1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tư lệnh NATO tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Séc

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Cựu Tư lệnh NATO Petr Pavel đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Séc vào hôm 9/3.

Cựu Tư lệnh NATO tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Séc - 1
Tân Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức tại Lâu đài Prague hôm 9/3 (Ảnh: Reuters).

Vào ngày 9/3 theo giờ địa phương, trong một buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng tại Lâu đài Prague ở thủ đô Praha, Đại tướng Petr Pavel đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Séc

Sau khi đọc lời tuyên thệ trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu và quan khách, tân Tổng thống Pavel đã bước ra vẫy chào đám đông người ủng hộ.

Ông Petr Pavel, 61 tuổi, là một quan chức quân sự cao cấp của Cộng hòa Czech. Ông từng giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội Czech từ năm 2012-2015 trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO vào tháng 6/2015. Trong đời binh nghiệp, ông Pavel từng tham gia vào các xung đột tại Afghanistan và Iraq. Ông được tặng thưởng nhiều huân huy chương khác nhau từ chính phủ Mỹ, Pháp và Cộng hòa Séc vì những thành tích đặc biệt xuất sắc.

Cựu Tư lệnh NATO tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Séc - 2
Ông Petr Pavel cùng phu nhân Eva Pavlova tại lễ nhậm chức hôm 9/3 (Ảnh: Reuters).

Sau khi rời quân ngũ vào năm 2018, ông đã tham gia chính trường và công bố ý định tranh cử tổng thống vào năm 2021. Ông được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Séc trong cuộc bầu cử vào tháng 1/2023 sau khi đánh bại cựu Thủ tướng Andrej Babis.

Trong cương lĩnh tranh cử, ông Pavel cam kết sẽ tăng cường các chính sách phát triển kinh tế cũng như tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Nhiệm vụ trọng tâm của tân Tổng thống Séc sẽ là giải quyết tình trạng lạm phát tăng cao cũng như một số vấn đề về tài chính công trong nước.

Theo Reuters