Thứ năm, 13/12/2018 - 11:44

Cuộc sống tại ngoại của "công chúa" Huawei trên đất Canada

Dân trí

Mặc dù được tòa án Canada cho tại ngoại, song Giám đốc tài chính Huawei vẫn phải tuân thủ các quy định giám sát cực kỳ nghiêm ngặt tại căn hộ riêng ở Vancouver để ngăn nguy cơ nữ doanh nhân này có thể bỏ trốn trong thời gian chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Giám đốc tài chính Huawei được tại ngoại


Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: SCMP)

Bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: SCMP)

Tòa án British Columbia (Canada) ngày 11/12 đã chấp thuận đơn xin tại ngoại của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Bà Mạnh được trở về căn hộ riêng ở Vancouver, song phải chịu sự giám sát đặc biệt của lực lượng an ninh - điều sẽ khiến bà Mạnh cảm thấy không thực sự thoải mái trong chính căn hộ của mình.

Rời tòa án vào tối 11/12 sau phán quyết của tòa, bà Mạnh được nhìn thấy ở cửa ra vào của căn hộ trên Đại lộ 28 ở Vancouver để tiếp chuyện 3 vị khách viếng thăm cùng với bó hoa chúc mừng trên một chiếc xe hơi mang biển số ngoại giao. Sau đó, bà Mạnh bước ra và lịch sự mời pizza các phóng viên đang túc trực sẵn bên ngoài.

Vợ chồng bà Mạnh mua căn hộ trị giá triệu USD này vào năm 2009. Colleen McGuinnes, một người hàng xóm của bà Mạnh ở Vancouver, cho biết cuộc sống của gia đình bà Mạnh ở đây cũng không quá gây chú ý. "Tôi không nghĩ là một lúc nào đó sẽ gặp bà ấy trong cửa hàng tạp hóa. Trước kia bà ấy từng ở đây, bà ấy cũng chỉ là một người dân trong khu phố”.

Được tại ngoại, song bà Mạnh vẫn phải tuân thủ các quy định giám sát nghiêm ngặt. Theo đó, bà bị giới hạn đi lại trong một khu vực nhất định của Vancouver, trong đó không bao gồm các khu vực xung quanh sân bay. Bà buộc phải đeo một chiếc vòng điện tử có trang bị GPS và luôn có một nhóm an ninh làm nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động của bà ở Vancouver. Bà Mạnh phải chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến hoạt động giám sát của đội ngũ an ninh này. Ngoài ra, bà phải tuân thủ “lệnh giới nghiêm” từ 11h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau.

Phát ngôn thông qua luật sư, bà Mạnh luôn tìm cách giữ vẻ mặt cứng cỏi trước tình thế éo le của mình. Bà cho biết, bà muốn dành thời gian ở Vancouver cùng với gia đình và có thể nộp đơn theo học chương trình tiến sĩ tại Đại học British Columbia.

"Tôi đã làm việc vất vả suốt 25 năm qua và tôi chỉ có một mong muốn giản đơn là có thể dành thời gian cho chồng và con gái. Tôi thậm chí còn chưa đọc cuốn tiểu thuyết nào nhiều năm qua”, bà Mạnh nói. Hãng tin CBC News bình luận, bà Mạnh “có thể có thời gian để đọc cuốn Chiến tranh và hòa Bình và các tác phẩm của Marcel Proust trước khi bà ấy có thể bị dẫn độ”.

Các bức ảnh bà Mạnh cung cấp cho tòa án cho thấy bà cùng với các thành viên gia đình ở một số điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố. Luật sư của bà, ông David Martin, khẳng định bà Mạnh sẽ không bỏ trốn bởi điều đó sẽ “làm xấu mặt Trung Quốc”.

Bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ khi đang chờ bắt chuyến bay ở sân bay Vancouver. Bà bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran khi có liên quan đến các thương vụ cung cấp thiết bị của Huawei cho doanh nghiệp Iran từ năm 2009 đến 2014.

Bà hiện đối mặt với 30 năm tù nếu bị dẫn độ và bị buộc tội ở Mỹ. Hiện Mỹ chưa đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức đối với bà Mạnh, song giới chức Canada cho biết, Mỹ có thời hạn đến ngày 8/1/2019 để đưa ra một đề nghị như vậy. Nếu không, bà Mạnh sẽ được thả. Tuy nhiên, bà Mạnh vẫn phải quay lại tòa án Canada vào ngày 6/2/2019.

Minh Phương

Theo AFP

Đáng quan tâm