Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền?

(Dân trí) - Các tay súng canh gác khắp nơi, phụ nữ biểu tình trên đường phố là những hình ảnh thường thấy tại Afghanistan những ngày đầu sau khi Taliban trở lại nắm quyền.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 1

Ngày 15/8, Taliban kiểm soát thủ đô Kabul, chính thức giành lại quyền kiểm soát Afghanistan 20 năm sau khi bị phương Tây lật đổ. Trong ảnh: Một tay súng Taliban cầm vũ khí trên đường phố Herat hôm 10/9. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 2

Rất nhiều cam kết đã được Taliban đưa ra, rằng họ sẽ thay đổi, sẽ là một phiên bản khác với Taliban áp dụng luật Hồi giáo hà khắc 20 năm trước. Ảnh: Các nam giới vui chơi trên hồ trong công viên tại Herat.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 3

Những cam kết lớn nhất của Taliban bao gồm việc họ sẽ lập ra một chính phủ toàn diện, có sự góp mặt của nhiều thành phần trong đất nước, không quản lý Afghanistan bằng luật lệ quá cực đoan và tôn trọng quyền lợi của phụ nữ. Hai thập niên trước, nhiều người dân Afghanistan từng sống trong sợ hãi dưới sự quản lý của Taliban. Trong ảnh: Đàn ông Afghanistan cầu nguyện trong một thánh đường ở Herat.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 4

Tuy nhiên, những gì xảy ra trong những ngày qua dường như cho thấy Taliban vẫn chưa thực sự thay đổi. Họ gây thất vọng cho cộng đồng quốc tế khi lập ra một chính quyền chỉ toàn thành viên Taliban và toàn nam giới. Taliban sau đó đã lên tiếng trấn an rằng đây là chính phủ lâm thời. Trong ảnh: Hàng dài người đứng xếp hàng chờ rút tiền ở Kabul hôm 1/9. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 5

Một vấn đề khác cũng thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới là quyền lợi của phụ nữ. Taliban đã có sự tiến bộ so với 20 năm trước khi cho phép phụ nữ được đi học. Tuy nhiên, họ vẫn đang đặt ra những điều kiện có tính phân biệt, ví dụ như không cho phép lớp học có cả nam lẫn nữ mà phụ nữ sẽ bị tách riêng ra một chỗ. Taliban cũng nói rằng phụ nữ không nên làm bộ trưởng, mà chỉ cần ở nhà sinh con. Phụ nữ đi học cũng sẽ phải quấn khăn choàng kín mít, che gần hết khuôn mặt.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 6

Các động thái của Taliban khiến giới quan sát quan ngại rằng họ có thể sẽ không giữ lời hứa trước đó và những viễn cảnh áp dụng luật lệ hà khắc có thể tái diễn. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 7

Người ủng hộ Taliban đứng cầu nguyện trong một công viên ở Herat.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 8

Tay súng Taliban đứng canh gác ở sân bay Kabul.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 9

Người dân ở Kabul, Afghanistan đã quen với hình ảnh các tay súng Taliban cầm súng canh gác trên đường phố.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 10

Tay súng Taliban điều tiết giao thông trên đường phố Kabul ngày 4/9.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 11

Theo Sky News, một điểm tích cực hiện tại ở Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền là đường phố tại quốc gia này dường như có vẻ an toàn hơn thời điểm chính quyền tiền nhiệm quản lý. Taliban lập ra các điểm kiểm soát và tuần tra an ninh thường xuyên. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 12

Tuy nhiên, các bên hiện tại vẫn cảm thấy mơ hồ về những lời hứa của Afghanistan. Trong ảnh: Các nhà hoạt động Afghanistan kêu gọi quyền lợi cho phụ nữ, cho phép nội các có sự xuất hiện của phụ nữ, trong một hoạt động trước dinh tổng thống ở Kabul ngày 3/9. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 13

Giới quan sát cho biết, Taliban hiện tại rất mong muốn nhận được sự thừa nhận từ cộng đồng quốc tế và thách thức của họ hiện tại là phải chứng minh được họ đã thực sự thay đổi. Trong ảnh: Một người đàn ông treo cờ Taliban đạp xe tại Kabul ngày 2/9. 

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 14

Người ủng hộ Taliban chụp ảnh với các tay súng tại Kabul ngày 1/9.

Cuộc sống tại Afghanistan ra sao sau khi Taliban trở lại nắm quyền? - 15

Trên đường phố Kabul, hình ảnh của một tay súng "tử vì đạo" của Taliban được treo lên. 

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm