Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:01

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine "tố" ông Trump "chơi xấu"

Dân trí

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine đã khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện rằng chính Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép để cách chức bà dựa trên những tuyên bố “sai lầm và vô căn cứ”.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine tố ông Trump chơi xấu - 1

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch (Ảnh: AP)

Theo bản sao lời khai mà Washington PostNew York Times có được, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã nói với các nhà điều tra của quốc hội trong cuộc gặp kín ngày 11/10 rằng, bà được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan tiết lộ về việc đã từng có “một chiến dịch phối hợp nhằm chống lại” bà, việc Tổng thống Donald Trump mất niềm tin ở bà và Bộ Ngoại giao Mỹ “chịu sức ép từ tổng thống” buộc phải cách chức bà “kể từ mùa hè năm 2018”.

Cựu Đại sứ Yovanovitch cho biết bà tin rằng, bà bị cách chức vì “những thông tin sai trái và không có cơ sở do những người có động cơ khả nghi đưa ra”. Bà Yovanovitch đề cập tới những nỗ lực được dẫn dắt bởi Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump và cựu thị trưởng thành phố New York, cùng đội ngũ cộng sự của ông này nhằm sa thải bà khỏi vị trí đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Theo tuyên bố của 3 chủ tịch thuộc các ủy ban Dân chủ của Hạ viện, cựu Đại sứ Yovanovitch vẫn xuất hiện trong phiên lấy lời khai kín hôm qua, sau khi Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu bà không được tới. Đáp lại, họ đã ra trát đòi bà Yovanovitch phải xuất hiện và bà đã tuân thủ.

Lời khai của cựu Đại sứ Yovanovitch là một phần quan trọng trong cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ tại Hạ viện liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. Một người tố giác đã đệ đơn cáo buộc ông Trump tìm cách gây sức ép với ông Zenlensky nhằm buộc Ukraine phải điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau.

Luật sư Giuliani cáo buộc bà Yovanovitch cản trở nỗ lực nhằm thuyết phục Ukraine điều tra ông Biden và con trai ông này, Hunter Biden. Tổng thống Trump cáo buộc Hunter Biden có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Bà Yovanovitch bất ngờ bị mất chức đại sứ mặc dù bà tin rằng bà không làm gì sai. Người tố giác Tổng thống Trump cho rằng, việc này đã đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng nhà lãnh đạo Mỹ lạm dụng quyền lực để cho phép chính phủ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp