Thứ hai, 01/04/2019 - 17:24

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc "đụng chạm không đúng mực" với phụ nữ

Dân trí

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đang lan rộng liên quan tới việc một cựu nghị sĩ cáo buộc ông hôn và động chạm không đúng mực với bà trong một sự kiện năm 2014. Vụ việc diễn ra giữa lúc ông Biden đang cân nhắc tranh cử tổng thống năm 2020.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc đụng chạm không đúng mực với phụ nữ - 1

Ông Biden xuất hiện trong một cuộc vận động tranh cử của bà Lucy Flores hòi năm 2014 (Ảnh: Getty)

Vụ việc bắt đầu khi bà Lucy Flores, một cựu nghị sĩ bang Nevada, hôm 30/3 viết trên tạp chí “The Cut” kể về cuộc đụng chạm với cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bà Flores kể, khi bà trở thành ứng viên của đảng Dân chủ tranh cử vào ghế phó thống đốc bang Nevada vào năm 2014, ông Biden - khi đó là "phó tướng" trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, đã bay tới Nevada để ủng hộ bà trong một cuộc vận động tranh cử.

Theo lời Flores, khi bà chuẩn bị bước lên sân khấu, ông Biden đã đặt hai tay lên vai bà từ phía sau. “Tôi cảm thấy ông ấy lại gần tôi từ phía sau. Ông ấy nghiêng gần hơn và hít tóc tôi. Tôi hoảng sợ”, bà viết. “Ông ấy tiếp tục hôn vào gáy tôi. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra”.

“Tôi chưa từng trải qua bất kỳ điều gì không phù hợp một cách trắng trợn như vậy”, bà Flores viết tiếp.

Phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên Bill Russo ban đầu nói rằng nói rằng cả cựu Phó tổng thống và đội ngũ nhân viên của ông chưa từng có ý nghĩ rằng “bà Flores đã không thoải mái ở bất kỳ thời điểm nào như bà miêu tả”.

Nhưng đến hôm qua, đích thân ông Biden đã đưa ra một tuyên bố, khẳng định ông chưa từng có hành động không đúng mực, dù không nhớ về sự việc trên.

“Trong nhiều năm tham gia các hoạt động vận động tranh cử và trong đời sống chính trị, tôi đã có vô số những cái bắt tay, ôm hôn, bày tỏ tình cảm, ủng hộ, cảm thông. Nhưng tôi tin rằng tôi chưa từng hành động một cách không thích hợp”, ông Biden viết trong tuyên bố.

“Nếu có ý kiến cho rằng tôi đã làm vậy, thì tôi sẽ lắng nghe với sự tôn trọng. Nhưng tôi không bao giờ cố ý làm vậy”, ông Biden khẳng định.

Cựu Phó tổng thống Mỹ cũng cam kết tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ phụ nữ và sự bình đẳng, nhấn mạnh tới nỗ lực của ông tại Thượng viện nhằm chống lại bạo lực nhằm vào phụ nữ.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm qua, bình luận về tuyên bố của ông Biden, bà Flores nói tuyên bố của cựu Phó tổng thống chắc chắn tốt hơn bình luận ban đầu của phát ngôn viên, nhưng vẫn khẳng định rằng hành vi của ông là “hoàn toàn không phù hợp” và là điều cần suy nghĩ về một người “đang định tranh cử tổng thống”.

Cuộc khủng hoảng giữa tin đồn chuẩn bị tranh cử

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bị cáo buộc đụng chạm không đúng mực với phụ nữ - 2

Ông Biden là chính trị gia kỳ cựu của đảng Dân chủ, từng có 8 năm giữ chức Phó tổng thống dưới chính quyền Barack Obama (Ảnh: AFP)

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc ông Biden, người từng giữ chức Phó tổng thống Mỹ trong 8 năm dưới thời Barack Obama và phục vụ tại Thượng viện gần 40 năm, được xem có thể ứng viên nặng ký trong cuộc đua giành tấm ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020, dù ông chưa chính thức tuyên bố tranh cử.

Còn quá sớm để nói rằng liệu vụ việc trên có gây ra một mối đe dọa thực sự đối với khả năng tranh cử tổng thống của ông Biden hay không, hay chỉ là cáo buộc “vô căn cứ” nhằm vào một chính trị gia kỳ cựu. Nhưng việc ông Biden nhanh chóng đưa ra tuyên bố đã cho thấy nhóm của ông biết phải giải quyết vụ việc trực tiếp và nhanh chóng trước khi nó trở nên xấu đi.

Một cuộc tranh cãi kéo dài về các cáo buộc của bà Flores có thể cho thấy các thách thức của ông Biden ngay trong chính đảng Dân chủ nhằm chứng minh với các thành viên của đảng rằng này một nhân vật cao tuổi có thể phù hợp với tấm vé ứng cử tổng thống năm 2020.

Một số đối thủ tiềm tàng đang tranh vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ 2020 cũng nhanh chóng lên tiếng ủng hộ bà Flores.

“Tôi không có lý do gì để không tin bà Flores”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói, ông Biden “cần đưa ra câu trả lời”, trong khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho rằng trong chính trị “mọi người đưa ra các vấn đề và họ phải giải quyết”.

Nhưng nhiều người cũng lên tiếng bảo vệ ông Biden. Cynthia Hogan, một cựu trợ lý của ông Biden, nói với New York Times rằng “ông ấy luôn đối xử với chúng tôi bằng sự tôn trọng và đề nghị những người khác cũng phải làm như vậy”.

Các cố vấn của ông Biden cho rằng những cáo buộc trên không ngăn cản ông tham gia cuộc tranh cử tổng thống 2020, mà họ nói là ông có thể công bố vào cuối tháng 4 hoặc sau đó.

Tuy nhiên, các cáo buộc của bà Flores, và nỗ lực của ông nhằm phản hồi câu chuyện của bà mà không bác bỏ nó đã cho thấy những thách thức trong thời đại phong trào MeToo mà chính trị gia 76 tuổi - người vốn được biết tới là thường xuyên có các động chạm với cả các phụ nữ và nam giới, như ôm, hôn - có thể phải đối mặt.

Có những ý kiến cho rằng sau cáo buộc trên, ông Biden và các nam chính trị gia khác, có thể phải “học tập” những người đồng nghiệp nữ của họ. Các ứng viên nữ thường không ôm, hôn những nam giới mà họ không quen biết, mà các nam chính trị gia cũng nên hạn chế ôm, hôn những phụ nữ mà họ không biết.

Ông Biden từng tranh cử tổng thống vào các năm 1988 và 2008 nhưng đều không giành được đề cử của đảng Dân chủ. Hồi năm 2015, đã có nhiều đồn đoán rằng ông có thể tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, Phó tổng thống Mỹ khi đó đã quyết định không tranh cử.

 

Theo CNN, một số người cho rằng ông Biden có khả năng đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Theo một cuộc thăm dò của CNN và SSRS hồi tháng 2, 62% thành viên của đảng Dân chủ được hỏi nói rằng ông Biden nên phát động chiến dịch giành tấm vé ứng cử tổng thống của đảng này.

An Bình
Tổng hợp