Đặc nhiệm Nga tham chiến, "Hổ" Tiger bỏ Aleppo về cứu Palmyra

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ngày 10/12 đã chiếm được hầu hết thành phố Palmyra, sau khi bất ngờ mở chiến dịch tái chiếm vào ngày 8/12.

IS bước đầu phá vỡ tuyến phòng thủ Palmyra

Theo Reuters, sau khi bất ngờ tấn công vào lực lượng quân đội Syria trấn thủ Palmyra, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã chiếm được hầu hết các cao điểm quan trọng xung quanh Palmyra, đặc biệt là khu vực phía Đông, nơi còn một số mỏ dầu chưa khai thác.

Sau khi chiếm được 2 vùng núi chiến lược là Jabal al Tar và Jabal Antara trong một trận chiến dữ dội với quân Chính phủ, lực lượng tấn công tuyến đầu của IS đã và xuyên thủng tuyến phòng thủ của quân đội Syria, đánh vào nội đô thành phố Palmyra.

Cuộc chiến ở khu vực Palmyra đang diễn ra vô cùng ác liệt trong bốn giờ cuối ngày 10/12, khi các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đều đặn tiến công thành phố từ nhiều hướng xung quanh, quân đội Syria đang lâm vào tình trạng hết sức nguy ngập.

Đến cuối ngày 10/12, lực lượng IS vẫn tấn công rất mạnh theo 2 hướng Bắc và hướng Đông, chiếm quận Al-'Amariyah và dồn Quân đội Syria (SAA) về khu vực phía Nam.

Đêm 10/12, IS cũng đẩy mạnh việc tấn công sân bay quân sự T4 ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs - một trong những căn cứ quân sự chính của quân đội Syria ở gần thành phố Palmyra, cũng là nơi không quân Nga sử dụng để hỗ trợ binh sĩ Syria.

Phóng viên chiến trường của trang mạng tin tức Ả rập là Al-Masdar News có mặt tại sân bay quân sự T4 cho biết, IS muốn tiêu diệt lực lượng máy bay trực thăng Nga đồn trú ở đây, khiến Nga không thể hỗ trợ hỏa lực cho quân đội Syria đồn trú ở Palmyra.

Thành phố Palmyra đến thời điểm này chưa hoàn toàn sụp đổ, nhưng đã bị bao vậy chặt bởi IS, quân đội Syria và các lực lượng vũ trang địa phương còn đang đứng vững trước sức tấn công của IS phần lớn là nhờ hỏa lực từ trên không của quân đội Nga.

Cuộc tấn công của IS ở Palmyra khiến quân đội Syria khốn đốn
Cuộc tấn công của IS ở Palmyra khiến quân đội Syria khốn đốn

Có nguồn tin cho rằng, mặc dù có quân số đông hơn lực lượng của IS rất nhiều nhưng quân đội Syria chống cự khá yếu ớt và “tháo lui đáng xấu hổ” ra khỏi Palmyra, trước khi bị IS đánh chiếm hoàn toàn, mất đi một phần lớn diện tích vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs

Đặc nhiệm Nga tham chiến vãn hồi cục diện

Mặc dù quân đội Syria vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn ở Palmyra nhưng lực lượng chủ lực của họ ở Homs rất mỏng, bởi phần lớn binh lực đã tập trung ở chiến trường thành phố Aleppo và al-Bab (cũng thuộc tỉnh này), do đó, họ khó chống đỡ được các đợt tấn công mạnh, toàn diện của IS.

Được biết, vào hồi tháng 5/2015, các tay súng IS đã phát động một cuộc tấn công tương tự vào Palmyra và chỉ mất có 48h để chiếm được thành cổ này. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa, nếu Quân đội Syria không kịp thời tăng viện để chiếm lại dãy núi Tar.

Trước tình hình hết sức nguy ngập, không quân Nga đã điều động chiến đấu cơ và máy bay trực thăng tấn công hỗ trợ cho SAA chống lại các cuộc tiến công của IS và oanh kích vào nhiều mục tiêu khủng bố dọc theo tuyến đường Sukhanah-Palmyra.

Hỏa lực quá mạnh của không quân Nga đã khiến lực lượng của IS ở khu vực trong và ngoài Palmyra bị chững lại, tạo điều kiện cho Quân đội Syria và đồng minh thuộc nhóm Shahin (Cheetah) bắt đầu chiến dịch phản công, đẩy lùi IS khỏi nội thành Palmyra.

Sau khi nhận được sự chi viện lực lượng và sự yểm trợ tích cực của Không quân Nga/Syria, các lực lượng chính phủ đã xốc lại đội hình và nhanh chóng tung ra một cuộc phản công vào các quận phía Đông Palmyra vừa bị những kẻ khủng bố IS đánh chiếm.

Có nguồn tin từ truyền thông địa phương cho rằng, quân đội Syria đã tái chiếm lại được quận al-Amiriyah và đánh bại quân IS ở dãy núi Jabal Tar, phía tây bắc của thành phố Palmyra, với sự hỗ trợ hỏa lực của không quân Nga và sự tham chiến trực tiếp của đặc nhiệm Nga.

Nguồn tin cho biết, lực lượng đặc biệt của Nga (không rõ số lượng) đã tham gia trận đánh với các tay súng khủng bố IS để chiếm lại al-Amiriyah. Bên cạnh đó, họ cung cấp chỉ định mục tiêu cho máy bay trực thăng tấn công của Nga và máy bay chiến đấu tấn công các vị trí ISIS.

Tuy chưa có xác nhận chính thức nào từ phía Quân đội Syria về vấn đề đặc nhiệm Nga tham gia trận đánh ở Palmyra nhưng giới truyền thông nhận định đây là thông tin thực, bởi nếu không có lực lượng đặc nhiệm Nga hỗ trợ, quân đội Syria đã bị vỡ trận, không xốc lại được đội hình phản công.

Syria sẽ phải bỏ chiến dịch tái chiếm al-Bab?

Có thể nhận thấy rằng, quân đội Syria đang lâm vào tình thế rất khó khăn, do phải căng kéo ra khắp các chiến trường trên đất nước bởi tất cả các lực lượng chống đối như các tổ chức khủng bố IS và al-Nusra, các nhóm phiến quân đối lập và cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong vài ngày sắp tới, quân đội Syria phải tổ chức một cụm binh lực mạnh, triển khai cuộc tấn công quy mô lớn trên chiến trường tỉnh Homs nhằm mở rộng vùng đệm an ninh, đẩy lùi lực lượng IS về hướng Raqqa và Deir ez Zor. Nếu không, nguy cơ IS tái chiếm Palmyra là rất cao.

Sân bay quân sự T-4 ở gần Palmyra cũng bị IS tấn công
Sân bay quân sự T-4 ở gần Palmyra cũng bị IS tấn công

Các chuyên gia nhận định, cuộc tấn công vào Palmyra của IS là chiến dịch “Vây Ngụy, cứu Triệu”, giải nguy cho lực lượng của chúng ở phía Bắc. Mục đích then chốt là buộc Quân đội Syria phải điều động các đơn vị thiện chiến ở Aleppo về cứu nguy cho thành cổ này.

Quả nhiên, theo một nguồn tin quân sự ở căn cứ quân sự Tartus của Nga, Tư lệnh Quân đội Syria đang chuẩn bị tái bố trí lực lượng đặc nhiệm Tiger thiện chiến ở Aleppo về khu vực Palmyra, để giúp lực lượng đồn trú ở đây chặn đứng các nhóm khủng bố.

Tiger là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, có năng lực tác chiến tốt nhất, thường đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực, là quả đấm thép của quân đội Syria trên các chiến trường khốc liệt nhất.

Hiện nay, Tiger đang là mũi nhọn xung kích ở Aleppo, lập công lớn giúp quân đội Syria kiểm soát được tới 93% thành phố thủ phủ của tỉnh biên giới phía Bắc này.

Dự kiến, sau khi giải phóng xong thành phố lớn thứ 2 của Syria, lực lượng Tigers sẽ là nắm đấm chủ lực trong trận chiến giành giật thành phố al-Bab (cách thành phố Aleppo khoảng 40km về phía đông bắc) với nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA).

Với việc lực lượng Tiger rút khỏi Aleppo, rất có thể quân đội Syria sẽ phải bỏ chiến dịch đánh chiếm al-Bab để đưa thêm quân về tăng viện cho chiến trường Palmyra, nếu không, toàn bộ thành quả của chiến dịch quân sự ở phía đông đất nước hồi tháng 3 năm nay sẽ trôi sông đổ bể.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm