1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đặc nhiệm Syria truy tìm nguồn gốc tên lửa bắn rơi Su-25 của Nga

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Syria đang xâm nhập khu vực máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi bằng tên lửa phòng không vác vai MANPAD nhằm điều tra xem lực lượng nào, và bằng cách nào, đã cung cấp loại vũ khí này cho lực lượng phiến quân.

Phiến quân Syria bắn rơi Su-25 của Nga, 1 phi công thiệt mạng

Tên lửa phòng không vác vai MANPAD. (Ảnh minh họa: Sopref)
Tên lửa phòng không vác vai MANPAD. (Ảnh minh họa: Sopref)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu Su-25 của Moscow đã bị bắn rơi ở tỉnh Idlib, Syria hôm 3/2 bởi tên lửa phòng không vác vai MANPAD. Nga đang truy lùng bằng cách nào mà lực lượng phiến quân thực hiện cuộc tấn công lại có thể sở hữu loại vũ khí này.

Chia sẻ với RIA Novosti, nghị sĩ Nga Vikotor Volodarsky cho biết: “Nga đã tiêu diệt nhóm phiến quân sở hữu MANPAD. Hiện lực lượng đặc nhiệm Syria đang rà soát lại khu vực Su-25 bị tấn công. Nếu họ tìm thấy các bộ phận của bệ phóng hoặc tên lửa, Nga có thể lần theo thông tin số sê-ri và điều tra nguồn gốc xuất xứ của loại vũ khí và bằng cách nào nó có thể lọt vào tay của nhóm phiến quân Syria”.

Trước đó, Mỹ đã cho biết họ không cung cấp MANPAD cho nhóm phiến quân bắn rơi Su-25 ở Syria. “Mỹ không cung cấp cho bất kỳ lực lượng đồng minh nào ở Syria vũ khí phòng không”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian J.T. Rankine-Galloway chia sẻ với hãng tin TASS.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực Idlib do nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra quản lý. Phi công của máy bay đã nhảy dù sau khi chiếc Su-25 trúng đạn, nhưng quân nhân này đã bị những tên phiến quân sát hại sau đó.

Tahrir al-Sham, nhóm cực đoan có liên quan tới nhóm khủng bố Al-Nusra đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, theo Reuters. Trước đó, nhóm phiến quân Jaysh al-Nasr tuyên bố có liên kết với quân đội Syria tự do (FSA) đăng tải video máy bay Su-25 bị bắn rơi trên mạng xã hội Twitter. Thông báo cho biết hệ thống phòng không của Jaysh al-Nas đã khai hỏa vào Su-25.

Ngay sau đó, phía Nga đã điều máy bay quân sự tới khu vực do Al-Nusra quản lý ở Idlib và dội “mưa” hỏa lực xuống nhóm phiến quân để trả đũa, tiêu diệt ít nhất 30 phiến quân.

Đức Hoàng