Đại diện Việt Nam giành 2 giải thưởng Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình ABU

(Dân trí) - Đài tiếng nói Việt Nam đã lần đầu tiên giành 2 giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU).

Đại diện Việt Nam giành 2 giải thưởng Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình ABU - 1

Thay mặt Ban Tổ chức, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ trao giải thưởng cho 2 tác giả (Ảnh: VOV).

Đại Hội đồng Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) lần thứ 58 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều ngày 17/11. Trong khuôn khổ sự kiện, Giải thưởng ABU (ABU Prizes) đã được công bố, trong đó Đài Tiếng nói Việt Nam lần đầu tiên giành được 2 trong tổng số 17 giải của giải thưởng quốc tế uy tín này.

Phóng sự phát thanh "Nước ơi!" của tác giả Hoàng Văn Ân, Ban Thời sự (VOV1) giành giải xuất sắc thể loại "Phóng sự thời sự" và tác phẩm "Đừng từ bỏ" của tác giả Kiều Thanh Phượng, Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) giành Giải đặc biệt của Ban giám khảo.

Hiệp hội Phát thanh- truyền hình châu Á- Thái Bình Dương (ABU) có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia, hiện là tổ chức phát thanh - truyền hình uy tín, lớn nhất trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương với hơn 279 thành viên tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ và những thành viên liên kết ở châu Âu và Bắc Mỹ; tiếp cận lượng khán thính giả lên đến trên 3 tỷ người. Đài Tiếng nói Việt Nam là thành viên của ABU từ năm 1964.

ABU Prizes là giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, hằng năm của ABU nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi. Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn mang tính toàn cầu.

Phát biểu tại lễ trao giải đồng thời tổ chức tại Đài tiếng nói Việt Nam, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, nói: "Vượt qua nhiều tác phẩm tham dự của các hãng phát thanh truyền hình trong khu vực, cạnh tranh công bằng với các đài lớn trên thế giới, việc có được 2 tác phẩm đoạt giải ABU năm nay là vinh dự rất lớn của Đài Tiếng nói Việt Nam… Tôi đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu các chương trình dự thi, từ việc chúng ta nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế đến việc chúng ta mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung…".

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, ABU vẫn nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi cho cả 3 hạng mục: phát thanh, truyền hình và truyền thông số (trong đó có 167 tác phẩm truyền hình, 104 tác phẩm phát thanh và 29 tác phẩm truyền thông số).