Cuộc đời một geisha qua ảnh

(Dân trí) - Kimina, 23 tuổi, mới bước vào thế giới geisha ở cố đô Kyoto, Nhật. Cô là người mua vui cho khách theo cách truyền thống: múa hát, trò chuyện cùng với những vị khách, mà hầu hết là đàn ông, sẵn sàng mở rộng hầu bao.

Khi tôi nói với bố mẹ rằng tôi muốn trở thành một geiko (từ địa phương chỉ geisha), họ đã thốt lên: “Con đang nghĩ gì thế?” Họ không muốn đưa con gái họ vào một thế giới lạ lẫm.

 

Giấc mơ thiếu thời

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 1

 

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy maiko (geisha tập sự) trên TV là hồi tôi học tiểu học. Tôi đã nghĩ: “Ah, họ trông giống như công chúa vậy.”

 

Vì vậy, trước tiên tôi phải thuyết phục mẹ tôi rằng geisha là một nghề. Nhưng bố tôi thì rất nghiêm khắc, bảo thủ. Chúng tôi phải nói dối ông ấy là tôi đi học.

 

Chuẩn bị

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 2

 

Phải mất nửa giờ để trang điểm và làm tóc. Sau đó, một người đàn ông đến giúp tôi mặc kimono. Để mặc kimono đúng cách, tôi phải nhờ đến bàn tay khỏe mạnh của đàn ông để thắt dây lưng hộ.

 

Geisha phải đội tóc giả, do kiểu đầu của họ đòi hỏi tóc phải dài. Và cần phải thoa nhiều dầu lên tóc. Tóc thật sẽ không giữ nếp được lâu.

 

Công việc

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 3

Công việc của tôi là làm vui lòng tất cả khách được mời đến các bữa tiệc ở phòng trà, nhà hàng hoặc đôi khi là khách sạn.

 

Tôi phải rót rượu, nói chuyện, và làm vui lòng khách. Tôi thích chơi shamisen nhất (một loại đàn).

 

Theo kịp thời đại

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 4

Và tôi phải đọc sách báo, xem TV, xem thế giới xung quanh đang diễn ra như thế nào, có gì mới, nổi bật. Tôi nghĩ mỗi khách có một lý do riêng khi đến với chúng tôi. Một số nhà không còn sống và bài trí theo phong cách của Nhật nữa, vì vậy họ muốn đến chiêm ngưỡng quần áo truyền thống, cách nói chuyện, ứng xử của người xưa.

 

Còn đối với những khách trở lại chỉ để gặp một geiko nào đó, có thể còn những lý do khác nữa.

 

Quan điểm của Tamae

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 5

Tamae, 67 tuổi, chính là người quản lý của Kimina. Bà cho biết: “Tôi đã tập sự 3 năm rưỡi, và chính thức làm geisha thêm 3 năm rưỡi nữa. Geisha phải đóng vai là một phụ nữ hoàn hảo. Một người vợ có thể là chính mình. Khi chồng trở về nhà, nếu cô ấy đang bận, cô ấy không cần ra cửa chào chồng. Nhưng với một geisha, bất kể đang làm gì, cô ta cũng phải ra chào và làm mọi điều người đàn ông mong muốn.”

 

Thử thách của Kimina

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 6

Geisha phải lắng nghe mọi chuyện, và phải biết trò chuyện về mọi điều. Đôi khi khách hàng thích nói chuyện về kỹ thuật chuyên môn, và họ như ru ngủ tôi. Lúc đó, tôi tự nhủ: “Hãy lắng nghe và học”. Nhưng đôi khi, thật khó.

 

Những quan niệm sai lầm

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 7

Đôi khi có những khách đã đọc những điều sai lầm về mối quan hệ giữa geisha và đàn ông. Tôi luôn nói với họ rằng: “Tất cả những gì ngài đọc đều sai cả, chúng tôi không làm như vậy.”

 

Nếu khách hàng nào chạm vào người tôi, tôi sẽ nói với mẹ (người quản lý). Bà ấy sẽ ra và nói: “Ồ, hãy ngồi cạnh tôi”, rồi châm biếm về cách cư xử không đúng mực của ông ấy. Do vậy,  không khí của bữa tiệc không vì thế mà kém vui.

 

Không ai ngủ với khách cả. Điều đó không được phép.

 

Kế hoạch tương lai

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 8

Tôi muốn kết hôn ít nhất một lần trong đời. Tất cả mọi người đều kết hôn, vì vậy tôi cũng muốn được biết.

 

Và khi bạn đã ly dị, bạn vẫn có thể trở lại nghề. Phụ nữ đang có gia đình không được phép làm việc trong thế giới geisha.

 

Tôi không có bạn trai, nên rất muốn tìm được một người bạn. Nhưng ban ngày tôi phải đến lớp và tối lại phải đi làm.

 

Thỉnh thoảng tôi cũng gặp một số người trông rất khá ở các bữa tiệc. Nhưng tôi ở đó là để làm việc, nên chẳng có thể làm gì khác. Tôi không được phép cho khách số điện thoại.

 

Với gia đình khách

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 9

Hầu hết các khách hàng đều kể cho gia đình họ về chúng tôi. Thỉnh thoảng tôi còn gặp cả gia đình họ. Tôi nghĩ vợ họ cho họ tới đây là bởi đã biết những gì đang diễn ra trong thế giới geisha. Một số người vợ còn tới dự các bữa tiệc của chúng tôi. Họ biết là rất an toàn, sẽ không có bất kỳ mối quan hệ nào giữa chúng tôi với chồng họ.

 

Câu chuyện của Tamae

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 10

Tôi có mối quan hệ với một người đàn ông. Ông ấy là một trong những doanh nhân hàng đầu ở Nhật. Ông ấy đã có gia đình. Song quan hệ của chúng tôi vẫn kéo dài suốt 45 năm, cho đến khi ông ấy mất.

 

Một thế giới đang biến mất?

 

Cuộc đời một geisha qua ảnh - 11

Gần đây, chúng tôi rất ít khi có khách viếng thăm thường xuyên. Một trong những lý do đó là suy thoái kinh tế. Nhưng tôi chắc rằng ở Kyoto, geisha sẽ không bao giờ biến mất.

 

Phan Vũ

Theo BBC