Thứ sáu, 13/10/2017 - 16:51

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị giam thêm 6 tháng

Dân trí

Tòa án Seoul hôm nay 13/10 quyết định tăng thời hạn tạm giam đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thêm 6 tháng trong khi quá trình xét xử bà vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị áp giải tới tòa ở Seoul hồi tháng 3 (Ảnh: New York Times)
Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị áp giải tới tòa ở Seoul hồi tháng 3 (Ảnh: New York Times)

Theo Yonhap, Tòa án Trung tâm Seoul hôm nay đã phê chuẩn lệnh bắt giữ bổ sung đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, viện dẫn hai lý do là tính nghiêm trọng của các cáo buộc nhằm vào bà Park cũng như sự quan tâm đặc biệt của công chúng Hàn Quốc đối với vụ việc này.

Tòa án Seoul cho biết thời gian giam giữ cựu Tổng thống Park sẽ tăng thêm 6 tháng căn cứ theo quy định của Luật Tố tụng hình sự. Bà Park bị bắt giữ từ hồi tháng 3 và lệnh tạm giam cũ của bà sẽ hết hạn vào ngày 15/10 tới.

Các công tố viên đã đưa ra đề xuất tăng thời hạn tạm giam bà Park từ hồi tháng 9 vì cho rằng họ cần thêm thời gian để hoàn tất các quy trình xét xử cựu Tổng thống. Như vậy, bà Park sẽ tiếp tục bị tạm giam cho tới ngày 16/4 năm sau.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye hiện phải đối mặt với một loạt cáo buộc về tham nhũng, nhận hối lộ và cho phép bạn thân Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nội bộ quốc gia. Bà Choi cũng đã lợi dụng mối quan hệ với cựu Tổng thống Park để trục lợi cá nhân, gây sức ép buộc các tập đoàn lớn rót tiền vào các tổ chức phi lợi nhuận của bà.

Cáo buộc lớn nhất nhằm vào bà Park mà tòa án Seoul đang xem xét liên quan tới việc cựu Tổng thống từng nhận 29,8 tỷ won trong số 43 tỷ won (khoảng 37 triệu USD) mà Tập đoàn Samsung cam kết đưa cho bà để đổi lấy sự hậu thuẫn trong việc chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee cho con trai Lee Jae-yong.

Thành Đạt

Theo Yonhap