Thứ ba, 08/08/2017 - 11:56

Đa số người Mỹ ủng hộ dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

Dân trí

Người Mỹ coi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng với đất nước họ. Lần đầu tiên trong gần 30 năm, đa số người Mỹ ủng hộ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng nếu cần thiết, khảo sát mới công bố cho biết.


Bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Theo khảo sát của Hội đồng các vấn đề quốc tế ở Chicago, 75% người Mỹ được khảo sát nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất. Cách đây 2 năm, tỷ lệ này chỉ là 55%.

Đáng chú ý, trong khi nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân là gần như không thể, chỉ rất ít người Mỹ sẵn sàng chấp nhận thực tế Triều Tiên được duy trì chương trình gây tranh cãi này.

Cũng theo khảo sát, 76% người Mỹ ủng hộ siết chặt trừng phạt với Bình Nhưỡng, trong khi 68% ủng hộ áp các lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng và doanh nghiệp khác của Trung Quốc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Sự khác biệt quan điểm lớn nhất giữa cử tri Cộng hòa và Dân chủ đó là biện pháp để kiềm chế Triều Tiên. Cụ thể, 54% cử tri Cộng hòa ủng hộ biện pháp không kích vào các cơ sở vũ khí của Triều Tiên, tỷ lệ này ở cử tri Dân chủ là 33%.

62% người Mỹ được khảo sát ủng hộ phương án Mỹ đưa quân tới Hàn Quốc trong trường hợp Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 30 năm qua, đa số người Mỹ ủng hộ phương án này.

Khảo sát trên được thực hiện dựa vào dữ liệu một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu GfK từ ngày 27/6 đến 19/7 với sự tham gia của hơn 2.000 cử tri tại tất cả 50 bang của Mỹ.

Khảo sát tiến hành trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Giới chức Mỹ nhiều lần tuyên bố sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên nếu cần thiết.

Minh Phương

Theo Washington Post