Đặc nhiệm Nga tham chiến, "Hổ" Tiger bỏ Aleppo về cứu Palmyra

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ngày 10/12 đã chiếm được hầu hết thành phố Palmyra, sau khi bất ngờ mở chiến dịch tái chiếm vào ngày 8/12.
>>IS tiến được vào thành phố cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ
>>Quân Syria chiếm Aleppo, IS tái tấn công ở Palmyra

IS bước đầu phá vỡ tuyến phòng thủ Palmyra

Theo Reuters, sau khi bất ngờ tấn công vào lực lượng quân đội Syria trấn thủ Palmyra, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã chiếm được hầu hết các cao điểm quan trọng xung quanh Palmyra, đặc biệt là khu vực phía Đông, nơi còn một số mỏ dầu chưa khai thác.

Sau khi chiếm được 2 vùng núi chiến lược là Jabal al Tar và Jabal Antara trong một trận chiến dữ dội với quân Chính phủ, lực lượng tấn công tuyến đầu của IS đã và xuyên thủng tuyến phòng thủ của quân đội Syria, đánh vào nội đô thành phố Palmyra.

Cuộc chiến ở khu vực Palmyra đang diễn ra vô cùng ác liệt trong bốn giờ cuối ngày 10/12, khi các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đều đặn tiến công thành phố từ nhiều hướng xung quanh, quân đội Syria đang lâm vào tình trạng hết sức nguy ngập.

Đến cuối ngày 10/12, lực lượng IS vẫn tấn công rất mạnh theo 2 hướng Bắc và hướng Đông, chiếm quận Al-'Amariyah và dồn Quân đội Syria (SAA) về khu vực phía Nam.

Đêm 10/12, IS cũng đẩy mạnh việc tấn công sân bay quân sự T4 ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs - một trong những căn cứ quân sự chính của quân đội Syria ở gần thành phố Palmyra, cũng là nơi không quân Nga sử dụng để hỗ trợ binh sĩ Syria.

Phóng viên chiến trường của trang mạng tin tức Ả rập là Al-Masdar News có mặt tại sân bay quân sự T4 cho biết, IS muốn tiêu diệt lực lượng máy bay trực thăng Nga đồn trú ở đây, khiến Nga không thể hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Syria đồn trú ở Palmyra.

Thành phố Palmyra đến thời điểm này chưa hoàn toàn sụp đổ, nhưng đã bị bao vậy chặt bởi IS, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương còn đang đứng vững trước sức tấn công của IS phần lớn là nhờ hỏa lực từ trên không của quân đội Nga.

Cuộc tấn công của IS ở Palmyra khiến quân đội Syria khốn đốn
Cuộc tấn công của IS ở Palmyra khiến quân đội Syria khốn đốn

Có nguồn tin cho rằng, mặc dù có quân số đông hơn lực lượng của IS rất nhiều nhưng quân đội Syria chống cự khá yếu ớt và “tháo lui đáng xấu hổ” ra khỏi Palmyra, trước khi bị IS đánh chiếm hoàn toàn, mất đi một phần lớn diện tích vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs

Đặc nhiệm Nga tham chiến vãn hồi cục diện

Mặc dù quân đội Syria vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn ở Palmyra nhưng lực lượng chủ lực của họ ở Homs rất mỏng, bởi phần lớn binh lực đã tập trung ở chiến trường thành phố Aleppo và al-Bab (cũng thuộc tỉnh này), do đó, họ khó chống đỡ được các đợt tấn công mạnh, toàn diện của IS.

Được biết, vào hồi tháng 5/2015, các tay súng IS đã phát động một cuộc tấn công tương tự vào Palmyra và chỉ mất có 48h để chiếm được thành cổ này. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa, nếu Quân đội Syria không kịp thời tăng viện để chiếm lại dãy núi Tar.

Trước tình hình hết sức nguy ngập, không quân Nga đã điều động chiến đấu cơ và máy bay trực thăng tấn công hỗ trợ cho SAA chống lại các cuộc tiến công của IS và oanh kích vào nhiều mục tiêu khủng bố dọc theo tuyến đường Sukhanah-Palmyra.

Hỏa lực quá mạnh của không quân Nga đã khiến lực lượng của IS ở khu vực trong và ngoài Palmyra bị chững lại, tạo điều kiện cho Quân đội Syria và đồng minh thuộc nhóm Shahin (Cheetah) bắt đầu chiến dịch phản công, đẩy lùi IS khỏi nội thành Palmyra.

Sau khi nhận được sự chi viện lực lượng và sự yểm trợ tích cực của Không quân Nga/Syria, các lực lượng chính phủ đã xốc lại đội hình và nhanh chóng tung ra một cuộc phản công vào các quận phía Đông Palmyra vừa bị những kẻ khủng bố IS đánh chiếm.

Có nguồn tin từ truyền thông địa phương cho rằng, quân đội Syria đã tái chiếm lại được quận al-Amiriyah và đánh bại quân IS ở dãy núi Jabal Tar, phía tây bắc của thành phố Palmyra, với sự hỗ trợ hỏa lực của không quân Nga và sự tham chiến trực tiếp của đặc nhiệm Nga.

Nguồn tin cho biết, lực lượng đặc biệt của Nga (không rõ số lượng) đã tham gia trận đánh với các tay súng khủng bố IS để chiếm lại al-Amiriyah. Bên cạnh đó, họ cung cấp chỉ định mục tiêu cho máy bay trực thăng tấn công của Nga và máy bay chiến đấu tấn công các vị trí ISIS.

Tuy chưa có xác nhận chính thức nào từ phía Quân đội Syria về vấn đề đặc nhiệm Nga tham gia trận đánh ở Palmyra nhưng giới truyền thông nhận định đây là thông tin thực, bởi nếu không có lực lượng đặc nhiệm Nga hỗ trợ, quân đội Syria đã bị vỡ trận, không xốc lại được đội hình phản công.

Syria sẽ phải bỏ chiến dịch tái chiếm al-Bab?

Có thể nhận thấy rằng, quân đội Syria đang lâm vào tình thế rất khó khăn, do phải căng kéo ra khắp các chiến trường trên đất nước bởi tất cả các lực lượng chống đối như các tổ chức khủng bố IS và al-Nusra, các nhóm phiến quân đối lập và cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vài ngày sắp tới, quân đội Syria phải tổ chức một cụm binh lực mạnh, triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên chiến trường tỉnh Homs nhằm mở rộng vùng đệm an ninh, đẩy lùi lực lượng IS về hướng Raqqa và Deir ez Zor. Nếu không, nguy cơ IS tái chiếm Palmyra là rất cao.

Sân bay quân sự T-4 ở gần Palmyra cũng bị IS tấn công
Sân bay quân sự T-4 ở gần Palmyra cũng bị IS tấn công

Các chuyên gia nhận định, cuộc tấn công vào Palmyra của IS là chiến dịch “Vây Ngụy, cứu Triệu”, giải nguy cho lực lượng của chúng ở phía Bắc. Mục đích then chốt là buộc Quân đội Syria phải điều động các đơn vị thiện chiến ở Aleppo về cứu nguy cho thành cổ này.

Quả nhiên, theo một nguồn tin quân sự ở căn cứ quân sự Tartus của Nga, Tư lệnh Quân đội Syria đang chuẩn bị tái bố trí lực lượng đặc nhiệm Tiger thiện chiến ở Aleppo về khu vực Palmyra, để giúp lực lượng đồn trú ở đây chặn đứng các nhóm khủng bố.

Tiger là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có năng lực tác chiến tốt nhất, thường đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực, là quả đấm thép của quân đội Syria trên các chiến trường khốc liệt nhất.

Hiện nay, Tiger đang là mũi nhọn xung kích ở Aleppo, lập công lớn giúp quân đội Syria kiểm soát được tới 93% thành phố thủ phủ của tỉnh biên giới phía Bắc này.

Dự kiến, sau khi giải phóng xong thành phố lớn thứ 2 của Syria, lực lượng Tigers sẽ là nắm đấm chủ lực trong trận chiến giành giật thành phố al-Bab (cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông bắc) với nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).

Với việc lực lượng Tiger rút khỏi Aleppo, rất có thể quân đội Syria sẽ phải bỏ chiến dịch đánh chiếm al-Bab để đưa thêm quân về tăng viện cho chiến trường Palmyra, nếu không, toàn bộ thành quả của chiến dịch quân sự ở phía đông đất nước hồi tháng 3 năm nay sẽ trôi sông đổ bể.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
4.000 phiến quân IS chuẩn bị cho đợt công kích tiếp theo vào Palmyra
4.000 phiến quân IS chuẩn bị cho đợt công kích tiếp theo vào Palmyra

Hơn 4.000 phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng nhiều xe tăng đang tập trung chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công mới vào thành phố cổ Palmyra sau khi bị Nga và quân đội Syria đánh đuổi vào hôm 11-12.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:40

Lý do Tổng thống đắc cử Trump không mặn mà với tin tình báo tối mật
Lý do Tổng thống đắc cử Trump không mặn mà với tin tình báo tối mật

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng ông không cần các thông tin tình báo thường nhật cũng như các báo cáo an ninh quốc gia là bởi ông là một người thông minh và sẽ chỉ đọc chúng khi cần thiết.

Thứ hai, 12/12/2016 - 09:21

Tổng thống Philippines chấp thuận mua vũ khí của Trung Quốc
Tổng thống Philippines chấp thuận mua vũ khí của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định thông qua một thỏa thuận mua súng của Trung Quốc với thời hạn thanh toán lên tới 25 năm, RT đưa tin ngày 12/12.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:50

Ông Trump lại "thách thức" Trung Quốc
Ông Trump lại "thách thức" Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ không nhất thiết ràng buộc theo chính sách “Một Trung Quốc” - một chính sách ngoại giao mà Washington duy trì gần 40 năm qua về nhận thức mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Thứ hai, 12/12/2016 - 08:23

New Zealand có thủ tướng mới
New Zealand có thủ tướng mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Bill English sáng nay 12/12 đã chính thức trở thành thủ tướng mới của New Zealand sau khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ tuyên bố từ chức hồi tuần trước.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:56

Trung Quốc phản ứng sau vụ Nhật Bản bắn pháo sáng về phía máy bay quân sự
Trung Quốc phản ứng sau vụ Nhật Bản bắn pháo sáng về phía máy bay quân sự

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc chiến đấu cơ Nhật Bản bắn pháo sáng về phía máy bay quân sự của Trung Quốc hôm 10/12, gọi đây là hành động nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:31

Ông Trump: Nói Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ là "lố bịch"
Ông Trump: Nói Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ là "lố bịch"

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói báo cáo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ bằng hình thức tấn công mạng để hỗ trợ ông là “lố bịch”.

Thứ hai, 12/12/2016 - 06:56

Cả dàn săn ngầm P-8A mù trước Oscar giữa Địa Trung Hải?
Cả dàn săn ngầm P-8A mù trước Oscar giữa Địa Trung Hải?

Việc 3 chiếc P-8A quần thảo trên Địa Trung Hải trong 2 ngày vẫn không tìm thấy chiếc tàu ngầm Oscar thời Chiến tranh lạnh đã nảy sinh nhiều nghi vấn.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 10:00

Đánh bom đẫm máu tại nhà thờ ở thủ đô Ai Cập, 25 người chết
Đánh bom đẫm máu tại nhà thờ ở thủ đô Ai Cập, 25 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 35 người khác bị thương trong vụ đánh bom gần một nhà thờ Công giáo Coptic ở thủ đô Cairo của Ai Cập vào hôm nay 11/12.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:28

Donald Trump xung đột với giới tình báo Mỹ vì quan hệ với Nga
Donald Trump xung đột với giới tình báo Mỹ vì quan hệ với Nga

Tổng thống đắc cử Trump ngày 10/12 đã bác bỏ kết luận của giới tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ để giúp ông thắng cử.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:00

Quyền Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi quân đội đảm bảo an ninh quốc gia
Quyền Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi quân đội đảm bảo an ninh quốc gia

Ngày 11/12, Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã tới thăm Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc và kêu gọi đảm bảo an ninh quốc gia, trong bối cảnh tình hình chính trị khó đoán định sau khi Quốc hội nước này thông qua việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 06:00

Nga không kích xuyên đêm, đập tan đợt tấn công của IS
Nga không kích xuyên đêm, đập tan đợt tấn công của IS

Không quân Nga đã triển khai liên tiếp 64 đợt không kích, đập tan nỗ lực của IS nhằm tái chiếm thành cổ Palmyra.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tro cốt của lãnh tụ Cuba Fidel Castro được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng; người dân Thái Lan kỷ niệm sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej; Thủ tướng Anh Therasa May thắp sáng cây thông Noel bên ngoài Phủ thủ tướng... là những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 04:28

Lộ diện tiêm kích siêu thanh của Nga có thể vươn tới Mỹ trong 40 phút
Lộ diện tiêm kích siêu thanh của Nga có thể vươn tới Mỹ trong 40 phút

Trang Pravda mới đây đã đăng tải bức hình phác họa của chiến đấu cơ tối mật U-71, nằm trong Dự án 4202 của chương trình tên lửa Nga. Hiện có rất ít thông tin về loại máy bay này nhưng nó được cho là có thể đạt tới tốc độ 11.000 km/h, trần bay sát không gian vũ trụ và khả năng chuyển hướng vô cùng linh hoạt.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 04:20

Triều Tiên tập trận tấn công giả định dinh tổng thống Hàn Quốc
Triều Tiên tập trận tấn công giả định dinh tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Giữa lúc chính trường Hàn Quốc xáo trộn do bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-Hye, Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn giả định tấn công Nhà Xanh, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hôm nay 11/12.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:36

Sát thủ tàu sân bay Nga khiến Mỹ-NATO không yên
Sát thủ tàu sân bay Nga khiến Mỹ-NATO không yên

Sát thủ tàu sân bay Nga đang thực sự làm mưa làm gió và trở thành nỗi khiếp sợ của Mỹ - NATO.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 12:00

"Anne Frank" của thời internet
"Anne Frank" của thời internet

Mạng xã hội Twitter là nơi một bé gái Syria 7 tuổi chia sẻ về cuộc đấu tranh sinh tồn tại nơi đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề

Chủ nhật, 11/12/2016 - 11:00

Sếp tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ
Sếp tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Rex Tillerson, đang đứng đầu danh sách ứng viên trở thành Ngoại trưởng trong nội các sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Washington Post dẫn lời 2 quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:30

Đánh bom kép gần sân vận động Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 29 người chết
Đánh bom kép gần sân vận động Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 29 người chết

(Dân trí) - Một vụ đánh bom xe theo sau là một vụ đánh bom liều chết vào tối qua 10/12 bên ngoài sân vận động ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến gần 200 người thương vong.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

Ông già Noel nhảy dù thăm trẻ em vùng động đất ở Italy
Ông già Noel nhảy dù thăm trẻ em vùng động đất ở Italy

Video cho thấy ông già Noel tiếp đất ngay trước sự chứng kiến của các em nhỏ vừa trải qua trận động đất kinh hoàng hồi tháng 8.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:00

Trung Quốc: Ngôi sao chính trường thăng tiến nhờ chạy chức
Trung Quốc: Ngôi sao chính trường thăng tiến nhờ chạy chức

Phan Dật Dương, nguyên Ủy viên thường vụ khu ủy, Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông, từng lên như diều gặp gió, nay sắp phải hầu tòa với tội danh nhận và đưa hối lộ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:00

IS tiến được vào thành phố cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ
IS tiến được vào thành phố cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 10/12 đã tiến được vào thành phố cổ Palmyra ở miền Đông Syria sau khi chúng tấn công vào các khu vực ngoại ô của thành phố này lần đầu tiên kể từ khi IS bị mất quyền kiểm soát nơi này trước đó.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:35

Lãnh đạo Dân chủ Mỹ tố FBI che đậy thông tin Nga can thiệp bầu cử
Lãnh đạo Dân chủ Mỹ tố FBI che đậy thông tin Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Harry Reid hôm qua 10/12 kêu gọi Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey từ chức vì cho rằng cơ quan này đã giấu giếm thông tin Nga bị nghi can thiệp bầu cử tổng thống 2016.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:33

Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó
Chiến đấu cơ Trung Quốc quần thảo ở Thái Bình Dương, máy bay Nhật xuất kích đối phó

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phản ứng sau khi 2 chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản áp sát các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đang diễn tập ở phía trên vùng biển Tây Thái Bình Dương hôm qua 10/12.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:13