Cuộc truy tìm 4 năm khiến tỷ phú Mỹ trao trả lại 70 triệu USD cổ vật

(Dân trí) - Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, một tỷ phú Mỹ đã đồng ý trao trả lại gần 200 cổ vật trị giá khoảng 70 triệu USD bị đánh cắp mà ông đã mua lại.

Cuộc truy tìm 4 năm khiến tỷ phú Mỹ trao trả lại 70 triệu USD cổ vật - 1

Tỷ phú Mỹ Michael Steinhardt đồng ý trao trả lại 70 triệu USD cổ vật bị đánh cắp và bị cấm giao dịch đồ cổ vĩnh viễn (Ảnh: Sipa).

New York Post dẫn thông tin từ Tổng chưởng lý quận Manhattan Cyrus Vance đầu tuần này cho biết, tỷ phú Michael Steinhardt, 80 tuổi, một nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng, đã đồng ý trao trả lại khoảng 180 tác phẩm nghệ thuật và cổ vật trị giá lên tới 70 triệu USD. Đây vốn là những cổ vật bị đánh cắp từ nhiều nơi trên thế giới và được tỷ phú này mua lại.

Quyết định này giúp ông Steinhardt tránh được nguy cơ bị truy tố, nhưng ông vẫn bị cấm vĩnh viễn việc mua cổ vật trên thị trường nghệ thuật hợp pháp.

Theo truyền thông địa phương, những cổ vật trên được trao trả lại sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 4 năm kể từ tháng 2/2017. Trong cuộc điều tra này, giới chức tư pháp quận Manhattan, New York (Mỹ) đã khám xét các văn phòng trực thuộc quỹ đầu tư của tỷ phú Steinhardt và căn hộ ở Đại lộ số 5.

Ban đầu, giới chức điều tra tượng đầu bò bị đánh cắp từ Lebanon trong giai đoạn nội chiến, nhưng sau đó phát hiện ra rằng, ông Steinhardt cũng sở hữu các cổ vật và tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp khác. Do vậy, cuộc điều tra đã mở rộng sang bộ sưu tầm và hoạt động mua bán hơn 1.000 cổ vật của tỷ phú này ít nhất kể từ năm 1987.

Cuộc truy tìm 4 năm khiến tỷ phú Mỹ trao trả lại 70 triệu USD cổ vật - 2

Hai trong số những cổ vật được trao trả (Ảnh: Văn phòng Tổng chưởng lý Manhattan).

Cuộc điều tra có sự phối hợp của giới chức nhiều nước, trong đó có Bulgaria, Ai Cập, Hy Lạp, Iraq, Israel, Italy, Jordan, Lebanon, Libya, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà điều tra đã tìm thấy các "bằng chứng thuyết phục" rằng 180 cổ vật trên đã bị đánh cắp từ 11 quốc gia trên thế giới, trong đó, ít nhất 171 cổ vật đã qua tay 12 mạng lưới tội phạm buôn lậu trước khi được tỷ phú Steinhardt mua lại.

Thông cáo của Văn phòng Tổng chưởng lý Manhattan cho biết, trong hàng chục năm qua, ông Michael Steinhardt đã không quan tâm đến tính hợp pháp trong các hoạt động mua cổ vật cũng như tính hợp pháp của những món đồ mà ông đã mua và bán. Tuyên bố cho biết thêm, hiện tại, Tổng chưởng lý Vance chưa có kế hoạch truy tố ông Steinhardt.

Luật sư của ông Steinhardt cho biết, tỷ phú sở hữu khối tài sản ước tính 1,2 tỷ USD này hoàn toàn đồng tình với kết luận điều tra và đồng ý trao trả lại các cổ vật cho các quốc gia - nơi mà chúng đã bị đánh cắp.

Trong số các cổ vật được trao trả có bình uống nước từ Hy Lạp với tạo hình đầu hươu có niên đại năm 400 trước Công nguyên, trị giá 3,5 triệu USD và hộp đựng rượu vang Hy Lạp có niên đại 1.200 đến 1.400 năm trước Công nguyên, trị giá 1 triệu USD.