1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Thủ tướng Najib thanh minh về khối tài sản bị tịch thu hơn 270 triệu USD

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên tiếng phản bác sau khi cảnh sát ngày 27/6 công bố tổng giá trị số tiền mặt, hàng hiệu và trang sức thu giữ được từ các cơ sở có liên quan đến cựu lãnh đạo này.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Malaysia ngày 27/6 đã công bố chi tiết về những khoản tiền mặt, trang sức, túi hiệu mà họ thu được từ hoạt động khám xét 6 ngôi nhà có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib. Theo đó, tổng giá trị của toàn bộ khối tài sản thu được, tính theo giá bán lẻ trên thị trường, rơi vào khoảng 910 triệu tới 1,1 tỷ ringgit (tiền Malaysia), tương đương từ 225 -273 triệu USD.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với trang tin Malaysiakini hôm qua, ông Najib cho biết ông cũng như mọi người chồng khác, không hề hay biết về quy mô bộ sưu tập trang sức cũng như những món đồ được cho là hàng hiệu đắt tiền của vợ mình. Cựu thủ tướng Malaysia nói rằng tổng giá trị của tất cả các tài sản, đặc biệt là trang sức (ước tính hơn 12.000 món), mà cảnh sát thông báo sau khi khám xét 6 ngôi nhà có liên quan đến ông là mang tính “chủ quan và phi thực tế”.

Theo kết quả điều tra do cảnh sát Malaysia công bố, họ đã thu giữ 72 túi xách các loại, trong đó có 25 túi chứa những món trang sức đắt tiền như kim cương, vòng và khuyên tai. Họ đã tìm thấy 1.400 vòng cổ, 2.200 nhẫn, 2.100 vòng tay, 2.800 đôi khuyên tai, 1.600 trâm cài và 14 mũ gắn châu báu. Ngoài trang sức, tổng số tiền mặt thu được có giá trị khoảng 116,7 triệu ringgit thuộc 26 loại tiền tệ khác nhau.

“Nó còn phụ thuộc vào nguồn gốc của số đá đó. Nó cũng phụ thuộc vào việc chúng được tặng và được mua khi nào. Từ đó, việc định giá cũng sẽ khác nhau”, ông Najib nói.

Cựu Thủ tướng Malaysia cho biết nhiều món trang sức bị thu giữ không phải là của vợ ông, bà Rosmah Mansor, mà là của con gái ông Nooryana Najwa và chồng cũng như mẹ chồng của cô này. Theo ông Najib, ông không được cung cấp danh sách đầy đủ và chi tiết về những món đồ bị thu giữ trong các cuộc khám xét của cảnh sát. Thay vào đó, ông Najib nói rằng chỉ nhận được một danh sách với những mô tả mơ hồ và không có ảnh chụp thực tế về những món đồ này, khiến ông hoài nghi về kết luận của cảnh sát.

“Hãy để cho chúng tôi xem tất cả những món đồ đó, từng món một, và chúng tôi hy vọng có cơ hội kiểm chứng chúng. Chúng tôi có thể đưa ra kết luận về nguồn gốc của những món đồ do cảnh sát thu giữ và giải thích về chúng”, ông Najib cho biết.

Khi được hỏi về việc ông đã thông báo con số thống kê mới nhất từ cảnh sát cho vợ ông về số tài sản bị thu giữ hay chưa, cựu Thủ tướng Malaysia nói rằng vợ ông rất ngạc nhiên về số lượng các món đồ được công bố.

“Bà ấy không tin là giá trị lại lớn đến mức như vậy. Có một số món đồ do các thợ kim hoàn gửi tới cho chúng tôi chỉ để xem và đánh giá, sau đó sẽ trả lại họ. Vì thế chúng tôi cần xem lại những món đồ đó và trả lại họ”, ông Najib cho biết.

“Chúng tôi cần được biết thời điểm (mua/tặng) những món quà này, chẳng hạn như đồ trang sức. Các bạn cũng biết là giá của những viên đá được mua hoặc tặng cách đây 20 năm nó thấp hơn nhiều vì giá của chúng đã tăng lên đáng kể, do vậy nó còn phụ thuộc vào việc họ định giá những gì và định giá vào thời điểm nào”, ông Najib nói thêm.

“Nhận quà không phạm pháp”

trang suc

Một phần trang sức thu giữ tại nhà ông Najib. (Ảnh: AFP)

Theo cựu Thủ tướng Najib, việc nhận quà không được xem là hành vi trái pháp luật. Ông lấy ví dụ về trường hợp của đương kim Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

“Ông Mahathir Mohamad đã nhận 40 con ngựa từ những người bạn và các lãnh đạo nước ngoài, và ông ấy cũng công khai sử dụng các máy bay của bạn bè. Do vậy việc nhận quà không phải là phạm pháp”, ông Najib lập luận.

“Trong suốt nhiều năm tôi làm lãnh đạo của chính phủ, chúng tôi đã được các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như bạn bè tặng nhiều món đồ và tôi biết theo luật, việc nhận quà không phải là phạm pháp. Những món quà này đã được tích lũy qua hàng chục năm rồi”, ông Najib nói. Trước khi trở thành thủ tướng Malaysia vào năm 2009, ông Najib từng là phó thủ tướng và giữ nhiều vị trí trong các bộ dưới thời Thủ tướng Mahathir Mohamad và Abdullah Badawi.

Ông Najib cho rằng việc các nhà lãnh đạo thế giới tặng quà cho nhau không phải chuyện hiếm gặp. Theo cựu thủ tướng Malaysia, khi quốc vương Ả rập Xê út có chuyến thăm tới Indonesia gần đây, ông đã tặng những món quà trị giá hàng triệu USD.

“Đối với một số quốc vương tại một số quốc gia trên thế giới, việc tặng những món quà đắt tiền là một phần trong văn hóa của họ. Những món đồ do các quốc vương tặng tôi, tôi không sử dụng. Tôi cất chúng đi vì tôi vốn không sử dụng những món đồ quá đắt đỏ. Các bạn của tôi biết điều này. Tôi không đeo bất kỳ đồng hồ nào có gắn đá quý”, ông Najib cho biết.

Ông Najib chia sẻ rằng ông có ý định mở một gian triển lãm và đặt toàn bộ số quà ông nhận được tại đó, tương tự bảo tàng với 9.000 món đồ của Thủ tướng Mahathir ở Langkawi.

“Đó là ý định của tôi, đặt các món quà vào một gian trưng bày vì thực sự những món đồ đó tôi không bao giờ sử dụng. Tôi biết tôi được tặng một số chiếc nhẫn đắt tiền nhưng tôi không bao giờ đeo vì tôi biết chúng rất đắt. Tôi cũng hiểu rằng là một nhà lãnh đạo, tôi không nên sử dụng chúng và sau này cũng sẽ không sử dụng”, cựu thủ tướng Malaysia chia sẻ.

Vụ khám xét và thu giữ nằm trong một phần của cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng tại quỹ phát triển 1Malaysia (1MDB). Ông Najib Razak đã thành lập quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới bê bối rửa tiền gây thất thoát khoảng 4,5 tỉ USD và có dính dáng tới hàng loạt quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Cựu Thủ tướng Najib bác bỏ các cáo buộc chống lại ông, khẳng định vô tội.

Thành Đạt

Theo Straitstimes, Star