Cựu Tổng thống Bush chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống

Dân trí

Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush đã lên tiếng chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, mặt khác cũng đánh giá cao thành tích mà Tổng thống Donald Trump đã đạt được dù về sau trong cuộc đua này.

Cựu Tổng thống Bush chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống - 1
Cựu tổng thống George Bush đánh giá cao thành tích của Tổng thống Donald Trump với hơn 70 triệu phiếu bầu phổ thông. (Ảnh: Getty)

"Tổng thống Trump đã giành được hơn 70 triệu phiếu bầu cử cử tri Mỹ, một thành tựu chính trị phi thường. Họ đã nói tiếng nói của họ và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe thông qua những nghị sĩ Cộng hòa đắc cử ở mọi cấp”, AFP dẫn lời cựu tổng thống Bush trong thông cáo phát đi ngày 8/11.

Ông cũng bình luận thêm: "Thực tế việc số cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục trong cuộc bầu cử năm nay là một dấu hiệu tích cực về sức khỏe của nền dân chủ của chúng ta. Cho dù các bạn đã bỏ phiếu bằng cách nào thì lá phiếu của các bạn đã được kiểm. Tổng thống Trump có quyền đề nghị kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý, bất cứ vấn đề tồn đọng nào cũng sẽ được xử lý một cách thỏa đáng. Người Mỹ có thể tin rằng cuộc bầu cử này công bằng và tuân thủ tính toàn vẹn, kết quả đã rõ ràng".

Ông Bush cũng cho biết, sáng 8/11 ông đã gọi điện cho Tổng thống đắc cử Biden để cảm ơn ông vì "thông điệp yêu nước, đoàn kết dân tộc" trong bài phát biểu chiến thắng.

"Mặc dù chúng ta có những khác biệt về chính trị, tôi biết ông Joe Biden là một người tốt, ông ấy đã giành được cơ hội để dẫn dắt và đoàn kết đất nước. Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng mặc dù ông ấy tranh cử với tư cách người của đảng Dân chủ, nhưng ông ấy sẽ điều hành đất nước vì tất cả người dân Mỹ. Tôi gửi ông ấy lời chúc mừng giống như tôi đã chúc mừng các tổng thống Trump, Obama, chúc ông thành công và tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu có thể”, ông Bush viết.

Những bình luận của ông Bush được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ ngày 7/11 đồng loạt đưa tin ứng viên Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 290 phiếu đại cử tri. Ông Biden giành được 75 triệu phiếu bầu phổ thông, trong khi ông Trump giành xấp xỉ 71 triệu phiếu phổ thông - thành tích mà ông cho rằng chưa một tổng thống đương nhiệm nào làm được.

Ông Trump đến nay chưa thừa nhận thất bại, chưa chúc mừng ông Biden hay có ý định mời tổng thống đắc cử thăm Nhà Trắng theo truyền thống. Chiến dịch tranh cử của ông tuyên bố sẽ theo đuổi các vụ kiện với cáo buộc có gian lận bầu cử và yêu cầu kiểm lại phiếu.

Minh Phương
Theo AFP

Đáng quan tâm