Chủ nhật, 08/11/2020 - 19:07

Những điều ông Trump có thể làm trước khi rời Nhà Trắng

Dân trí

Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ban hành hàng loạt sắc lệnh, ân xá cho nhiều nhân vật hoặc sa thải những người bị cho là đã cản trở chương trình nghị sự của ông.

Những điều ông Trump có thể làm trước khi rời Nhà Trắng - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc sau khoảng 2 tháng nữa. Ông sẽ phải rời Nhà Trắng và chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1/2021. Từ giờ đến khi đó, ông Trump có lẽ sẽ còn nhiều việc phải làm.

Ân xá

Ông Trump có thể sẽ đưa ra hàng loạt lệnh ân xá trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, thậm chí vào ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Các tổng thống Mỹ trước kia thường ban lệnh ân xá trong những ngày cuối nhiệm kỳ, trong đó có những lệnh ân xá gây tranh cãi. Ví dụ, năm 2001, Tổng thống Bill Clinton đã chịu điều tiếng thiên vị khi ân xá cho người anh em cùng cha khác mẹ của mình là Roger Clinton sau khi người này ngồi tù 1 năm vì tội phân phối cocaine. Đây là 1 trong số 140 quyết định mà ông Clinton ký ban hành vào ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống.

Những điều ông Trump có thể làm trước khi rời Nhà Trắng - 2
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn (Ảnh: AFP)

Câu hỏi đặt ra, liệu ông Trump sẽ ân xá cho ai? Một trong những người có thể được ân xá là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Flynn là một trong những nhân vật cấp cao trong chính quyền của ông Trump bị điều tra trong cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như những liên hệ giữa Moscow và đội ngũ tranh cử của ông Trump. Ông Flynn bị cáo buộc đã nói dối FBI về các liên lạc với cựu đại sứ Nga tại Mỹ trước khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

Ông Trump cũng có thể ân xá cho những người khác bị nhắm đến trong cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller như Paul Manafort - cựu giám đốc tranh cử của ông Trump hay giúp các thành viên trong gia đình và tập đoàn Trump Organization của ông thoát khỏi vòng lao lý. Các công tố viên New York được cho là đang điều tra Trump Organization với hàng loạt cáo buộc gian lận. Quyền ân xá của tổng thống chỉ có giá trị với các tội phạm liên bang, không bao gồm tội phạm ở cấp bang. Tuy nhiên, ông có thể ban lệnh ân xá cho các thành viên gia đình phòng trường hợp Bộ Tư pháp trong chính quyền xác định vụ việc ở cấp liên bang.

Câu hỏi lớn nhất là liệu ông có tìm cách ân xá cho chính ông hay không. Luật pháp Mỹ không cấm điều này nhưng hành động đó cũng chưa có tiền lệ. Nếu ông Trump thực sự ân xá cho mình, các tòa án liên bang sẽ đưa ra câu trả lời chính xác cho tình huống này.

Sa thải

Trong khi hầu hết quan chức chính quyền cũng sẽ theo ông Trump rời Nhà Trắng, một số sẽ ở lại, tiếp tục làm việc trong chính quyền mới, một trong số đó có thể là giám đốc FBI Chris Wray. Ông Trump bổ nhiệm ông Wray làm giám đốc FBI với nhiệm kỳ 10 năm theo luật liên bang. Tuy nhiên, ông hoàn toàn có thể cắt ngắn nhiệm kỳ đó bằng một lệnh sa thải trước khi rời Nhà Trắng vì không đứng về phía ông trong nỗ lực cáo buộc đảng Dân chủ gian lận bầu cử.

Ngoài ra, ông Trump có thể sa thải một số tổng thanh tra. Ông Trump đã cho thấy ông không ngần ngại sa thải những người không ủng hộ chương trình nghị sự của ông, trong đó có Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo Mỹ Michael Atkinson sau khi quan chức này bị nghi tiết lộ thông tin dẫn đến việc Hạ viện tìm cách luận tội ông. Mục tiêu tiếp theo của ông có thể là Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz do cựu tổng thống Barack Obama bổ nhiệm.

Sắc lệnh hành pháp

Những điều ông Trump có thể làm trước khi rời Nhà Trắng - 3
Ông Trump từng gây tranh cãi với các sắc lệnh hành pháp liên quan đến vấn đề người nhập cư. (Ảnh: Reuters)

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump tìm cách thực thi các chính sách và chương trình nghị sự chính trị của mình thông qua các sắc lệnh hành pháp, trong đó phải kể đến sắc lệnh liên quan đến hạn chế người nhập cư.

Trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ có thể tiếp tục dùng sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ các "di sản" của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có Chương trình bảo vệ trẻ nhập cư trái phép (DACA), Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA) hay còn được gọi là Obamacare.

Chủ nhân mới của Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Joe Biden, có thể tìm cách đảo ngược những nỗ lực này của ông Trump sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, một chính quyền không thể dễ dàng đảo ngược những chính sách của một chính quyền khác.

Minh Phương
Tổng hợp