyển bị bại lộ. Tuy nhiên, cơ quan an ninh hòn đảo đã bắt được những người này sau đó. 

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh sân bay Đào Viên đang thiếu nhân viên an ninh do hòn đảo đang phải siết chặt kiểm soát ở các cửa khẩu để ngăn chặn những sản phẩm có virus cúm lợn châu Phi không bị tuồn vào.

Đức Hoàng

Theo Asia Times