Đặc nhiệm Mỹ đột kích, tiêu diệt trùm khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Một vụ đột kích bí mật đã được lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành để tiêu diệt một nhân vật cấp cao của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Đặc nhiệm Mỹ đột kích, tiêu diệt trùm khủng bố ở Syria - 1

Các đặc nhiệm Mỹ di chuyển trên trực thăng trong một nhiệm vụ huấn luyện (Ảnh: Không quân Mỹ).

Vào rạng sáng ngày 6/10 theo giờ địa phương, các trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ đã âm thầm đột nhập làng Muluk Saray ở khu vực Đông Bắc Syria. Theo truyền thông nhà nước Syria, ít nhất một người đã thiệt mạng và một người khác bị bắt giữ sau vụ đột kích của quân đội Mỹ.

Đại tá Joseph Buccino, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung tâm thuộc quân đội Mỹ, xác nhận về một kế hoạch tác chiến tại khu vực Đông Bắc Syria nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về thông tin của vụ đột kích. Hai nguồn tin gần gũi với giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định người bị tiêu diệt là một chỉ huy cao cấp của IS và bị truy nã gắt gao bởi Washington D.C.

"Chiến dịch này được thực hiện với mục tiêu mở rộng quy mô truy lùng và tiêu diệt các thành viên của IS tại các vùng khác nhau trên lãnh thổ Syria. Kẻ bị tiêu diệt đã giấu danh tính rất tốt, dân làng tưởng hắn ta chỉ là một người chăn cừu", nguồn tin trên cho hay.

Hiện danh tính của thủ lĩnh cấp cao IS vừa bị tiêu diệt chưa được công bố.

Các nhân chứng tại làng Muluk Saray cũng xác nhận thông tin về vụ đột kích trên. Họ cho biết các trực thăng của Mỹ đã bay đến làng vào rạng sáng 6/10. Các đặc nhiệm Mỹ đã dùng loa phóng thanh để yêu cầu người dân ở yên trong nhà và tắt hết đèn. Lực lượng Mỹ được cho là không gặp quá nhiều kháng cự trong nhiệm vụ này.

Trước đó, vào hôm 31/7, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Al Qaeda Ayman al-Zawahiri ở Afghanistan.

Theo Reuters
Tin liên quan