Thứ năm, 05/03/2015 - 14:02

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton bị gọi hầu tòa

Dân trí

Ngày 4/3, một Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã gửi trát hầu tòa yêu cầu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phải cung cấp tất cả các thư điện tử cá nhân trong thời gian đương nhiệm (2009 - 2013).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh:
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (Ảnh: AFP)
 
Đây được cho là động thái nhằm hạ uy tín của nữ chính trị gia này trước thời điểm diễn ra cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.
 
Trát hầu tòa được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ đang tiến hành điều tra vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Lybia hồi tháng 9/2012 làm Đại sứ Mỹ cùng 3 quan chức ngoại giao dưới quyền thiệt mạng.

"Trong vòng hai tuần, bà Hillary sẽ phải giao nộp mọi thông tin trong hòm thư điện tử liên quan đến vụ việc tại Lybia khi bà đang giữ chức ngoại trưởng vào thời điểm đó", Giám đốc truyền thông của Ủy ban điều tra Jamal Ware cho biết.

Ngoài việc "chĩa mũi dùi" vào bà Hillary, Ủy ban điều tra cũng yêu cầu tất cả các cá nhân liên quan khác phải cung cấp những thông tin cần thiết, đồng thời đề nghị các công ty Internet bảo mật mọi tài liệu liên quan đến cuộc điều tra.

Trước đó, hàng loạt tờ báo Mỹ đã cho đăng tải thông tin về việc bà Hillary đã dùng tài khoản cá nhân để xử lý việc công trong suốt 4 năm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, thay vì phải dùng tài khoản email chính thức do chính phủ cấp theo luật định.

Tờ New York Times cho rằng nữ chính khách này có thể đã vi phạm Luật dự trữ liên bang vì hành động trên.

Tờ báo cũng cho biết trợ lý của bà Hillary không hề có các biện pháp bảo mật email của bà Hillary trong hệ thống máy chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, một yêu cầu bắt buộc trong Luật dự trữ liên bang.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf đã lên tiếng bảo vệ bà Hillary.

“Không hề có điều khoản nào cấm sử dụng tài khoản cá nhân để xử lý các công việc chính phủ, miễn là mọi thông tin đều được bảo mật”, bà Marie Harf khẳng định.

Các nhà lập pháp Mỹ và những người trung thành với đảng Dân chủ cũng cố gắng chứng minh hành động của bà Hillary không có gì bất bình thường.

Theo họ, một trong những người tiền nhiệm của bà Hillary là ông Colin Powell cũng từng dùng tài khoản email cá nhân để xử lý việc công. Hay cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng không dùng tài khoản chính thức trong thời gian đương chức của mình.

Bà Hillary chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến vụ việc.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định vụ việc có thể khiến nữ chính khách này gặp nhiều khó khăn và thách thức khi tham gia tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bà Hillary đang được coi là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu chọn vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vào năm tới, thay Tổng thống Barack Obama sau hai nhiệm kỳ liên tiếp làm ông chủ Nhà Trắng.

Vũ Anh
Theo AP