Cựu tổng thống Kyrgyzstan bị truy tố tội giết người vì chống trả quyết liệt khi đặc nhiệm vây bắt

(Dân trí) - Cựu tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đã bị khởi tố hàng loạt tội danh nghiêm trọng, trong đó có cáo buộc giết người vì chỉ đạo cuộc kháng cự quyết liệt với các đặc nhiệm khi ông bị lực lượng này vây bắt.

Cựu tổng thống Kyrgyzstan bị truy tố tội giết người vì chống trả quyết liệt khi đặc nhiệm vây bắt - 1

Cựu tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev (Ảnh: Tass)

Tass đưa tin, Chánh văn phòng công tố Kyrgyzstan Zamir Beishekeyev trong cuộc họp báo ngày hôm nay, 13/8, đã công bố hàng loạt tội danh nghiêm trọng mà ông Atambayev bị cáo buộc, bao gồm sử dụng bạo lực chống người thi hành công vụ, kích động bạo loạn, bắt giữ con tin và giết hại quân nhân đặc nhiệm.

Ngày 7/8, lực lượng an ninh Kyrgyzstan đã mang đạn cao su đã đột kích nhà riêng của ông Atambayev trong nỗ lực nhằm bắt giữ ông với cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, họ đã bị kháng cự quyết liệt bằng đạn thật, khiến một binh sĩ thiệt mạng và 100 người khác bị thương. 6 thành viên khác của đội đặc nhiệm bị người ủng hộ ông Atambayev bắt giữ làm con tin.

Một ngày sau đó, các đặc nhiệm đã huy động lực lượng đông đảo cùng xe bọc thép tới dinh thự của Atambayev và đã bắt được ông. Đương kim Tổng thống Sooronbay Jeenbekov cáo buộc ông Atambayev vi phạm hiến pháp của nước này khi chống cự bằng vũ trang với lực lượng hành pháp.

Ông Atambayev giữ cương vị tổng thống từ năm 2011 đến 2017 trước khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Jeenbekov. Khi đó, họ là đồng minh thân thiết, nhưng quan hệ sau này giữa hai người đã xấu đi và các nhà quan sát cho biết ông Jeenbekov đã mâu thuẫn với người tiền nhiệm từ năm ngoái.

Kể từ khi bị tước quyền miễn trừ hồi tháng 6, ông Atambayev đã phớt lờ lệnh ra trình diện với cảnh sát để thẩm vấn vì các cáo buộc lạm dụng quyền lực khi đương chức. Ông cho rằng các cáo buộc chống lại mình bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị.

Hồi tháng trước, ông Atambayev đã tới Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin, nhưng nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Jeenbekov và kêu gọi Kyrgyzstan đoàn kết để ủng hộ nhà lãnh đạo đương nhiệm.

Khung cảnh tan hoang như chiến trường tại nơi đặc nhiệm Kyrgyzstan đột kích bắt cựu Tổng thống

Đức Hoàng

Theo Tass

Tin liên quan