Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc "đụng chạm không đúng mực" với phụ nữ

Dân trí Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đang lan rộng liên quan tới việc một cựu nghị sĩ cáo buộc ông hôn và động chạm không đúng mực với bà trong một sự kiện năm 2014. Vụ việc diễn ra giữa lúc ông Biden đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2020.
>>Ông Joe Biden có thể tranh cử tổng thống Mỹ để đấu với ông Trump
>>Ông Joe Biden vẫn tự tin có thể đắc cử tổng thống Mỹ

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc đụng chạm không đúng mực với phụ nữ - 1

Ông Biden xuất hiện trong một cuộc vận động tranh cử của bà Lucy Flores hòi năm 2014 (Ảnh: Getty)

Vụ việc bắt đầu khi bà Lucy Flores, một cựu nghị sĩ bang Nevada, hôm 30/3 viết trên tạp chí “The Cut” kể về cuộc đụng chạm với cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Flores kể, khi bà trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tranh cử vào ghế phó thống đốc bang Nevada vào năm 2014, ông Biden - khi đó là "phó tướng" trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, đã bay tới Nevada để ủng hộ bà trong một cuộc vận động tranh cử.

Theo lời Flores, khi bà chuẩn bị bước lên sân khấu, ông Biden đã đặt hai tay lên vai bà từ phía sau. “Tôi cảm thấy ông ấy lại gần tôi từ phía sau. Ông ấy nghiêng gần hơn và hít tóc tôi. Tôi hoảng sợ”, bà viết. “Ông ấy tiếp tục hôn vào gáy tôi. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

“Tôi chưa từng trải qua bất kỳ điều gì không phù hợp một cách trắng trợn như vậy”, bà Flores viết tiếp.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Bill Russo ban đầu nói rằng nói rằng cả cựu Phó tổng thống và đội ngũ nhân viên của ông chưa từng có ý nghĩ rằng “bà Flores đã không thoải mái ở bất kỳ thời điểm nào như bà miêu tả”.

Nhưng đến hôm qua, đích thân ông Biden đã đưa ra một tuyên bố, khẳng định ông chưa từng có hành động không đúng mực, dù không nhớ về sự việc trên.

“Trong nhiều năm tham gia các hoạt động vận động tranh cử và trong đời sống chính trị, tôi đã có vô số những cái bắt tay, ôm hôn, bày tỏ tình cảm, ủng hộ, cảm thông. Nhưng tôi tin rằng tôi chưa từng hành động một cách không thích hợp”, ông Biden viết trong tuyên bố.

“Nếu có ý kiến cho rằng tôi đã làm vậy, thì tôi sẽ lắng nghe với sự tôn trọng. Nhưng tôi không bao giờ cố ý làm vậy”, ông Biden khẳng định.

Cựu Phó tổng thống Mỹ cũng cam kết tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ và sự bình đẳng, nhấn mạnh tới nỗ lực của ông tại Thượng viện nhằm chống lại bạo lực nhằm vào phụ nữ.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm qua, bình luận về tuyên bố của ông Biden, bà Flores nói tuyên bố của cựu Phó tổng thống chắc chắn tốt hơn bình luận ban đầu của phát ngôn viên, nhưng vẫn khẳng định rằng hành vi của ông là “hoàn toàn không phù hợp” và là điều cần suy nghĩ về một người “đang định tranh cử tổng thống”.

Cuộc khủng hoảng giữa tin đồn chuẩn bị tranh cử

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc đụng chạm không đúng mực với phụ nữ - 2

Ông Biden là chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, từng có 8 năm giữ chức Phó tổng thống dưới chính quyền Barack Obama (Ảnh: AFP)

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc ông Biden, người từng giữ chức Phó tổng thống Mỹ trong 8 năm dưới thời Barack Obama và phục vụ tại Thượng viện gần 40 năm, được xem có thể ứng viên nặng ký trong cuộc đua giành tấm ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, dù ông chưa chính thức tuyên bố tranh cử.

Còn quá sớm để nói rằng liệu vụ việc trên có gây ra một mối đe dọa thực sự đối với khả năng tranh cử tổng thống của ông Biden hay không, hay chỉ là cáo buộc “vô căn cứ” nhằm vào một chính trị gia kỳ cựu. Nhưng việc ông Biden nhanh chóng đưa ra tuyên bố đã cho thấy nhóm của ông biết phải giải quyết vụ việc trực tiếp và nhanh chóng trước khi nó trở nên xấu đi.

Một cuộc tranh cãi kéo dài về các cáo buộc của bà Flores có thể cho thấy các thách thức của ông Biden ngay trong chính đảng Dân chủ nhằm chứng minh với các thành viên của đảng rằng này một nhân vật cao tuổi có thể phù hợp với tấm vé ứng cử tổng thống năm 2020.

Một số đối thủ tiềm tàng đang tranh vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ 2020 cũng nhanh chóng lên tiếng ủng hộ bà Flores.

“Tôi không có lý do gì để không tin bà Flores”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói, ông Biden “cần đưa ra câu trả lời”, trong khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho rằng trong chính trị “mọi người đưa ra các vấn đề và họ phải giải quyết”.

Nhưng nhiều người cũng lên tiếng bảo vệ ông Biden. Cynthia Hogan, một cựu trợ lý của ông Biden, nói với New York Times rằng “ông ấy luôn đối xử với chúng tôi bằng sự tôn trọng và đề nghị những người khác cũng phải làm như vậy”.

Các cố vấn của ông Biden cho rằng những cáo buộc trên không ngăn cản ông tham gia cuộc tranh cử tổng thống 2020, mà họ nói là ông có thể công bố vào cuối tháng 4 hoặc sau đó.

Tuy nhiên, các cáo buộc của bà Flores, và nỗ lực của ông nhằm phản hồi câu chuyện của bà mà không bác bỏ nó đã cho thấy những thách thức trong thời đại phong trào MeToo mà chính trị gia 76 tuổi - người vốn được biết tới là thường xuyên có các động chạm với cả các phụ nữ và nam giới, như ôm, hôn - có thể phải đối mặt.

Có những ý kiến cho rằng sau cáo buộc trên, ông Biden và các nam chính trị gia khác, có thể phải “học tập” những người đồng nghiệp nữ của họ. Các ứng viên nữ thường không ôm, hôn những nam giới mà họ không quen biết, mà các nam chính trị gia cũng nên hạn chế ôm, hôn những phụ nữ mà họ không biết.

Ông Biden từng tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008 nhưng đều không giành được đề cử của đảng Dân chủ. Hồi năm 2015, đã có nhiều đồn đoán rằng ông có thể tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, Phó tổng thống Mỹ khi đó đã quyết định không tranh cử.

 

Theo CNN, một số người cho rằng ông Biden có khả năng đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo một cuộc thăm dò của CNN và SSRS hồi tháng 2, 62% thành viên của đảng Dân chủ được hỏi nói rằng ông Biden nên phát động chiến dịch giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng này.

An Bình
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nhà Trắng bị “tố” phạm quy vì cấp đặc quyền cho vợ chồng con gái ông Trump
Nhà Trắng bị “tố” phạm quy vì cấp đặc quyền cho vợ chồng con gái ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng bị cáo buộc đã bất chấp những quy định hiện hành cấp quyền tiếp cận an ninh cho con gái Ivanka Trump và con rể Jared Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:04

Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp
Hai bị cáo thoát án tử, bí ẩn nghi án Kim Jong-nam chưa có lời giải đáp

(Dân trí) - Hơn 2 năm kể từ vụ án công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia gây chấn động dư luận quốc tế, tòa án Malaysia đã quyết định thả tự do hoặc giảm án cho hai nữ nghi phạm trong khi tiếp tục truy lùng các nghi phạm Triều Tiên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:56

Nhóm biểu tình khỏa thân "phá bĩnh" phiên tranh luận Brexit trong quốc hội Anh
Nhóm biểu tình khỏa thân "phá bĩnh" phiên tranh luận Brexit trong quốc hội Anh

(Dân trí) - Một nhóm người bán khỏa thân đã biểu tình ngay giữa trụ sở quốc hội Anh ở thủ đô London để kêu gọi bảo vệ môi trường, giữa lúc các nghị sĩ đang thảo luận về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:52

Cơn giận dữ của người Venezuela khi cuộc sống chìm trong bóng tối
Cơn giận dữ của người Venezuela khi cuộc sống chìm trong bóng tối

(Dân trí) - Những đợt mất điện kéo dài và tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã đẩy hàng triệu người dân Venezuela vào cảnh khốn cùng, thậm chí đối mặt với cả cái chết.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:02

Mỹ lần đầu triển khai “lá chắn thép” THAAD tới Israel
Mỹ lần đầu triển khai “lá chắn thép” THAAD tới Israel

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên đã triển khai thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tới Israel trong khuôn khổ một bài diễn tập triển khai nhanh lực lượng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:45

Mỹ ngừng bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì hệ thống phòng thủ của Nga
Mỹ ngừng bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì hệ thống phòng thủ của Nga

(Dân trí) - Mỹ đã ngừng chuyển giao các thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối việc Ankara mua hệ thống phòng thủ của Nga.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:03

Lãnh đạo Đài Loan ra lệnh “truy đuổi quyết liệt” máy bay Trung Quốc xâm phạm
Lãnh đạo Đài Loan ra lệnh “truy đuổi quyết liệt” máy bay Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan tuyên bố sẽ truy đuổi quyết liệt các máy bay chiến đấu Trung Quốc vượt qua đường ranh giới phân định hòn đảo này và đại lục.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:03

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Mỹ: Ông Kim Jong-un hứa sẽ phi hạt nhân hóa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ tin tưởng vào tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau lời hứa hẹn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:16

Nước Nga dưới thời Putin đang thắng thế trước Mỹ?
Nước Nga dưới thời Putin đang thắng thế trước Mỹ?

Mỹ và các đồng minh có thể đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, nhưng các tin tức hiện tạo ấn tượng rằng phương Tây đang thua nước Nga đương đại của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:55

Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhật Bản vừa công bố niên hiệu mới để sử dụng sau khi tân Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào ngày 1-5.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:46

Trung Quốc ngang nhiên đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ
Trung Quốc ngang nhiên đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines cho biết khoảng 200 tàu Trung Quốc đã được nhìn thấy xuất hiện gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines kiểm soát trái phép.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:15

Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine
Nga “phản pháo” yêu cầu trả lại lãnh thổ và bồi thường cho Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin khẳng định Nga không chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine và Moscow sẵn sàng giải thích cho bất kỳ người dân Ukraine nào về vấn đề này.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam
Mỹ chuyển giao thêm 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam tại Vùng 3 Khánh Hoà, đánh dấu thêm một bước quan trọng trong việc hợp tác an ninh liên tục giữa hai nước.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:47

Anh ban lệnh cấm nói dối vào ngày "Cá tháng Tư"
Anh ban lệnh cấm nói dối vào ngày "Cá tháng Tư"

(Dân trí) - Anh năm nay đã ban hành lệnh cấm các trò đùa nhân ngày Nói dối 1/4, vì lo ngại người dân nước này có thể sẽ không phân biệt được đâu là sự thật, đâu là nói dối và điều này có thể gây ra bất ổn trong lúc Anh đang đối mặt với kịch bản rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:17

Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới
Ba tên lửa chống hạm chết chóc nhất thế giới

Sau Chiến tranh lạnh và cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, người ta chứng kiến sự chững lại của việc phát triển các tên lửa chống hạm ở phương Tây.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:57

Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về  “phi vụ lớn"
Nhóm chủ mưu tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha cảnh báo về “phi vụ lớn"

(Dân trí) - Nhóm Dân phòng Cheollima (còn gọi là Free Joseon), nhóm đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha hồi tháng trước, cảnh báo rằng họ đang chuẩn bị cho các “phi vụ lớn” chống lại Triều Tiên.

Thứ hai, 01/04/2019 - 03:04

Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích
Đoàn Thị Hương muốn trở thành ca sĩ, diễn viên sau khi được phóng thích

(Dân trí) - Sau khi tòa án Malaysia quyết định hủy cáo trạng giết người, giảm án cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa sáng nay, cô chia sẻ cô muốn theo đuổi sự nghiệp ca hát và đóng phim sau khi được thả tự do và trở về nước trong thời gian tới.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:21

Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito
Những lần "đi ngược" chuẩn mực truyền thống của Nhật Hoàng Akihito

(Dân trí) - Trong 3 thập niên trị vì, Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã cách tân mạnh mẽ một trong những nền quân chủ lâu đời nhất thế giới, đưa hoàng gia tới gần hơn với công chúng và giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người dân.

Thứ hai, 01/04/2019 - 01:33

“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán
“Giải mã” sự im lặng bất thường của Triều Tiên sau vụ đột nhập sứ quán

(Dân trí) - Triều Tiên đã “im hơi lặng tiếng” trong suốt một tháng trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về vụ đột nhập xảy ra tại đại sứ quán của nước này tại Tây Ban Nha hồi tháng 2.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:15

Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam: Sẽ tiếp tục đề nghị Malaysia sớm trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã cảm ơn chính phủ và tổng chưởng lý Malaysia vì quyết định giảm án cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur, song cũng cho biết sẽ tiếp tục đề nghị phía Malaysia trả tự do sớm hơn nữa cho Hương.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:08

Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới
Nhật Bản chính thức công bố tên triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay chính thức thông báo, triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu là “Reiwa”. Triều đại này chính thức bắt đầu vào tháng tới, khi Thái tử Naruhito lên nối ngôi cha, Nhật hoàng Akihito.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:02

Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng
Rơi máy bay tại Đức, nữ triệu phú Nga thiệt mạng

(Dân trí) - Nữ doanh nhân giàu thứ 4 tại Nga đồng thời là người sáng lập hãng hàng không lớn thứ hai của nước này đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Đức.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:48

Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin
Cái chết bí ẩn của nhà du hành vũ trụ trẻ tuổi Yuri Gagarin

Nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Sau sự kiện lịch sử này, anh bất ngờ chết trong 1 vụ tai nạn với nhiều điều bí ẩn.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:26

Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia
Chuyện chưa kể về kỳ nghỉ đặc biệt của Tổng thống Putin tại Siberia

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tự tay chuẩn bị món thịt nướng và nước sốt theo công thức bí mật và ông không chia sẻ điều này với bất kỳ ai khi nghỉ dưỡng tại Siberia.

Thứ hai, 01/04/2019 - 09:45