1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đại biện Mỹ khen ngợi khả năng lập trình của các bạn trẻ Việt

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Marie C. Damour ấn tượng với tinh thần sáng tạo, niềm đam mê và tài năng của các bạn trẻ Việt tham gia cuộc thi lập trình công nghệ Zoohackathon năm 2021.

Đại biện Mỹ khen ngợi khả năng lập trình của các bạn trẻ Việt - 1

Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam Marie C. Damour (Ảnh: Đức Hoàng).

Ngày 15/11, tại 2 địa điểm thi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi  Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề "Lập trình để cứu động vật hoang dã" đã gọi tên 3 đội xuất sắc nhất với những ý tưởng công nghệ đột phá.

Sau gần một tháng tìm kiếm và 48 giờ tranh tài đầy căng thẳng, 3 đội chơi BLATH, DeColGen và SaoLa đã xuất sắc vượt qua 18 đội đối thủ để giành cơ hội tham dự giải Zoohackathon toàn cầu.

Chỉ trong 48 giờ đồng hồ, 21 đội chơi đã chọn một chủ đề và dựa vào đó để tạo ra một sản phẩm công nghệ mới mẻ sáng tạo với sự hỗ trợ từ các cố vấn. Các ý tưởng sản phẩm giải pháp của các đội rất phong phú, bao gồm các ứng dụng, nền tảng, giúp nâng cao nhận thức về các loài hoang dã nguy cấp, các công cụ hỗ trợ quá trình điều tra việc buôn bán động vật hoang dã trên không gian mạng, các sáng kiến công nghệ có thể giúp người dân báo cáo đưa thông tin về các hoạt động buôn bán động vật hoang dã một cách an toàn và hiệu quả, và các công cụ tìm kiếm và tổng hợp kho dữ liệu và tài liệu để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức bảo tồn, cũng như phục vụ mục đích giáo dục. 

Phát biểu tại sự kiện bế mạc, Đại biện lâm thời Mỹ Marie C. Damour nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giới trẻ cùng tham gia vào nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã.

"Sự đam mê, các sáng kiến, tài năng và sự sáng tạo của các bạn đều đem lại đóng góp vô giá cho nhiệm vụ này. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã tham dự cuộc thi tuyệt vời này. Các bạn đã cùng đến đây, cùng làm việc để giúp phòng chống nạn buôn bán động vật hoang dã, giúp giảm nguy cơ xảy ra những dịch bệnh mới, và góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học của Việt Nam cho các thế hệ tương lai", bà Damour nhấn mạnh.

Đại biện Mỹ khen ngợi khả năng lập trình của các bạn trẻ Việt - 2

Đội BLATH là một trong ba đội xuất sắc nhất cuộc thi năm nay (Ảnh: Đức Hoàng).

Đại diện một trong ba đội chiến thắng, BLATH, bạn Nguyễn Hạnh Linh, 19 tuổi, cho biết, các thành viên trong đội từ lâu đã rất quan tâm tới các vấn đề về động vật hoang dã và luôn muốn hành động để có thể đóng góp công sức vào việc bảo vệ động vật hoang dã. Nhóm tham gia cuộc thi với tinh thần học hỏi, muốn cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ và sự sáng tạo cũng như tự thử thách bản thân.

Tại cuộc thi năm nay, BLATH đã giành chiến thắng với sản phẩm "Found" - ứng dụng giúp cộng đồng có thể trực tiếp báo cáo các hành vi phạm pháp liên quan tới động vật hoang dã. Dữ liệu thu được dùng để phục vụ mục đích khảo sát và xử lý các hành vi vi phạm hỗ trợ các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ.

Zoohackathon là một cuộc thi lập trình để huy động sinh viên và thanh niên đưa giải pháp chống lại tội phạm trục lợi từ buôn bán động vật hoang dã thông qua công nghệ và sáng tạo. Cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 được phối hợp tổ chức bởi nhiều tổ chức trong và ngoài nước với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Năm nay, cuộc thi thu hút gần 300 đơn đăng ký. Ban Giám khảo đã chọn ra 125 bạn trẻ triển vọng nhất để lập 21 đội thi bước vào phiên lập trình chính thức, kéo dài từ 13-15/11.