Thứ tư, 04/04/2018 - 08:59

Cựu điệp viên hai mang Nga có thể tiếp xúc chất độc như thế nào?

Dân trí

Đồ ăn, hành lý, hoa tươi hay gói quà bị nhiễm độc trước khi tiếp xúc với nạn nhân là một số giả thuyết được đưa ra liên quan tới vụ tấn công nhằm vào cựu điệp viên Nga tại Anh hồi tháng trước.

Ông Sergei Skripal mua đồ tại một cửa hàng ở Salisbury vài ngày trước khi nghi bị tấn công (Ảnh: AFP)
Ông Sergei Skripal mua đồ tại một cửa hàng ở Salisbury vài ngày trước khi nghi bị tấn công (Ảnh: AFP)

Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị phát hiện trong trạng thái bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Chính phủ Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh để hạ độc cha con ông Skripal , song Moscow bác bỏ những thông tin này. Trong khi cả ông Skripal và con gái Yulia được cho là chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn để kể lại toàn bộ diễn biến vụ tấn công, các nhà điều tra và cảnh sát Anh vẫn đặt ra một số giả thuyết nghi vấn.

Thiết bị bay

Giới tình báo Anh tin rằng hung thủ có thể đã sử dụng các công nghệ hiện đại để tấn công cựu đại tá tình báo Nga và con gái ông này. Daily Star dẫn một nguồn tin của cơ quan tình báo mật Anh cho biết, một thiết bị bay siêu nhỏ được điều khiển từ xa có thể đã phun chất độc vào cha con ông Skripal khi cả hai đang ngồi trên băng ghế ở Salisbury.

“Thiết bị bay không người lái chỉ là phương tiện để mang vũ khí tấn công. Hoàn toàn có khả năng thiết bị này đã được sử dụng để mang chất độc thần kinh và điều đó giải thích vì sao gần như hoàn toàn không có dấu vết chứng cứ trong vụ việc”, nguồn tin cho biết.

Bữa sáng

Cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia (Ảnh: Getty)
Cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia (Ảnh: Getty)

Theo Sun, cựu điệp viên Skripal đã nhờ con gái Yulia mang đồ ăn sáng kiểu Nga, bao gồm lá nguyệt quế và các loại gia vị, từ Moscow tới Anh cho ông. Tuy nhiên, một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công tại Salisbury, Yulia đã quên mang theo những món quà mà bố cô đã dặn khi vội vã đáp chuyến bay từ Nga tới London.

Sau đó, Yulia đã nhờ một phụ nữ, người được cho là đang làm việc tại một công ty y tế lớn tại Nga, mua hộ và mang kiều mạch - món ăn yêu thích của ông Skripal tới Anh. Chi tiết này dẫn tới một số đồn đoán rằng chính gói kiều mạch do người bạn của con gái cựu điệp viên Skripal chuẩn bị là nguồn gốc của loại chất độc trong vụ tấn công. Cảnh sát Anh được cho là đã “thẩm vấn” nhân vật khả nghi này.

Hành lý

Telegraph đưa tin các cơ quan tình báo Anh đã nghi ngờ chất độc thần kinh đã được giấu trong hành lý của Yulia Skripal trước khi cô tới London. Các đặc vụ Anh nghiêng về giả thuyết rằng loại chất độc này đã được tẩm vào quần áo, mỹ phẩm hoặc gói quà mà Yulia mở ra tại nhà của bố cô ở Salisbury.

Một số nhà phân tích cũng phỏng đoán chất độc gây chết người có thể được gửi tới nhà ông Skripal thông qua đường bưu điện. Chất độc này có thể được gài vào trong một bức thư hoặc một gói quà, sau đó dính vào cơ thể nạn nhân khi tiếp xúc trực tiếp.

Bó hoa

Phần mộ của bà Liudmila Skripal, vợ ông Skripal, với bó hoa tại nghĩa trang ở Anh (Ảnh: PA)
Phần mộ của bà Liudmila Skripal, vợ ông Skripal, với bó hoa tại nghĩa trang ở Anh (Ảnh: PA)

Chỉ vài giờ trước khi bị phát hiện bất tỉnh, ông Skripal và con gái đã tới thăm mộ của vợ và con trai ông tại nghĩa trang. Chi tiết này làm dấy lên nghi vấn bó hoa tươi được ông Skripal mang tới đặt trước mộ vợ có thể đã được tẩm một loại chất độc thần kinh. Trước đó, ông Skripal thường chỉ đặt hoa giả khi tới nghĩa trang.

Một giả thuyết đặt ra là bó hoa đã được ai đó gửi tới nhà riêng của ông Skripal, trên đó đính kèm một tấm thiệp viết rằng chúng được gửi tới từ một người bạn của vợ ông và nhờ ông mang tới phần mộ của bà. Cảnh sát Anh đã phong tỏa khu vực mộ của vợ con ông Skripal để điều tra giả thuyết này.

Bình xịt

Vài ngày sau vụ tấn công, một giả thuyết khác được đặt ra là cha con cựu điệp viên Nga có thể đã bị hung thủ dùng bình xịt phun chất độc vào mặt khi họ ngồi trên băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm. Thông tin này được cho là có liên quan tới đoạn video từ camera an ninh ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng của ông Skripal và con gái.

Trong đoạn video, một người đàn ông mặc áo đen được nhìn thấy bước phía sau một phụ nữ mặc áo khoác trắng và mang theo một túi xách màu đỏ hoặc hồng, được xác định là ông Skripal và con gái. Cách họ vài bước chân là một phụ nữ tóc vàng và người này có thời điểm bước ngang hàng với cha con ông Skripal. Cả ba cùng được nhìn thấy xuất hiện trên con đường dọc nhà hàng Zizzi trước khi cha con ông Skripal bị phát hiện bất tỉnh.

Đồ ăn

Hai cha con ông Skripal xuất hiện trong video camera an ninh trước khi bất tỉnh hôm 4/3. (Ảnh: The Sun)
Hai cha con ông Skripal xuất hiện trong video camera an ninh trước khi bất tỉnh hôm 4/3. (Ảnh: The Sun)

Vài giờ trước khi bị phát hiện bất tỉnh, ông Skripal và con gái đã đăng một số bức ảnh lên mạng xã hội, chụp họ tại nhà hàng Zizzi và quán rượu Mill. Những bức ảnh này làm dấy lên suy đoán rằng hung thủ có thể đã bỏ chất độc vào đồ ăn hoặc đồ uống của cha con cựu điệp viên Nga.

Cảnh sát Anh đã phong tỏa cả nhà hàng và quán rượu để phục vụ điều tra. Tuy nhiên hiện chưa rõ hung thủ đã trộn chất độc như thế nào tại những nơi công khai như vậy và bằng cách nào người phục vụ mang đúng món ăn hoặc đồ uống có chứa chất độc đó tới bàn của cha con ông Skripal.

Xe ô tô

Xe ô tô của ông Skripal cũng nằm trong diện nghi vấn của các nhà điều tra Anh. Họ cho rằng chất độc thần kinh có thể đã được đưa vào hệ thống thông gió của chiếc BMW mà ông Skripal lái ngay trước thời điểm bất tỉnh. Theo đó, cha con cựu điệp viên Nga có thể đã tiếp xúc với chất độc này khi bước vào xe ô tô.

Tay nắm cửa

Xe BMW của ông Skripal (Ảnh: Reuters)
Xe BMW của ông Skripal (Ảnh: Reuters)

24 ngày sau vụ tấn công, cảnh sát Anh cho biết họ phát hiện lượng chất độc tập trung cao nhất trên tay nắm cửa nhà của ông Skripal tại Salisbury, còn dấu vết chất độc được tìm thấy ở những nơi khác có nồng độ thấp hơn. Điều này khiến nhiều người hoài nghi rằng hung thủ đã bôi chất độc lên tay nắm cửa trước khi ông Skripal tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Theo giới chức Anh, chất độc thần kinh là loại hóa chất cực độc và mạnh, do vậy người thực hiện phi vụ này chỉ có thể là những đối tượng đã được đào tạo chuyên nghiệp và đã quen thuộc với vũ khí hóa học. Các chuyên gia nhận định loại chất độc này phải được thiết kế để có thể dính vào tay nắm cửa và đảm bảo rằng chúng sẽ không rơi ra quá nhanh cho tới khi có người mở cửa.

Thành Đạt

Theo Sputnik