Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump

Dân trí Cuộc kiểm tra y tế diễn ra bất ngờ, không có trong lịch trình chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng.
>>Cựu bác sĩ riêng lên tiếng về “sức khỏe tuyệt vời” của Tổng thống Trump
>>Bác sĩ tiết lộ kết quả khám sức khỏe đầu tiên của Tổng thống Trump
>>Nhà Trắng lên tiếng nghi vấn Tổng thống Trump gặp vấn đề sức khỏe

Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Times, tuần qua là một tuần áp lực dồn dập với ông Trump khi Hạ viện Mỹ bắt đầu các phiên điều trần công khai luận tội ông với cáo buộc gây áp lực cho Ukraine để giành lợi ích về mặt chính trị.

Tới cuối tuần, ông Trump một lần nữa lại trở thành tâm điểm chú ý khi ông xuất hiện tại Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed tại Maryland để thực hiện một cuộc khám sức khỏe không có trong lịch trình ngày 16/11.

Động thái này đã làm dấy lên nghi vấn về tình hình sức khỏe để cáng đáng việc điều hành nước Mỹ của ông Trump, mặc dù Nhà Trắng tuyên bố rằng ông chỉ đang thực hiện “giai đoạn 1” của quá trình kiểm tra sức khỏe thường niên và kết quả vẫn tốt.

Theo Times, một chuyến thăm khám bệnh viện đột ngột của một tổng thống sẽ luôn làm dấy lên những câu hỏi và ông Trump không phải là ngoại lệ, nhất là trong bối cảnh Tổng thống 73 tuổi đang hướng tới nhiệm kỳ 4 năm kế tiếp.

“Điều duy nhất mà bạn có thể chắc chắn là đây không phải chuyến thăm theo lịch trình và ông ấy không tới bệnh viện để thực hiện quá trình kiểm tra thường niên. Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chúng ta không biết vấn đề y tế của ông Trump là gì”, thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, Joe Lockhart, nhận định.

Cuộc khám sức khỏe của ông Trump không được liệt kê trong lịch trình công khai và đợt khám sức khỏe định kỳ thường niên của ông mới cách đây 9 tháng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump sẽ có một năm 2020 đầy bận rộn và muốn tận dụng cuối tuần rảnh rỗi ở Washington để thực hiện một phần cuộc thăm khám định kỳ.

Bà Grisham không nêu chi tiết về kết quả cuộc kiểm tra hay lý giải vì sao ông Trump lại bất ngờ đi khám sức khỏe mà không thông báo. Các cuộc thăm khám năm 2018 và 2019 của ông Trump đều được thông báo trước. Thư ký báo chí Nhà Trắng chỉ tiết lộ rằng ông Trump đã thực hiện “các bài kiểm tra và xét nghiệm nhanh”.

“Tổng thống vẫn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng như quý vị có thể thấy thông qua các buổi vận động tranh cử mạnh mẽ liên tiếp trước hàng nghìn cử tri Mỹ vài lần một tuần”, bà Grisham nói.

Những hoài nghi

Cuộc kiểm tra sức khỏe bất thường của ông Trump  - 2

Đặc vụ Mỹ xuất hiện trong chuyến thăm khám tại trung tâm y tế Water Reed của ông Trump hồi cuối tuần qua (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, không phải là ai cũng tin vào lời giải thích của quan chức Nhà Trắng.

Bà Kathleen Hall Jamieson, giám đốc trung tâm chính sách công Annenberg của đại học Pennsylvania, cho rằng báo chí có quyền hoài nghi về tuyên bố từ Nhà Trắng vì bà cho rằng các tổng thống Mỹ từng vài lần không công khai tình trạng sức khỏe thực sự.

Năm 1919, cựu Tổng thống Woodrow Wilson từng bị đột quỵ nhưng thông tin về sự việc này không được công bố rộng rãi. Cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt thắng nhiệm kỳ thứ 4 mặc dù ông mắc chứng tăng huyết áp nghiêm trọng và đã mất chỉ 11 tuần sau khi đắc cử.

Bà Jamieson chi ra rằng ông Trump từng bị chỉ trích vì chỉ đưa ra một bản báo cáo sơ sài về tình trạng sức khỏe trước cuộc bầu cử năm 2016. Bác sĩ riêng của ông Trump khi đó, Harold N. Bornstein, viết trong hồ sơ tháng 12/2015 rằng, ông Trump chắc chắn sẽ là tổng thống khỏe nhất trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, cũng chính ông Bornstein sau đó đã thừa nhận sau đó rằng ông đã viết ra nhận xét trên chỉ trong 5 phút khi xe hơi của đội ngũ tranh cử ứng viên Trump đứng chờ bên ngoài văn phòng ông Bornstein.

Bà Jamieson thắc mắc rằng vì sao Nhà Trắng lại không thông báo trước mà ông Trump lại xuất hiện một cách bất ngờ tại trung tâm y tế: “Nếu đây là thăm khám định kỳ, tại sao nó lại không diễn ra một cách định kỳ?”.

Bà Grisham phản bác lại rằng mọi điều Nhà Trắng cung cấp đều là chính xác và nói rằng: “Chỉ vì một việc được thực hiện khác đi chút ít không có nghĩa là có điều gì đó sai”.

Tuy nhiên, cách mô tả “giai đoạn 1” của Nhà Trắng cũng gây thắc mắc. Thứ nhất, các cuộc thăm khám định kỳ thường niên không diễn ra theo giai đoạn trừ khi có một yêu cầu xét nghiệm nào đó vượt qua khả năng mà đơn vị y tế ở Nhà Trắng có thể thực hiện. Đơn vị chăm sóc sức khỏe tại văn phòng tổng thống có khả năng thực hiện rất nhiều bài kiểm tra và xét nghiệm đa dạng.

Ngoài ra, một số xét nghiệm phải được thực hiện vài tháng 1 lần nếu bác sĩ phát hiện ra vấn đề. Chính vì vậy, điều này cũng đặt ra những câu hỏi rằng liệu Nhà Trắng có ý muốn không thông bố thông tin nào hay không.

Thêm vào đó, các cuộc khám sức khỏe định kỳ của các nhân vật quan trọng thường được lên lịch trước không chỉ để trung tâm y tế sắp xếp về mặt nhân sự mà còn chuẩn bị về mặt an ninh. Chính vì thế, lịch trình bất thường cuối tuần qua của ông Trump đã đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng thực tế của ông.

Đức Hoàng

Theo Times

MỚI NHẤT
Tàu hải quân Nga sắp diễn tập với Việt Nam tại Biển Đông
Tàu hải quân Nga sắp diễn tập với Việt Nam tại Biển Đông

(Dân trí) - Tàu cứu hộ của Hạm đội Thái Bình Dương Nga sẽ tham gia cuộc diễn tập với Hải quân Việt Nam tại Biển Đông vào tháng 12.

Thứ tư, 20/11/2019 - 10:33

Phản ứng của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi nghe tin đồn ông Trump bị đau tim
Phản ứng của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi nghe tin đồn ông Trump bị đau tim

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ phản ứng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump khi nghe tin đồn ông bị đau tim.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:32

Nhật Bản chấn động vụ cụ bà 71 tuổi sát hại cả gia đình chồng
Nhật Bản chấn động vụ cụ bà 71 tuổi sát hại cả gia đình chồng

(Dân trí) - Một cụ bà 71 tuổi người Nhật Bản thừa nhận đã siết cổ chết chồng và bố mẹ chồng. Cảnh sát nghi ngờ lý do của vụ việc là người phụ nữ này quá mệt mỏi và căng thẳng với việc là người duy nhất phải chăm lo cho gia đình chồng khi tuổi cũng đã cao.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:04

Giáo sư Nga định tự tử sau khi thú nhận giết rồi phân xác người tình trẻ tuổi
Giáo sư Nga định tự tử sau khi thú nhận giết rồi phân xác người tình trẻ tuổi

(Dân trí) - Giáo sư Nga Oleg Sokolov, người đã thừa nhận hành vi giết hại rồi phân xác người tình kém 39 tuổi, đã có ý định tự tử trong khi đang bị giam giữ nhưng kế hoạch này bất thành.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:40

Phát hiện 25 người trốn trong thùng đông lạnh để vào Anh
Phát hiện 25 người trốn trong thùng đông lạnh để vào Anh

(Dân trí) - Các nhà chức trách Hà Lan đã phát hiện 25 di dân trốn trong thùng đông lạnh trên một chuyến phà vào Anh.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:04

"Ông Trump nhận hàng loạt thông điệp tiêu cực trong ngày đầu vào Nhà Trắng"
"Ông Trump nhận hàng loạt thông điệp tiêu cực trong ngày đầu vào Nhà Trắng"

(Dân trí) - Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham tiết lộ rằng trong ngày đầu tiên Tổng thống Trump tới Nhà Trắng, mọi căn phòng đều tràn ngập những mảnh giấy ghi thông điệp: “Ông sẽ thất bại” do các nhân viên của người tiền nhiệm Barack Obama để lại. Các cựu quan chức thời Obama đã mạnh mẽ bác những cáo buộc này.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:03

Ông Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận
Ông Trump dọa tăng thuế với Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận thương mại với Washington.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:06

Những “thương vụ bạc tỷ” của Nga từ các hợp đồng vũ khí ở Trung Đông
Những “thương vụ bạc tỷ” của Nga từ các hợp đồng vũ khí ở Trung Đông

Nga đang tìm cách tăng cường mối quan hệ quốc phòng ở Trung Đông nhằm gia tăng ảnh hưởng tại khu vực này thông qua những hợp đồng buôn bán vũ khí.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:03

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi “phóng đại” bằng cấp đã từ chức
Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi “phóng đại” bằng cấp đã từ chức

(Dân trí) - Nữ quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Mina Chang, người bị nghi đã cố tình “phóng đại” bằng cấp và kinh nghiệm làm việc để làm đẹp hồ sơ, đã nộp đơn xin từ chức.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:11

Hai giáo sư đại học Mỹ, Úc được phóng thích sau 3 năm bị bắt cóc
Hai giáo sư đại học Mỹ, Úc được phóng thích sau 3 năm bị bắt cóc

(Dân trí) - Hai giáo sư đại học Mỹ và Australia đã được phía Taliban phóng thích, sau 3 năm bị bắt giữ làm con tin tại Afghanistan, để đổi lấy 3 phần tử cấp cao của nhóm phiến quân này.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:08

Mỹ kêu gọi ASEAN đẩy lùi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ kêu gọi ASEAN đẩy lùi đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á hợp tác đẩy lùi đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:22

“Lão nông” Pháp gây bất ngờ với bộ sưu tập máy bay chiến đấu khủng
“Lão nông” Pháp gây bất ngờ với bộ sưu tập máy bay chiến đấu khủng

Một nhà sản xuất rượu vang Pháp đã được nhận danh hiệu là người có bộ sưu tập máy bay chiến đấu cá nhân lớn nhất trên thế giới với 110 chiếc máy bay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc: Cháy tàu gần đảo Jeju, 6 người Việt mất tích
Hàn Quốc: Cháy tàu gần đảo Jeju, 6 người Việt mất tích

(Dân trí) - Một người đã được xác nhận thiệt mạng và 11 người khác hiện mất tích, trong đó có 6 người Việt, sau khi một tàu cá bốc cháy trên vùng biển phía tây đảo Jeju ở miền nam Hàn Quốc hôm nay.

Thứ ba, 19/11/2019 - 04:30

Australia điều "ngựa thồ" C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan
Australia điều "ngựa thồ" C-17 chở bệnh viện dã chiến Việt Nam đến Nam Sudan

(Dân trí) - Australia tiếp tục huy động máy bay vận tải "ngựa thồ" C-17 để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân nhân và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:11

Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi người biểu tình "đầu hàng"
Lãnh đạo Hong Kong kêu gọi người biểu tình "đầu hàng"

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng” để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:37

Mỹ bỏ họp vì Hàn Quốc từ chối trả 5 tỷ USD “phí bảo vệ”
Mỹ bỏ họp vì Hàn Quốc từ chối trả 5 tỷ USD “phí bảo vệ”

(Dân trí) - Cuộc họp giữa 2 phái đoàn Mỹ và Hàn Quốc bàn về khoản chi phí Seoul phải chi trả để quân nhân Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Á đã kết thúc mà không đạt được bất cứ tiến triển nào. Phía Washington đã cắt ngắn cuộc đàm phán sau khi Seoul từ chối trả 5 tỷ USD “phí bảo vệ”.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:27

Kịch bản giúp Mỹ vô hiệu “lá chắn thép” phòng không dày đặc của Nga
Kịch bản giúp Mỹ vô hiệu “lá chắn thép” phòng không dày đặc của Nga

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ được cho đã họp bàn về kế hoạch gồm 4 bước với mục tiêu nhằm vô hiệu hóa các hệ thống phòng không dày đặc và uy lực của Nga tại vùng Kaliningrad, lãnh thổ hải ngoại của Moscow tại vùng Baltic.

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:00

“Sốc” video phổi đen như than của người hút thuốc
“Sốc” video phổi đen như than của người hút thuốc

(Dân trí) - Một bác sĩ ghép tạng Trung Quốc đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh lấy lá phổi màu đen từ cơ thể một người đàn ông hút thuốc lá 30 năm.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:22

Đài Loan phá đường dây buôn phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm
Đài Loan phá đường dây buôn phụ nữ Việt bị ép hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Đài Loan đã phá vỡ một đường dây buôn người chuyên ép buộc phụ nữ tới từ Việt Nam hành nghề mại dâm.

Thứ ba, 19/11/2019 - 10:36

Triều Tiên nói thẳng yêu cầu với Mỹ trước khi đàm phán
Triều Tiên nói thẳng yêu cầu với Mỹ trước khi đàm phán

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Triều Tiên tuyên bố nước này không hứng thú với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ trừ khi Washington từ bỏ chính sách thù địch.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:17

Mỹ lơ là để Trung Quốc đánh cắp các sở hữu trí tuệ
Mỹ lơ là để Trung Quốc đánh cắp các sở hữu trí tuệ

(Dân trí) - Các cơ quan liên bang Mỹ phản ứng quá chậm khi Bắc Kinh chiêu mộ nhiều nhà nghiên cứu tại Mỹ để đánh cắp sở hữu trí tuệ từ các phòng nghiên cứu Mỹ, khiến người Mỹ vô tình tài trợ cho sự lớn mạnh về quân sự và kinh tế của Trung Quốc.

Thứ ba, 19/11/2019 - 09:01

70% người Mỹ cho rằng ông Trump không đúng khi yêu cầu Ukraine điều tra Biden
70% người Mỹ cho rằng ông Trump không đúng khi yêu cầu Ukraine điều tra Biden

(Dân trí) - Một khảo sát mới được hãng tin ABC News thực hiện cho thấy 70% người Mỹ tin rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden là không đúng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:36

Phi công duy nhất trong lịch sử được cả Hitler và Stalin trọng thưởng
Phi công duy nhất trong lịch sử được cả Hitler và Stalin trọng thưởng

Trong lịch sử thế giới, chưa có trường hợp thứ hai, một phi công chiến đấu được khen thưởng ở mức cao nhất, bởi các quốc gia đối đầu nhau

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:02

Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump nói dối
Hạ viện Mỹ điều tra nghi vấn Tổng thống Trump nói dối

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ được cho là đang làm rõ nghi vấn Tổng thống Donald Trump đã nói dối trong cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:57