1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ ghế ngoại giao hàng đầu châu Á

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chính thức được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam giữ ghế ngoại giao hàng đầu châu Á - 1

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trả lời phỏng vấn báo Dân trí năm 2020 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Thượng viện Mỹ ngày 23/9 đã bỏ phiếu thông qua đề cử ông Daniel Kritenbrink, người vừa kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez, trong những năm gần đây, với sự đồng thuận của lưỡng đảng, Mỹ đã đánh giá và cân bằng lại cách tiếp cận đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung gia tăng. Ông Menendez cho rằng đây là khu vực có nhiều thách thức cấp bách.

"Đại sứ Kritenbrink có thể rút ra kinh nghiệm từ nhiều thập niên công tác của mình trong khu vực để dẫn dắt các nỗ lực của chúng ta trong lĩnh vực này", Thượng nghị sĩ Bob Menendez nhấn mạnh.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện hồi tháng 6, ông Kritenbrink đã đề cập một loạt lo ngại của Mỹ về các động thái cứng rắn của Trung Quốc, bao gồm các hành vi thương mại không công bằng hay các vấn đề ở Tân Cương. Ông Kritenbrink cho rằng Trung Quốc là "phép thử địa chính trị lớn nhất của Mỹ". 

Ông Kritenbrink cũng cho biết Mỹ có nhiệm vụ phát triển hơn nữa mối quan hệ bền chặt với Đài Loan trong mọi lĩnh vực, đồng thời khẳng định mối quan hệ với Đài Loan đã "bền chặt hơn bao giờ hết" kể từ năm 1979, khi Washington chuyển sang công nhận quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Ông Kritenbrink dường như nhận được sự ủng hộ của các thành viên từ cả 2 đảng trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Điều này cho thấy sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng đảng ở quốc hội Mỹ về chính sách đối với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ ông là người hoàn hảo được đề cử cho vị trí này", Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, một thành viên của đảng Cộng hòa từ bang Tennessee, nhận xét về ông Kritenbrink.

Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, ông Kritenbrink trở thành nhà ngoại giao hàng đầu tại khu vực châu Á của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Đại sứ Kritenbrink từng là cố vấn cấp cao, chuyên phụ trách về chính sách với Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông tốt nghiệp cử nhân Đại học Nebraska và nhận bằng thạc sĩ Đại học Virginia.

Bắt đầu sự nghiệp ngoại giao từ năm 1994, ông Kritenbrink là một trong những nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ với bề dày kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề liên quan tới châu Á. Ông từng công tác tại phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nhật Bản, Kuwait, Trung Quốc.

Ông Kritenbrink cho biết ông đã có 27 năm làm việc trong lĩnh vực đối ngoại của Mỹ, trong đó 24 năm làm việc ở châu Á. Ông từng được bổ nhiệm làm Giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề Mông Cổ và Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước đó, ông là Tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc và từng giữ chức Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh.

Ông cũng từng là trợ lý đắc lực cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và là nhân vật đóng vai trò quan trọng trong chuyến công du của ông Obama tới Việt Nam. Gần đây nhất, ông Kritenbrink là đại sứ Mỹ tại Việt Nam dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Ông thông thạo tiếng Trung và tiếng Nhật.