Máy bay thương mại quốc tế đầu tiên đến Afghanistan dưới thời Taliban

(Dân trí) - Một máy bay của Pakistan đã đến sân bay Kabul vào ngày 13/9, đánh dấu chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên hạ cánh ở đây kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan.

Máy bay thương mại quốc tế đầu tiên đến Afghanistan dưới thời Taliban - 1

Một máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở một số ít hành khách hạ cánh xuống sân bay ở Kabul trong ngày 13/9 (Ảnh: AFP).

"Không có nhiều người trên máy bay, chỉ khoảng 10 người… Có thể thành viên phi hành đoàn còn nhiều hơn hành khách", một nhà báo của hãng tin AFP (Pháp) có mặt trên chuyến bay cất cánh của Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) cất cánh từ Islamabad, Pakistan cho biết.

Hồi cuối tuần, một phát ngôn viên của PIA cho hay, hãng này muốn khôi phục các chuyến bay thương mại thường xuyên giữa hai nước nhưng hiện vẫn còn quá sớm để nói về tần suất hoạt động các chuyến bay giữa Islamabad và Kabul.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Afghanistan hôm 15/8, sân bay Kabul đã bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc sơ tán hỗn loạn với hơn 120.000 người rời đi và kết thúc bằng việc rút quân của Mỹ vào ngày 30/8. Taliban đang nỗ lực đưa sân bay vào hoạt động trở lại với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Qatar và các quốc gia khác.

Hãng hàng không Qatar Airways đã khai thác một số chuyến bay thuê bao rời Kabul vào tuần trước, chủ yếu chở các công dân nước ngoài và công dân Afghanistan đã bỏ lỡ chuyến sơ tán trong tháng 8.

Một hãng hàng không của Afghanistan cũng đã nối lại các tuyến nội địa vào ngày 3/9.

Tin liên quan
Đang được quan tâm