Cuộc sống thiên đường & nhục nhã của các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài

Mua du thuyền, sắm siêu xe, tậu nhà lầu… đó là cuộc sống hưởng lạc xa hoa của đại đa số quan tham phạm tội trong nước rồi ôm tiền chạy trốn ra nước ngoài; nhưng cũng có những kẻ phải thay tên đổi họ sống lén lút dưới lòng đất, thậm chí làm phu khuân vác xác chết trong các bệnh viện…

Hạ Nghiệp Quân: định cư thành công, mua siêu xe, sắm du thuyền

Hạ Nghiệp Quân từng là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Hào Môn tỉnh Hà Bắc. Ngày 6-10-1999 Quân bị truy nã Đỏ trong vụ án "Tập đoàn Hào Môn lừa chiếm tiền ngân hàng", nhưng y đã nhanh chân trốn sang Mỹ trước đó 1 năm cùng với Hoàng Hồng, kế toán văn phòng tập đoàn ở Bắc Kinh.

Báo chí Mỹ cho biết, Hạ Nghiệp Quân đã định cư hợp pháp ở Mỹ và đổi tên thành Trần Vĩ, người vợ tên Linda chính là Hoàng Hồng. Mới đây, Hoàng Hồng đã thất bại trong việc xin làm công dân bang Florida. Nguyên nhân khiến cơ quan di dân bang này bác bỏ là do bà ta đã kết hôn giả với một người đàn ông để được nhập cư Mỹ.

Sau khi trở thành công dân Mỹ, Hạ Nghiệp Quân đã mua một ngôi nhà trị giá 2 triệu USD ở Miami, một siêu xe Benley và một du thuyền sang trọng.

Kiều Kiến Quân: làm láng giềng của Bill Gates

Chủ nhiệm kho Chu Khẩu, Cục Dự trữ lương thực Hà Nam Kiều Kiến Quân chạy trốn tháng 11-2011 cùng với vợ cũ Triệu Thế Lan. Hai người đã được nhập cư Mỹ theo hình thức bỏ tiền đầu tư để đổi lấy thẻ Xanh. Mỗi người đã bỏ ra nửa triệu USD đầu tư để có được thân phận công dân Mỹ, rồi mua nhà đất ở Seatle.

Theo Đài CCTV, khi chạy trốn, Quân đã mang theo hơn 300 triệu tệ. Triệu Thế Lan có một biệt thự với 4 phòng ngủ, rộng 340m2 xây dựng trên khu đất 900m2.

Cuộc sống thiên đường & nhục nhã của các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài - 1
Cuộc sống thiên đường & nhục nhã của các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài - 2
Cuộc sống thiên đường & nhục nhã của các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài - 3
Cuộc sống thiên đường & nhục nhã của các quan tham Trung Quốc trốn ra nước ngoài - 4

Đáng chú ý là ngôi nhà của Quân và Lan ở khu nhà giàu Seatle gần kề với nhà của Pall Allen và Bill Gates. Nhưng những ngày tốt đẹp của vợ chồng Quân, Lan không kéo dài được mãi, Lan hiện đã bị bắt vì lừa đảo thủ tục nhập cư, còn Quân cũng đang bị truy nã.

Trình Mộ Dương: mua đảo, khai thác khu nhà ở cao cấp

Cách đây không lâu, một tờ báo Canada tiết lộ: trùm địa ốc người Hoa Michael Ching ở Ottawa chính là Trình Mộ Dương, một người trong bản Danh sách 100 tội phạm Trung Quốc bị Interpol truy nã Đỏ theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Trình Mộ Dương là con trai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Trình Duy Cao, chạy trốn sang Canada từ năm 2000. Được biết, Dương có được thẻ Xanh Canada từ năm 1996, nhưng mấy lần xin nhập quốc tịch đều thất bại. Công ty của Dương ở Canada hiện đang khai thác 3 khu nhà ở thương mại cao cấp, trong đó có khu "Tinh Phẩm 45" ở Vancouver và một khách sạn cao cấp ở ven biển.

Ngoài ra, theo báo chí Canada, Dương còn có một ngôi nhà trị giá 20 triệu tệ ở khu Tây Vancouver, con gái đang học tại một trường tiểu học tư thục nổi tiếng dành cho con em giới thượng lưu. Năm 2013, Dương còn bỏ tiền mua một hòn đảo nhỏ diện tích 65ha trên vịnh gần kề Vancouver, trên đảo có cả một sân bay nhỏ.

Diêm Vĩnh Minh: đánh bạc suốt 15 giờ, ăn tối với trùm ma túy

Diêm Vĩnh Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dược phẩm Kim Mã, Cát Lâm, người được gọi là "Cha đẻ của Viagra Trung Quốc". Tháng 10-2001, Minh đã từ bỏ chức vụ rồi ôm theo số tiền khổng lồ cuỗm được chạy trốn sang Australia rồi New Zealand. Minh lúc đầu định cư ở Australia, sau sang sống ở New Zealand, có tài sản ở cả 2 nước này. Phía Australia đã chuyển trả cho Trung Quốc 2.833.500 USD trong tài khoản của Minh mà y đã ăn cắp.

Tại New Zealand Minh sống rất ngông nghênh. Y đổi tên thành Lưu Dương và nhập quốc tịch thành công, đóng vai một nhân sĩ thành đạt có cô vợ xinh đẹp và 2 đứa con đáng yêu. Y rêu rao mình chạy sang New Zealand là để tránh bị bức hại chính trị.

Diêm Vĩnh Minh hiện sống trong một căn hộ cao cấp trị giá 10 triệu tệ (35 tỷ VND) ở Aukland và có nhiều nhà đất dưới tên công ty và những người thân thích. Ông ta quảng giao, từng cùng ăn tối với một trùm buôn lậu ma túy, sẵn sàng dùng siêu xe của mình để đưa đón bạn bè. Minh cũng là khách quen của các sòng bạc. Y từng có lần chơi suốt 15 giờ trong sòng, cũng từng có lần đặt cược số tiền lên tới 470 ngàn tệ (1,7 tỷ VND).

Tuy nhiên không phải tất cả các tội phạm trốn trại đều có cuộc sống xa hoa, nhiều kẻ trong số họ đã phải sống khổ sở, thậm chí như dưới địa ngục…

Vương Quốc Cường: có bệnh không dám đi chữa

Vương Quốc Cường nguyên là Bí thư Thị ủy Phong Thành, Liêu Ninh, tháng 4-2012 cùng với vợ trốn sang Mỹ bằng hộ chiếu thường mang theo 200 triệu tệ (700 tỷ VND) cuỗm được, nhưng sau hơn 2 năm lẩn trốn, tháng 12-2014, Cường đã phải về nước tự thú.

Cường kể lại, trong thời gian lẩn trốn ở Mỹ y luôn sợ bị phía Trung Quốc phát hiện, sợ phía Mỹ bắt giữ. Vì thế Cường và vợ sợ hãi đến mức có hộ chiếu không dám đem ra dùng, bị bệnh không dám đi chữa, không dám liên lạc với người thân trong nước và cả bạn bè, người quen đang ở Mỹ.

Cường kể trong 2 năm 8 tháng đó, y và vợ trú ở hai khách sạn nhỏ ven đường, cả ngày ru rú trong nhà, chỉ ăn bánh mì, như phạm nhân trong gian phòng không đầy 10m2, sau chuyển đến vùng ven vịnh Mexico ở Nam Cali thuê nhà để ở và cho thuê lại, nhưng khách thuê chung là kẻ dâm đãng nên vợ y rất sợ. Hai vợ chồng thường ban ngày ở nhà, đêm đến mới dám đi siêu thị mua đồ ăn.

Tả Thiên Trụ: vác xác chết để kiếm sống

Tả Thiên Trụ, nguyên Cục trưởng Đất đai thành phố Trường Sa, Hồ Nam, sau khi ôm theo mấy triệu tệ chạy trốn sang Mỹ hẳn không ngờ có ngày trở nên thê thảm đến thế. Miệng ăn núi lở, sau mấy năm tiền tiêu sạch, người tình bỏ, không biết tiếng Anh, không thể kiếm được việc làm cho ra hồn. Một ngày nọ, người quen của viên quan tham này tình cờ gặp lại không dám tin vào mắt mình khi thấy Trụ phải kiếm sống bằng cách khuân vác thi thể trong nhà xác bệnh viện.

Hồ Tinh: suốt ngày thấp thỏm, ăn ngủ không yên

Hồ Tinh nguyên là Phó Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Vân Nam. Từ khi chạy trốn sang Singapore y đã phải chuyển qua 3 khách sạn. Y tin rằng mình đang bị bám đuôi và người theo dõi y không cần che giấu hành tung. Cảm thấy đến bước đường cùng, Hồ Tinh luôn thảng thốt khắc khoải, ăn không ngon ngủ không yên.

Mọi động tĩnh xung quanh đều khiến y giật thót. Em trai đang sống ở Canada gọi sang báo tin càng khiến Tinh lo sợ: Côn Minh đã cử người sang Singapore truy tìm y. Vì vậy y phải luôn thay đổi chỗ ở, sống trong sợ hãi.

Vương Chấn Trung: bị xã hội đen tống tiền, bỏ xác ở Mỹ

Vương Chấn Trung nguyên là Phó Cục trưởng Công an thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến chạy trốn sang Mỹ. Trung đã bỏ ra hơn 1 triệu USD mua một ngôi nhà ở bang California và một xe hơi thể thao. Nhưng chỉ ít lâu sau, nhiều người từng đưa hối lộ cho Trung hoặc bị Trung vòi tiền đã nhờ cánh xã hội đen Mỹ tìm đến đòi nợ, thậm chí đe dọa sẽ chặt chân Trung và tay của người tình là Hách Văn.

Do quá sợ hãi, Trung phải chia tay người tình, một mình nơm nớp sống trong lo sợ. Năm 2007, y bị bệnh ung thư rồi chết. Lúc lâm chung, y sám hối: "Tất cả là do báo ứng!".

Dư Chấn Đông: hễ nghe còi xe cảnh sát là run bắn, đêm đêm gặp ác mộng

Dư Chấn Đông nguyên là Giám đốc Ngân hàng Khai Bình, Quảng Đông, từ năm 1993 đến 2001 đã thông đồng với người tiền nhiệm là Hứa Siêu Phàm tham ô hàng tỷ tệ. Tháng 10-2001 Đông chạy trốn sang Canada và Mỹ qua ngả Hongkong, bị Bộ Công an phát lệnh truy nã.

Tháng 12-2002, Đông bị cảnh sát Mỹ bắt tại Los Angeles về tội nhập cảnh trái phép và bị tòa án Mỹ phạt 144 tháng tù. Ngày 16-4-2004, phía Mỹ đã trục xuất và dẫn độ Đông về Trung Quốc khiến y trở thành tội phạm Trung Quốc đầu tiên phạm tội kinh tế được Mỹ chính thức giao trả cho Trung Quốc.

Đông kể lại, trong những ngày tháng lẩn trốn ở Mỹ, y luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ. Hễ nghe tiếng còi xe cảnh sát là giật bắn người, đêm nào cũng gặp ác mộng.

Theo Thu Thủy (theo báo chí Trung Quốc)

Cảnh sát toàn cầu

Bài liên quan