Thứ năm, 19/11/2020 - 15:30

Đặc nhiệm Australia bị nghi giết tù nhân Afghanistan để huấn luyện tân binh

Dân trí

Các đặc nhiệm Australia bị nghi đã tham gia vào các hành quyết 39 người tại Afghanistan, trong đó có các vụ giết tù nhân để tân binh “làm quen với máu”.

Đặc nhiệm Australia bị nghi giết tù nhân Afghanistan để huấn luyện tân binh - 1

Đặc nhiệm Australia ở Afghanistan (Ảnh minh họa: SMH)

Hãng tin ABC Australia đưa tin, một cuộc điều tra do thiếu tướng, thẩm phán Paul Brereton thực hiện đã cho thấy những nghi vấn về hành vi ngược đãi, giết hại dân thường và tù nhân của lực lượng đặc nhiệm không quân Australia (SAS) tại Afghanistan.

Bốn năm trước, Tổng thanh tra Lực lượng Quốc phòng Australia (IGADF) đã chỉ thị ông Brereton phụ trách cuộc điều tra về hoạt động của SAS. Ông Brereton đã phát hiện “những thông tin đáng tin cậy” rằng 25 nhân sự đã nghỉ hoặc đang phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) bị cáo buộc có liên quan tới hành động tội ác.

Ngày 19/11, người đứng đầu ADF Angus Campbell đã công khai tài liệu liên quan tới cuộc điều tra 4 năm rưỡi của ông Brereton.

Cuộc điều tra khuyến nghị 19 quân nhân Australia phải bị Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) điều tra vì nghi vấn giết hại 39 dân thường và tù nhân Afghanistan cùng với hành vi ngược đãi 2 người khác. Ông Brereton cho rằng AFP nên điều tra hình sự tổng cộng 36 vụ việc. Ngoài ra, phía IGADF tin rằng chính phủ Australia có nghĩa vụ bồi thường cho nạn nhân ở Afghanistan dù các vụ việc chưa được đưa ra xét xử tại tòa án.

Ông Campbell đã công khai gửi lời xin lỗi “vì bất cứ hành vi sai trái nào mà quân nhân Australia đã thực hiện”, chủ yếu là hành vi của một số thành viên trong lực lược SAS tinh nhuệ của nước này.

“Có những cáo buộc rằng một số quân nhân đã tự đặt ra luật pháp, phá vỡ các quy tắc, thêu dệt các câu chuyện, phát đi những lời dối trá và giết hại tù nhân”, ông Campbell nói.

Vụ điều tra chỉ ra cáo buộc rằng các binh sĩ cấp dưới, tân binh của đội đặc nhiệm bị chỉ huy yêu cầu bắn chết tù nhân để “làm quen với máu”.

Ngoài ra, cuộc điều tra phát hiện bằng chứng quân nhân Australia ở Afghanisan được cho mang theo các vũ khí, lựu đạn không do ADF cung cấp. Họ bị nghi ngờ đặt những vũ khí này cạnh thi thể của dân thường Afghanistan bị giết hại để biến những người này thành “mục tiêu hợp pháp” trong các vụ điều tra sau đó. Ông Brereton cáo buộc hành vi này được thực hiện để “che giấu những hành vi giết người bất hợp pháp có chủ đích”.

Báo cáo cũng chỉ ra nghi vấn rằng một số quân nhân Australia đã cắt cổ, đếm xác chết với các dân thường và tù nhân mà không tuân thủ luật lệ, theo Guardian.

Cuộc điều tra của ông Brereton đã phỏng vấn 423 nhân chứng, xem xét 20.000 tài liệu và hơn 25.000 hình ảnh. Các hành vi của đặc nhiệm SAS được điều tra trong 11 năm từ 2005-2016.

Bản báo cáo chỉ ra rằng, không có vụ giết người nào diễn ra trong bối cảnh chiến đấu và nếu tội danh được hình thành ở tòa án, họ có thể bị cáo buộc giết người trong chiến tranh vì nạn nhân không tham chiến hoặc không còn tham chiến khi bị giết hại.

Theo Guardian, phần lớn các nạn nhân bị giết hại khi họ bị bắt và nằm trong tầm kiểm soát, nên luật quốc tế sẽ bảo vệ họ không bị giết chết.

Trước khi bản báo cáo được công bố, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã điện đàm với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để xin lỗi và cam kết rằng sẽ mở các cuộc điều tra để đảm bảo công lý được thực thi.

Đức Hoàng

Theo ABC, Guardian