Tòa phúc thẩm Mỹ bác đơn kiện nhằm vào ông Pence đòi lật kèo bầu cử

(Dân trí) - Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác đơn kiện của một nghị sĩ Cộng hòa nhằm cho phép Phó tổng thống Mike Pence có thể đảo ngược chiến thắng bầu cử ngày 3/11 của ứng viên tổng thống Joe Biden.

Tòa phúc thẩm Mỹ bác đơn kiện nhằm vào ông Pence đòi lật kèo bầu cử - 1

Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Trong một phán quyết ngắn, hội đồng 3 thẩm phán của Tòa phúc thẩm số 5 ngày 2/1 đã giữ nguyên phán quyết của một thẩm phán liên bang đưa ra một ngày trước đó nhằm bác bỏ đơn kiện của Hạ nghị sĩ Cộng hòa Louie Gohmert, trong đó nói rằng Phó tổng thống Mike Pence có quyền vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden khi Quốc hội nhóm họp để phê chuẩn kết quả bầu cử vào ngày 6/1 tới.

Thẩm phán liên bang Mỹ Jeremy Kernodle ngày 1/1 tuyên bố, đơn kiện của ông Gohmert từ bang Texas và các thành viên Cộng hòa từ Arizona không chứng minh được họ đã hứng chịu bất kỳ thiệt hại cá nhân "tương đối rõ ràng" nào trong vụ kiện nhằm vào ông Pence, và do đó, thiếu cơ sở pháp lý để khởi kiện.

Trước đó, ông Gohmert và một số người được đảng Cộng hòa chọn làm đại cử tri Arizona trong trường hợp Tổng thống Donald Trump thắng ở bang này, đã phát đơn kiện đòi tuyên bố Phó tổng thống Pence là người duy nhất được định đoạt phiếu đại cử tri.

Sau phán quyết của thẩm phán Kernodle, ông Gohmert tuyên bố kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm số 5.

Phó tổng thống Pence - với tư cách là chủ tịch Thượng viện - sẽ chủ trì phiên họp toàn thể của Quốc hội để kiểm đếm phiếu đại cử tri mà cử tri đoàn đã bầu vào ngày 24/12, trong đó ông Trump giành 232 phiếu, trong khi ông Biden đã giành 306 phiếu đại cử tri (vượt con số 270 cần thiết để đắc cử).

Nếu kết quả trên không bị thành viên quốc hội nào phản đối, Phó tổng thống Pence sẽ công bố ứng viên chiến thắng bầu cử cuối cùng, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Tổng thống Trump được cho là đã gây sức ép với Mike Pence để ông không phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri trong phiên họp vào ngày 6/1 tới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm