Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:21

Cựu Đại sứ Anh: Nga sẽ để Tổng thống Syria ra đi với hai điều kiện

Dân trí

Cựu Đại sứ Anh tại Nga Tony Brenton nhận định, đến một thời điểm nào đó, Nga sẽ chấp thuận để Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra đi, nhưng đó phải là lúc Moscow cảm thấy tin tưởng rằng sự thay đổi lãnh đạo không dẫn đến sự sụp đổ của quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Indiaexpress)
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Indiaexpress)

Theo các nguồn tin hiểu rõ về Điện Kremlin, để đến được thời điểm ông Assad rời khỏi chiếc ghế Tổng thống Syria có thể mất nhiều năm, nhưng từ giờ cho tới thời điểm đó, Nga vẫn giữ vững lập trường ủng hộ ông Assad, bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế cho rằng nhà lãnh đạo này nên "thoái vị" càng sớm càng tốt.

“Nga sẽ không dừng việc đồng hành cùng ông Assad cho tới khi hai điều sau xảy ra. Thứ nhất, cho đến khi nào Nga cảm thấy tin tưởng rằng ông Assad sẽ không bị thay thế bởi một chính quyền Hồi giáo. Thứ hai, cho đến khi nào có thể đảm bảo rằng vị thế của Nga ở Syria cũng như đồng minh và căn cứ quân sự của họ tại đây tiếp tục được duy trì bền vững trong tương lai”, cựu Đại sứ Anh tại Nga Tony Brenton nhận định.

Theo nhiều nguồn tin thạo về chính sách đối ngoại của Nga, Moscow sợ rằng chính quyền của Tổng thống Assad vẫn còn non nớt trước một sự thay đổi lớn, và Điện Kremlin cũng tin rằng cần phải đấu tranh nhiều hơn nữa trước khi một quá trình chuyển giao quyền lực có thể diễn ra tại Syria.

Trên thực tế, Nga cũng đã đánh tiếng rằng sự ủng hộ của Nga đối với ông Assad là có giới hạn. Các nhà ngoại giao Nga cho biết, Moscow ủng hộ nhà nước Syria chứ không phải riêng cá nhân ông Assad. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo về việc phải hết sức cân nhắc nếu đưa các thành viên thuộc phe đối lập vào bộ máy chính phủ của Syria.

Những động thái trên của Nga đã khiến phương Tây nuôi hi vọng rằng Moscow có thể trở thành trung gian hòa giải để không sớm thì muộn cũng sẽ đưa Tổng thống Assad bước khỏi ghế tổng thống. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Điện Kremlin nói rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Nga sẵn sàng chấp thuận để ông Assad ra đi trong tương lai gần. Sự hỗ trợ của Nga đối với ông Assad được cho là đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Moscow với Mỹ và một số nước phương Tây, những quốc gia mong muốn nhà lãnh đạo Syria phải ra đi trong lộ trình giải quyết xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Mỹ - Nga có thể hợp tác quân sự tại Syria

Tờ Washington Post ngày 30/6 dẫn một nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, chính quyền tổng thống Obama đã đề xuất một thỏa thuận mới về Syria với Nga, trong đó cam kết chia sẻ thông tin về các mục tiêu và phối hợp trong các chiến dịch ném bom mở rộng nhằm mục tiêu vào nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda tại Syria.

Thỏa thuận này đã được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ và được đích thân Tổng thống Obama thông qua. Tuy nhiên, Washington cũng hối thúc Moscow gây áp lực với chính quyền Tổng thống Assad để ngừng ném bom vào những nhóm đối lập mà Mỹ không liệt vào danh sách khủng bố.

Theo nguồn tin từ Washington, chính quyền ông Obama sẽ khoanh vùng khu vực địa lý được coi là an toàn trước các cuộc không kích của quân chính phủ Syria để tránh gây nhầm lẫn tại các căn cứ của các nhóm nổi dậy ôn hòa mà Mỹ đang hậu thuẫn với các nhóm khủng bố cần tiêu diệt như Mặt trận al-Nusra.

Nga đã kêu gọi sự hợp tác của Mỹ tại Syria từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9 năm ngoái. Tổng thống Putin đã kêu gọi một liên minh chống khủng bố rộng khắp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao đổi thường xuyên giữa hai Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ để chiến dịch chống khủng bố đạt hiệu quả.

Thành Đạt

Tổng hợp