Cựu Tổng thống Gruzia được đề cử làm thủ tướng Ukraine

Phe Tự lực trong Quốc hội Ukraine đã đề cử Thống đốc vùng Odessa, Mikhail Saakashvili, vào chức vụ Thủ tướng Ukraina, theo Ukrinform 23/2.

Saakashvivi lắm phen bối rối trên chính trường
Saakashvivi lắm phen bối rối trên chính trường

Ông Yegor Sobolev, thủ lĩnh của nhóm Tự lực, cho biết tổ chức này đã thảo luận về ba ứng viên cho vị trí đứng đầu chính phủ Ukraine để giới thiệu họ với Tổng thống, với đảng Mặt trận nhân dân và các đối tác liên minh khác.

Ông Saakashvili hiện đã mang quốc tịch Ukraine, còn trước đây ông từng là tổng thống Cộng hòa Gruzia (George) và lúc đó đương nhiên là công dân Gruzia. Hai ứng viên khác do nhóm Tự lực đề cử thì không được nêu tên, vì họ không phải là công dân Ukraine.

Hôm 22/2, Saakashvili có phát biểu rằng chiếc ghế của người đứng đầu nội các của Ukraine không tương ứng với mức độ tham vọng của ông ta, và rằng ông sẽ chiến đấu cho “luật chơi mới” và cho sự ra đời một thế hệ mới của giới chính khách tinh hoa ở Ukraine.

Ông nói rằng sự thay đổi chính phủ là một vấn đề thuộc phạm trù an ninh quốc gia. Khi được hỏi về khả năng ông sẽ từ chức thống đốc trong tương lai gần, ông nói rằng lần đầu tiên được nghe về chuyện đó.

Trong hậu trường chính trị Ukraine, người ta tin rằng thống đốc của Odessa có thể cạnh tranh với Thủ tướng hiện nay Arseniy Yatsenyuk, nhưng các nước phương Tây lại ủng hộ Yatsenyuk ở vị trí này, vì ông ta được coi là một đối trọng với người đứng đầu nhà nước (tức Tổng thống Poroshenko).

Tin đồn rằng Saakashvili có thể hất cẳng Yatsenyuk để thế chỗ ông ta bắt đầu được lan truyền sau khi giữa hai nhân vật này nổ ra một cuộc xung đột. Thống đốc Odessa đã cáo buộc Thủ tướng “có hành vi khiêu khích không xứng đáng”, và để đáp lại, ông Yatsenyuk gọi Saakashvili là “nghệ sĩ khách mời đang thực hiện chuyến lưu diễn ở nước ngoài”.

Tóm lại, chính trường Ukraine đầy rẫy những chuyện bi hài lẫn lộn như một sân khấu với những kép hát hạng xoàng.

Theo Tass, RIA

PetroTimes