Đặc vụ FBI thừa nhận đổ oan giáo sư là gián điệp Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một đặc vụ FBI thừa nhận đã cáo buộc sai lầm một cựu giáo sư đại học Tennessee Mỹ là gián điệp của Trung Quốc do nhiều thông tin, trong đó có nguồn tin mà đặc vụ này tìm kiếm bằng Google.

Đặc vụ FBI thừa nhận đổ oan giáo sư là gián điệp Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Guardian).

Yahoo News đưa tin, đặc vụ FBI Kujtim Sadiku tuần trước đã thừa nhận trước một tòa án ở Knoxville, bang Tennessee về sai lầm khi cáo buộc cựu giáo sư sinh tại Trung Quốc Anming Hu là gián điệp của Trung Quốc trong cuộc họp với "sếp" cũ của ông Hu, cũng như sử dụng thông tin sai để đưa ông Hu vào danh sách cấm bay liên bang.

Ông Sadiku cũng cho biết các đặc nhiệm đã khiến phía hải quan Mỹ thu giữ máy tính và điện thoại của ông Hu và theo dõi ông Hu và con trai ông trong gần 2 năm. Tất cả các việc làm này đều dựa trên thông tin không chính xác.

Theo Knox News, sau 3 năm mở cuộc điều tra về an ninh quốc gia nhằm vào ông Hu, FBI không thể đưa ra bất cứ bằng chứng nào là cựu giáo sư là gián điệp của Trung Quốc. 

Lời khai của đặc vụ Sadiku được đưa ra khi ông Hu phải ra hầu tòa và đối diện 3 cáo buộc gian lận và cung cấp thông tin sai.

Cuộc điều tra nhằm vào ông Hu được triển khai sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hồi năm 2018 rằng họ đã chỉ đạo các đặc vụ liên bang điều tra những người nghi là điệp viên Trung Quốc hoạt động ở Mỹ. Mệnh lệnh này được gọi là "Sáng kiến Trung Quốc".

Sadiku thừa nhận vào tháng 3/2018, ông đã sử dụng nghiệp vụ tìm kiếm nguồn mở để tìm thông tin về ông Hu, cụ thể là công cụ tìm kiếm Google. Sadiku nói rằng, các kết quả tìm kiếm cho thấy thông tin nghi vấn về việc ông Hu có thể là gián điệp của Trung Quốc thông qua chương trình "Hàng nghìn nhân tài" - sáng kiến của Trung Quốc mà Mỹ nghi ngờ có thể liên quan tới âm mưu gián điệp.  

Ông Sadiku tìm thấy một bản tin viết bằng tiếng Trung và sử dụng công cụ dịch của Google để dịch sơ qua. Bản tin nói rằng, ông Hu ký hợp đồng ngắn hạn vào năm 2012 trong chương trình "Hàng nghìn nhân tài" để dạy các sinh viên đại học công nghệ Bắc Kinh.

Ông Hu đã khai báo về mối quan hệ với đại học công nghệ Bắc Kinh trong ít nhất 2 mẫu khai của đại học Tennessee và cũng cung cấp thông tin này trong thư điện tử gửi cho 2 trường đại học và một nhà thầu của NASA. Không ai thông báo với ông Hu về việc ông bị cấm hợp tác với NASA và ông hoàn thành 2 dự án của NASA trước khi bị đặc vụ liên bang bắt vào tháng 2/2020.

Ông Hu bị cáo buộc cố ý lừa đảo NASA khi không nêu rõ việc dạy học ở đại học công nghệ Bắc Kinh trong một mẫu tờ khai của đại học Tennessee. Tuy nhiên, mẫu khai này không bắt buộc ông Hu phải khai nhận quan hệ với Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác, và chỉ yêu cầu liệt kê những công việc ở các đại học bên ngoài kiếm được hơn 10.000 USD. Ông Hu có thu nhập chưa tới 2.000 USD/năm khi giảng dạy ở đại học Trung Quốc.

Dự kiến trong tuần này, thẩm phán quận Đông của bang Tennessee, Tom Varlan, có thể ra phán quyết rằng các công tố viên không có đủ bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc gian lận chống lại ông Hu và hủy bỏ vụ án, hoặc ông Varlan có thể nhờ bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định.