Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:00

Cựu lính thủy đánh bộ xả súng khiến 12 người chết tại Mỹ

Dân trí

Nghi phạm gây ra vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng tại quán bar ở California vào tối 7/11 được xác định là Ian David Long - một cựu quân nhân từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng khiến 12 người chết tại Mỹ


Nghi phạm Ian David Long. (Ảnh: ABC)

Nghi phạm Ian David Long. (Ảnh: ABC)

Vào khoảng 23h20 tối 7/11 (theo giờ địa phương), Ian David Long, 28 tuổi, đã mặc quần áo đen bước vào quán bar Borderline & Grill ở Thousand Oaks, bang California trước khi tấn công những người có mặt trong quán bar bằng khẩu súng ngắn Glock cỡ 21.45 caliber - một mẫu súng phổ biến ở California. Nghi phạm sử dụng cả bom khói để thực hiện vụ tấn công này.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng, bao gồm một nhân viên an ninh làm việc bên ngoài quán bar và một sĩ quan cảnh sát. Quán bar Borderline & Grill là điểm đến quen thuộc với các sinh viên đại học và nhiều người thường đến đây để dự các chương trình ca nhạc hàng tuần.

Long được phát hiện đã chết ngay tại hiện trường. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm đã tự tử trước khi đội đặc nhiệm Mỹ lao tới quán bar để khống chế vụ xả súng.

Thông tin về David Long hiện chưa được công bố nhiều. Cảnh sát vẫn đang chờ lệnh để có quyền khám xét nơi ở của Long ở Newbury Park - nơi cách không xa quán bar Borderline & Grill. Nghi phạm được cho là sống cùng mẹ của mình. Giới chức cảnh sát California xác nhận Long là một cựu quân nhân và từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Long gia nhập lực lượng lính thủy đánh bộ từ năm 2008 và rời khỏi lực lượng này vào năm 2013 khi đang là hạ sĩ. Long đã tham gia chiến đấu ở Afghanistan trong 7 tháng, bắt đầu từ cuối năm 2010. Long cũng từng được khen thưởng và nhận nhiều huân chương.


David Long khi phục vụ trong quân ngũ. (Ảnh: SCMP)

David Long khi phục vụ trong quân ngũ. (Ảnh: SCMP)

Cơ quan hành pháp Mỹ từng vài lần làm việc với Long và lần gần đây nhất là vào tháng 4 năm nay. Long từng là nạn nhân của một vụ hành hung tại quán bar hồi năm 2015.

Cảnh sát nghi ngờ Long mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) khi nghi phạm này thường dễ nổi cáu và hành động giận dữ. Cảnh sát từng đưa một nhóm chuyên gia sức khỏe tâm thần tới nhà của Long để đánh giá sức khỏe tâm thần của cựu quân nhân này, song không xác định được vấn đề gì cụ thể.

Các nhà chức trách xác định khẩu súng Glock do Long sử dụng để tấn công đám đông ở quán bar tại California được mua một cách hợp pháp. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết trong quá trình thực hiện vụ xả súng, Long đã sử dụng thêm một băng đạn bổ sung dù đây bị coi là hành vi bất hợp pháp tại California. Mục đích của việc làm này nhằm cho phép khẩu súng của nghi phạm có thể nã đạn nhiều hơn.


Hiện trường vụ xả súng ở California tối 7/11. (Ảnh: RT)

Hiện trường vụ xả súng ở California tối 7/11. (Ảnh: RT)

Giới chức Mỹ vẫn chưa xác định được động cơ phía sau hành vi xả súng của David Long, cũng như mối liên hệ của nghi phạm này với quán bar. Cảnh sát cho biết họ chưa có bằng chứng cho thấy vụ xả súng có liên quan tới động cơ khủng bố.

Hàng xóm của Long cho biết mẹ của Long từng lo ngại về những hành vi của con trai bà và Long đã lái xe của mẹ tới quán bar trước khi gây ra vụ xả súng. Long từng theo học tại Đại học bang California hồi năm 2016 và cũng là khách quen của quán bar Borderline & Grill.

Xả súng trong quán bar tại Mỹ, nhiều người trúng đạn

Thành Đạt

Theo RT

Từ khóa: