Cựu trợ lý của ông Trump không nhận tội lừa đảo

Đức Hoàng

(Dân trí) - Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bác các cáo buộc lừa đảo trong một dự án gây quỹ xây tường biên giới ở phía nam nước Mỹ.

Cựu trợ lý của ông Trump không nhận tội lừa đảo  - 1

Ông Bannon ra khỏi tòa án sau khi được tại ngoại nhờ nộp tiền bão lảnh (Ảnh: AP)

Dailymail đưa tin, ông Bannon đã được tại ngoại với 5 triệu USD tiền bảo lãnh sau khi ông này ra hầu tòa hôm 20/8 và tuyên bố rằng mình vô tội trước cáo buộc lừa đảo, đút túi riêng khoản tiền trong dự án gây quỹ xây tường biên giới phía nam mang tên “Chúng tôi xây tường”.

Trả lời phóng viên, ông Bannon cho biết đây là động thái nhằm ngăn cản những người muốn xây dựng bức tường biên giới.

Trước đó, ông Bannon đã ra hầu tòa ở Manhattan, New York với cáo buộc đã lừa đảo hàng trăm nghìn USD từ những người quyên góp. Ông Bannon bất ngờ bị bắt vài giờ trước khi đang ở trên một siêu du thuyền do tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui sở hữu ở ngoài khơi Connecticut. Dailymail cho biết ông Guo đã bị chính quyền Trung Quốc truy nã vì cáo buộc tội lừa đảo, hối lộ và tống tiền.

Theo phán quyết của tòa án, ông Bannon bị buộc phải nộp lại hộ chiếu và bị cấm di chuyển ra khỏi Washington DC cùng một số lệnh hạn chế đi lại và hạn chế liên lạc.

Cựu trợ lý của ông Trump không nhận tội lừa đảo  - 2
Cựu trợ lý của ông Trump không nhận tội lừa đảo  - 3

Ông Bannon trên du thuyền của tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui vài giờ trước khi bị bắt (Ảnh: SWSN)

Theo Dailymail, ông Bannon và 3 nghi phạm khác bị cáo buộc tội âm mưu lừa đảo và tội âm mưu rửa tiền vì đã dùng khoản tiền gây quỹ để chi tiêu cá nhân. Chiến dịch “Chúng tôi xây tường” trước đó đã quyên góp được 25 triệu USD để xây một phần tường ở Texas và New Mexico.

Theo cơ quan công tố, ông Bannon bị cáo buộc đã chi hơn 1 triệu USD từ số tiền gây quỹ để “bí mật” chuyển cho một nghi phạm có tên Brian Kolfage, và tiêu hàng trăm nghìn USD cho chi phí cá nhân. Trong khi đó, ông Kolfage, người đã phát động phong trào quyên góp, bị nghi đã sử dụng 350.000 USD để tiêu vào việc riêng.

Tại Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố không hay biết về vụ việc và không có liên quan tới cựu trợ lý trong nghi vấn gian lận tiền quyên góp.

“Tôi thấy rất tệ. Tôi không trao đổi với ông ấy trong một khoảng thời gian dài. Đó là một điều rất đáng buồn với ông Bannon. Ông ấy đã tham gia vào chiến dịch (tranh cử năm 2016) và đóng một vai trò nhỏ trong chính quyền”, ông Trump nói.

“Ông chủ” Nhà Trắng cũng từng cho biết ông không thích chiến dịch gây quỹ của ông Bannon sau khi nhóm này xây một đoạn tường ở khu vực sông Rio Grande ở biên giới Mỹ - Mexico. Việc xây tường ở đây đã vấp phải sự lo ngại có thể gây xói mòn đất và lũ lụt.

“Tôi không đồng ý với việc xây một đoạn tường nhỏ, tại một khu vực (địa hình) khó khăn, bởi một nhóm tư nhân gây quỹ qua quảng cáo”, ông Trump viết trên Twitter vài tuần trước.