1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi của Taliban

Thành Đạt

(Dân trí) - Những thành viên của lực lượng Taliban ở Afghanistan đang săn lùng một bộ sưu tập đồ tạo tác vô giá bằng vàng có niên đại hơn 2.000 năm.

Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi của Taliban - 1

Một món đồ được tìm thấy trong kho báu Bactrian (Ảnh: Dailymail).

Kho báu có tên gọi Bactrian là một trong những bộ sưu tập vàng lớn nhất trên thế giới, đại diện cho lịch sử và văn hóa của Con đường Tơ lụa Cổ đại. Tuy nhiên trong quá trình Taliban tiếp quản Afghanistan sau khi Mỹ và Anh rút quân vào cuối tháng 8, kho báu này đã biến mất.

Ahmadullah Wasiq, một quan chức thuộc Ủy ban Văn hóa của Taliban, cho biết lực lượng này bắt đầu nỗ lực truy tìm kho báu gồm hơn 20.000 cổ vật vô giá.

"Chúng tôi đang điều tra. Chúng tôi sẽ thu thập thông tin để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chính phủ Afghanistan sẽ có những hành động cứng rắn nếu những món đồ này và những cổ vật khác bị đưa ra khỏi đất nước", ông Wasiq cảnh báo.

Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi của Taliban - 2

Vương miện cổ trong kho báu Bactrian (Ảnh: Dailymail).

Kho báu Bactrian được các nhà khảo cổ học Liên Xô và Afghanistan khai quật trong khoảng thời gian từ năm 1978 đến năm 1979 trong ngôi mộ của 6 người du mục giàu có ở khu vực Tela Tapa thuộc tỉnh Sherberghan, miền bắc Afghanistan.

Kho báu gồm 21.145 món đồ tạo tác như tượng vàng, tượng cá heo, tượng thần và rồng được nạm bằng các loại đá quý… Ngoài ra, kho báu còn có nhẫn vàng, tiền xu, vũ khí, hoa tai, vòng tay, vòng cổ, vũ khí và vương miện.

Viktor Sarianidi, nhà khảo cổ học người Moscow dẫn đầu nhóm nghiên cứu Liên Xô - Afghanistan cùng khai quật các ngôi mộ, cho biết kho Bactria đã "làm rung chuyển thế giới khảo cổ".

"Chưa khi nào trong thời cổ đại lại có nhiều đồ vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau như vậy, từ ủng lấy cảm hứng từ Trung Quốc, đồng xu La Mã, dao găm theo phong cách Siberia, tất cả được tìm thấy cùng một chỗ", Sarianidi cho biết.

Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi của Taliban - 3

Kho báu gồm nhiều cổ vật có niên đại 2.000 năm (Ảnh: Dailymail).

Theo tạp chí Smithsonian, các đồ tạo tác 2.000 năm tuổi được tìm thấy thể hiện sự pha trộn hiếm có giữa các nền văn hóa và số lượng lớn đồ vật quý giá được tìm thấy khiến các nhà khảo cổ học ngạc nhiên, đặc biệt là vương miện bằng vàng tinh xảo được tìm thấy trong ngôi mộ thứ 6.

Khi Taliban cầm quyền tại Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, lực lượng này đã phá hủy nhiều đồ tạo tác lịch sử. Sau khi Anh và Mỹ đưa quân vào Afghanistan sau vụ khủng bố 11/9, kho báu Bactrian đã được đưa đi cất giấu và kể từ đó đã được trưng bày ở 13 quốc gia, mang về cho ngân khố Afghanistan gần 5 triệu USD.

Tháng 2 năm nay, kho báu được đưa về dinh tổng thống Afghanistan và trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Tuy vậy, sau khi chính quyền sụp đổ hồi tháng trước, nhiều người tò mò và lo ngại về số phận của kho báu này.

Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi của Taliban - 4

Kho báu gồm nhiều món đồ từ nhiều nền văn hóa khác nhau (Ảnh: Dailymail).

Vào ngày thủ đô Kabul rơi vào tay lực lượng Taliban hồi tháng trước, Bảo tàng Quốc gia của Afghanistan đã đăng một thông điệp trên mạng xã hội, kêu gọi "các bên có ảnh hưởng" giúp ngăn chặn nguy cơ cướp kho báu nếu tình hình "hỗn loạn" xấu đi.

"Chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của nhân viên và các bộ sưu tập của chúng tôi", Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Afghanistan nói với National Geographic.

Hiện tại, kho báu Bactrian đã biến mất khỏi bảo tàng.

Với việc kiểm soát Afghanistan, Taliban nắm trong tay nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của quốc gia này. Vào năm 2020, các nhà địa chất và giới chức quân đội Mỹ ước tính, Afghanistan sở hữu mỏ khoáng sản trị giá tới 1.000 tỷ USD với nhiều kim loại quý.